8 วิธีดูแลดวงตา เมื่อต้องอยู่หน้าจอ

8 วิธีดูแลดวงตา เมื่อต้องอยู่หน้าจอ

     ไม่แปลกที่ปัจจุบัน หลายคนต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพดวงตาก่อนวัยอันควร ไม่ว่าจะเป็นตาเบลอ ตาพร่ามัวมองเห็นไม่ชัด ตาแห้ง คันตา แสบตา น้ำตาไหล ซึ่งภาวะเหล่านี้ล้วนเป็นผลมาจากวิถีชีวิตในยุคใหม่ที่ต้องใช้เวลาอยู่หน้าจอต่อวันมากกว่า 6-8 ชั่วโมง ทั้งการทำงานที่ต้องจ้องจอคอมพิวเตอร์และการช้อปปิ้งออนไลน์ ยิ่งไปกว่านั้นหลายคนยังคงใช้เวลาอยู่กับหน้าจอสมาร์ทโฟนแม้กระทั่งก่อนเข้านอนอีกด้วย
     กิจวัตรเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการผิดปกติของดวงตาและในระยะยาวอาจส่งผลให้เกิดโรคตาตามมา ไม่ว่าจะเป็นต้อกระจกหรือคอมพิวเตอร์วิชชั่นซินโดรมที่อาจลุกลามและรบกวนการมองเห็นของผู้ป่วยไปตลอดชีวิต
     แต่คงเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายคนที่จะต้องหลีกเลี่ยการอยู่หน้าจอ เพราะไม่ว่าจะคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน ทั้งสองสิ่งนี้ก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตอย่างปฏิเสธไม่ได้ ดังนั้นจึงควรหาทางปกป้องดวงตาของคุณไม่ให้ถูกทำร้าย ซึ่งมีวิธีง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

       กระพริบตาให้บ่อยขึ้น โดยปกติแล้วคนเราจะกระพริบตาโดยเฉลี่ย 18 ครั้งใน 1 นาที แต่การจ้องจออาจทำให้ความถี่ในการกระพริบตาลดลงโดยไม่รู้ตัว ส่งผลให้ความชื้นในตาลดลง เกิดภาวะตาแห้ง แสบตา น้ำตาไหลบ่อย ดังนั้นหมั่นเตือนตัวเองให้กระพริบตาเสมอเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดตาแห้ง
       ลองยื่นมือไป “Hi five” กับหน้าจอ อาจดูเป็นเรื่องตลกที่ต้องยื่นมือไปทักทายกับหน้าจอ แต่การทำเช่นนี้ถือเป็นการทดสอบที่ช่วยเช็คระยะห่างระหว่างสายตาและหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในระยะที่พอดีโดยไม่ส่งผลให้ดวงตาเมื่อยล้า
       สังเกตความสว่างของบริเวณแวดล้อม การทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงสว่างเพียงพอ จะช่วยให้รู้สึกสบายตา ลดความเสี่ยงของการเกิดตาล้า
       ปรับแสงหน้าจอให้พอดี ควรปรับแสงให้รู้สึกสบายตาไม่สว่างจ้าหรือมืดจนเกินไปเพราะจะทำให้เกิดการเพ่งมากกว่าปกติ ส่งผลให้กล้ามเนื้อตาทำงานหนัก เกิดอาการเกร็ง ปวดบริเวณกระบอกตา สำหรับสมาร์ทโฟน อาจเลือกเป็นโหมดถนอมสายตาซึ่งจะช่วยให้รู้สึกสบายตามากยิ่งขึ้น
       ยึดหลัก 20-20-20 ทุกครั้งที่ต้องนั่งทำงานหน้าจอ ควรยึดหลักในการพักสายตาโดยการพักสายตาทุก ๆ 20 นาที ด้วยการมองออกไปไกล 20 ฟุต เป็นเวลา 20 วินาที เพื่อถนอมสายตาไม่ให้ตาล้าหรือตาแห้งได้ง่าย
       ปรับขนาดตัวอักษร ขนาดตัวอักษรที่เล็กเกินไปอาจทำให้คุณต้องใช้สายตาอย่างหนักในการจ้องมอง ดังนั้นปรับขนาดตัวอักษรให้เห็นได้ชัดเจนเพื่อไม่ให้ใช้สายตาหนักเกินไป
       ทำความสะอาดหน้าจอ หลายคนอาจสงสัยว่าการทำความสะอาดหน้าจอจะช่วยถนอมสายตาได้อย่างไร คำตอบคือการที่ฝุ่นเกาะอยู่หน้าจอจะทำให้ภาพหน้าจอไม่ชัดเจนหรือขุ่นมัวและแน่นอนว่าต้องใช้สายตาหนักขึ้น ดังนั้นหมั่นทำความสะอาดหน้าจออยู่เสมอเพื่อความชัดเจนและปกป้องดวงตาไม่ให้ทำงานหนักเกินไป
       สวมแว่นกรองแสง ในหน้าจอจะมีแสงสีฟ้าที่สามารถทะลุเข้าไปทำลายเซลล์ของดวงตาได้ การสวมแว่นกรองแสงสีฟ้าจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยปกป้องดวงตาไม่ให้แสงสีฟ้ามาทำร้าย

     นอกจากวิธีง่าย ๆ เหล่านี้แล้ว การดูแลและบำรุงสายตาจากภายในก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำ เพราะเมื่อดวงตาแข็งแรงแล้ว ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอกได้ ดังนั้นอย่าลืมทานอาหารทีมีประโยชน์และเสริมด้วยตัวช่วยดูแลดวงตาที่มีลูทีน เบต้าแคโรทีน และบิลล์เบอร์รี่สกัด ซึ่งจะออกฤทธิ์ร่วมกันในการบำรุงและเสริมสร้างความแข็งแรงให้ดวงตาได้อย่างครบถ้วน

     เพราะดวงตาของคุณมีเพียงคู่เดียว…

     ด้วยความห่วงใยจาก iiCare_MEGA We care

 

ขอบคุณข้อมูลจาก:
http://thescienceexplorer.com/brain-and-body/8-ways-protect-your-eyes-if-you-stare-screens-all-day

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy