ภาวะไขมันอุดตันหลอดเลือด อันตรายใกล้ตัวคุณ

ภาวะไขมันอุดตันหลอดเลือด อันตรายใกล้ตัวคุณ

       “ใครมีพฤติกรรมทานของมัน ของทอด มีความเครียดสูง ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ หรือนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ปรับพฤติกรรมด่วน! เพราะพฤติกรรมที่เคยชินนี้จะนำไปสู่ภาวะไขมันในเลือดสูงได้!” ซึ่งภาวะนี้เป็นภาวะที่ร่างกายมีไขมันในเลือดสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน โดยปกติแล้วค่าของไขมันคอเลสเตอรอล (Cholesterol) จะต้องน้อยกว่า 200 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรและไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์(Triglyceride) จะต้องต่ำกว่า 150 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร แต่เมื่อใดที่ระดับไขมันในเลือดสูงกว่าที่กำหนดนั่นหมายความว่า “เริ่มมีไขมันสะสมตามผนังหลอดเลือดและยิ่งค่าไขมันในเลือดสูงเท่าไรก็ยิ่งเสี่ยงต่อภาวะหลอดเลือดตีบแคบลงมากเท่านั้น” 
      เมื่อหลอดเลือดตีบแคบลงจะส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวกอวัยวะสำคัญอย่างหัวใจและสมองก็เสี่ยงต่อการขาดเลือดไปด้วย เป็นสาเหตุให้เกิดโรคร้ายแรงต่างๆ ที่คาดไม่ถึงได้

ทำอย่างไรให้ห่างไกลจากภาวะไขมันอุดตันในหลอดเลือด
ภาวะไขมันอุดตันในหลอดเลือดเกิดจากพฤติกรรมการทานอาหารที่ผิดหลักโภชนาการ ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ หรือมีความเครียดสูงดังที่กล่าวมาข้างต้น ดังนั้นหากหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าวและหันมาดูแลสุขภาพของตนเองอย่างจริงจัง โดยเฉพาะใส่ใจกับการทานอาหารที่ทานในทุกๆ วันให้มากขึ้น เพราะอาหารคือปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยลดความเสี่ยงจากภาวะไขมันอุดตันในหลอดเลือดได้อย่างชัดเจน

   หันมาใส่ใจการทานอาหารมากขึ้นอย่างไรดี
          ควรหลีกเลี่ยงการทานของทอด ของมัน เพราะมีไขมันทรานส์สูงจะทำให้ระดับไขมันชนิดร้าย (LDL- cholesterol) สูงขึ้น และลดระดับไขมันชนิดดี (HDL- cholesterol) ลง ทำให้ระดับไขมันในเลือดพุ่งสูง ลองหันมาทานอาหารที่ใช้กรรมวิธีต้ม นึ่งจะดีต่อสุขภาพมากกว่าของทอดและผัด

          หันมาทