เสริมความเป็นชายให้กลายเป็นหนุ่ม Healthy

 เสริมความเป็นชายให้กลายเป็นหนุ่ม Healthy

       “รูปร่างที่ดี และสุขภาพที่แข็งแรง” คือสิ่งที่ผู้ชายทุกคนใฝ่ฝันอยากที่จะเป็น แต่ด้วยการใช้ชีวิตของผู้ชายวัยทำงานในปัจจุบันที่ต้องเผชิญกับความเครียดสูง มีเวลาในการพักผ่อนน้อยลง จึงทำให้สุขภาพที่เคยแข็งแรงก็ถอดถอย จากที่หน้าตาดูอ่อนเยาว์ก็ดูมีอายุ และยิ่งเห็นได้ชัดเจนเมื่ออายุเริ่มเพิ่มมากขึ้นปัญหาสุขภาพเพศชายก็เริ่มถามหา และหากใครที่มีไลฟ์สไตล์ในแบบ Work hard play hard ด้วยแล้วยิ่งเป็นแรงกระตุ้นที่ทำให้ความเสื่อมของร่างกายแสดงออกมาเร็วและชัดเจนมากขึ้น
        เชื่อหรือไม่... การเปลี่ยนแปลงตัวเองจากผู้ชายวัยทำงานที่อยู่ในวงจรของความเครียด ความไม่กระปรี้กระเปร่า ห่อเหี่ยวไม่สดชื่นเป็นสิ่งที่ทุกคนทำได้ และสามารถคืนความกระชุ่มกระชวย ร่างกายที่แข็งแรงให้กลับคืนมาโดยใช้เวลาเพียงไม่นาน
       MEGA We care ขอมอบของขวัญให้กับผู้ชายวัยทำงานทุกคน ด้วยวิธีการง่ายๆ ที่จะเสริมความเป็นชายให้กลายเป็นหนุ่ม Healthy ในระยะเวลาอันสั้นมาฝาก   บริหารความเครียดให้ดี :
       ความเครียดเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพต่างๆทั้งร่างกาย  ทั้งอาการอ่อนเพลีย สมองล้า สมองเบลอ นอนไม่หลับ เครียดลงกระเพาะ หรือแม้แต่มีส่วนทำให้สมรรถภาพทางเพศลดลง เนื่องจากหากเครียดมาก'ฮอร์โมนคอร์ติซอล' หรือที่รู้จักในชื่อของ 'ฮอร์โมนแห่งความเครียด' จะสะสมในร่างกายมากขึ้นทำให้เกิดอาการดังกล่าวส่งผลเสียต่อการทำงานและการดำเนินชีวิตได้
        ฉะนั้นการบริหารความเครียดจึงสำคัญและดีต่อสุขภาพ ซึ่งมีวิธีบริหารความเครียดมากมายที่แพทย์แนะนำ เช่น ทำงานอดิเรก ฟังเพลง ดูหนัง หรือพูดระบายเพื่อผ่อนคลายก็สามารถทำได้เช่นกัน

   ใส่ใจกับอาหารที่ทาน ไม่ตามใจปาก :  
      You are what you eat หรือ ‘ทานอย่างไร ได้แบบนั้น’ เป็นประโยคที่คุ้นหูซึ่งไม่ว่ายุคไหนก็ยังคงเป็นจริงอยู่เสมอ เพราะจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพที่ดีก็คือ การทานอาหารที่มีประโยชน์ ดังนั้นผู้ชายที่อยู่ในวัยทำงานที่ต้องใช้สมองและร่างกายในการทำงานจึงจำเป็นต้องใส่ใจกับการทานให้มากเป็นพิเศษเพื่อให้แน่ใจว่าภายในร่างกายมีสารอาหารที่จำเป็นเพื่อทำให้เกิดความสมบูรณ์และแข็งแรงอยู่เสมอ 

        สารอาหารที่ผู้ชายวัยทำงานควรได้รับ

       วิตามินบี :
      ‘ความเครียด’ คือสิ่งที่มาพร้อมกับหน้าที่ความรับผิดชอบของวัยทำงานที่ต้องเผชิญเป็นประจำ
ซึ่งวิธีจัดการกับความเครียดทำได้หลายวิธี เช่น การเลือกฟังเพลง ดูหนัง เล่นกีฬา นั่งสมาธิ ปลูกต้นไม้หรือเลือกทำกิจกรรมที่ชอบต่างๆ
       แต่รู้หรือไม่? การทานอาหารก็ช่วยแก้เครียดได้เช่นกัน โดยเฉพาะการทานอาหารในธรรมชาติ เช่นผักใบเขียว ถั่ว นม ไข่ ในปริมาณที่เพียงพอก็สามารถบรรเทาความเครียดได้เช่นกัน เพราะในอาหารเหล่านี้จะมีสารอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกายที่เรียกว่า ‘วิตามินบี’ อยู่เป็นจำนวนมาก
       เมื่อเกิดความเครียด ร่างกายจะดึงสารอาหารต่างๆ รวมทั้งวิตามินบีที่อยู่ในร่างกายมาใช้ในการเผาผลาญ เมื่อถูกใช้ไปมากๆ ก็จะส่งผลทำให้ร่างกายเกิดอาการขาดวิตามินบี โดยแสดงออกมาทางอาการอ่อนเพลีย มึนงง หรือจากที่เครียดอยู่แล้วก็เครียดยิ่งขึ้น แต่หากในร่างกายมีวิตามินบีอยู่อย่างเพียงพอโอกาสที่จะเกิดอาการดังกล่าวก็จะน้อยลงหรือไม่เกิดขึ้นเลย ที่สำคัญวิตามินชนิดนี้ยังมีส่วนช่วยทำให้สมองปลอดโปร่ง สดชื่นได้อีกด้วย

       วิตามินซี :
      ‘ พฤติกรรมการทำงานหนักเป็นประจำ’ ถือเป็นความเสี่ยงที่ทำให้ร่างกายอาจไม่แข็งแรงอย่างที่เคย เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่จะพักผ่อนน้อย เกิดภาวะความเครียดสะสม และยิ่งหากพฤติกรรมการทานอาหารในแต่ละมื้อร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ไม่เพียงพอก็ยิ่งส่งผลต่อสุขภาพได้อย่างรวดเร็ว
      การทานผักผลไม้ที่มีวิตามินและแร่ธาตุสูง โดยเฉพาะผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม ฝรั่ง สตรอเบอร์รี่ ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ป้องกันโรคหวัด และลดความรุนแรงของโรคภูมิแพ้ได้เนื่องจากจะช่วยให้เม็ดเลือดขาวที่เปรียบเสมือนกองทับที่คอยดักจับเชื้อโรคทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดวันลาป่วย และเติมเต็มศักยภาพในการทำงานได้อย่างเต็มที่

       กรดอะมิโนจำเป็น : 
       เมื่ออายุมากขึ้นไม่ใช่แค่ผู้หญิงเท่านั้นที่รู้สึกห่อเหี่ยวลง ผู้ชายก็เช่นกันยิ่งต้องทำงานหนัก พักผ่อนน้อยก็ยิ่งรู้สึกห่อเหี่ยว เนื่องจากการสร้างโกรทฮอร์โมนหรือฮอร์โมนที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอนั้นลดลง ซึ่งหากอยากให้โกรทฮอร์โมนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จำเป็นต้องทานอาหารที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็น เช่นในเนื้อ นม ไข่ เพื่อเป็นแหล่งในการสร้างโกรทฮอร์โมนให้กับร่างกายได้ และเมื่อโกรทฮอร์โมนทำงานได้อย่างปกติ ร่างกายก็จะสร้างฮอร์โมนเพศขึ้นได้เป็นปกติเช่นกัน ส่งผลให้ชะลอความเสื่อมของร่างกายได้ดีและคงความอ่อนเยาว์ ความหนุ่มสาวไว้ได้นั่นเอง

       สารอาหาร ZMA : 
      สารอาหารนี้คือสารอาหารกลุ่มแร่ธาตุสังกะสี แมกนีเซียม แอลคาร์นิทีน และกลุ่มวิตามินบี ส่วนมากจะอยู่ในอาหารธรรมชาติอย่างเช่น หอยนางรม ไข่ ธัญพืช ผักใบเขียว ซึ่งจากการวิจัยของมหาวิทยาลัย Western Washington ประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า หากผู้ชายได้รับสารอาหารเหล่านี้อย่างเพียงพอจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระชุ่มกระชวย ไม่เหนื่อยล้าห่อเหี่ยว รวมไปถึงการออกกำลังกายจะมีความอึดทนขึ้นด้วย เนื่องจากสารอาหารจะไปช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายตามธรรมชาติได้ถึง 43.7%  ซึ่งฮอร์โมนเพศชายนี้สำคัญต่อผู้ชายทุกคนเพราะจะทำให้ดูหนุ่มและสดชื่น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกายด้วย

   ลดการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่
        การดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่มักเป็นพฤติกรรมที่คุ้นชินของผู้ชายส่วนใหญ่ ยิ่งเมื่อสังสรรค์ก็มักจะดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากหรือมักสูบบุหรี่จำนวนมากไปพร้อมกัน พฤติกรรมเช่นนี้ไม่เพียงแต่มีโอกาสเสี่ยงทำให้โรคร้ายต่างๆ รุมเร้าแล้ว ยังทำให้สุขภาพเพศชายถดถอยไปด้วย เนื่องจากการดื่มหนักจะทำให้ไปรบกวนการแข็งตัวของอวัยวะเพศชาย เพราะการดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายเกิดภาวะสูญเสียน้ำส่งผลให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานผิดปกติความรู้สึกทางเพศจึงลดลง
        อีกทั้งยังไปยับยั้งการทำงานของรบบประสาทส่วนกลางส่งผลให้การทำงานของอวัยวะเพศแย่ลงเป็นเหตุให้ทำกิจกรรมทางเพศได้ยากขึ้น นอกจากนี้การสูบบุหรี่ทำให้การไหลเวียนเลือดผิดปกติ ทำให้หลอดเลือดเสียหายเลือดจึงไปเลี้ยงอวัยวะเพศไม่เพียงพอ ส่งผลให้สมรรถภาพทางเพศเสื่อมนั่นเอง 

   พักผ่อนให้เพียงพอ
       การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอนอกจากจะทำให้เกิดอาการมึนงง คิดอะไรไม่ออก เหนื่อยล้าแล้ว ยังทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำ ป่วยง่าย รวมไปถึงส่งผลต่อสุขภาพเพศชายให้แย่ลงเนื่องจากการพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นสาเหตุหนึ่งที่เพิ่มความเสี่ยงให้สมรรถภาพทางเพศเสื่อม เพราะฮอร์โมนเพศชายจะผลิตได้น้อยลง ดังนั้นต่อให้ทำงานหนักแค่ไหน ก็จำเป็นต้องหาเวลาพักผ่อนให้ได้อย่างน้อยวันละ 7-9 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนใครที่มีพฤติกรรมการนอนดึกเป็นประจำจะต้องพยายามปรับเวลาในการนอนให้เร็วมากขึ้นเพื่อสุขภาพที่ดีในอนาคต

       เมื่อสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก ความมั่นใจเกินร้อยของผู้ชายจะสะท้อนออกมาให้เห็นอย่างเป็นธรรมชาติ ฉะนั้นอย่าลืมดูแลสุขภาพร่างกายและสุขภาพของคุณผู้ชายโดยเฉพาะให้ดีอยู่เสมอ ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.paolohospital.com/th-TH/center/Article/Details/บทความ-ทางเดินปัสสาวะ-โรคนิ่ว-โรคไต/เช็คลิสต์--พฤติกรรมเสี่ยงสมรรถภาพเสื่อมก่อนวัย
http://www.tria.co.th/care_blog/view/6
https://www.komchadluek.net/news/lifestyle/217131
https://www.paolohospital.com/th-TH/center/Article/Details/บทความ-ทางเดินปัสสาวะ-โรคนิ่ว-โรคไต/อายุแค่-40-เสื่อมสมรรถภาพทางเพศแล้ว-เกิดจากอะไรกันแน่
https://ch9airport.com/th/เรียนรู้-growth-hormone-ฮอร์โมนต้านแ/
https://healthgossip.co/high-essential-amino-acid-foods/

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy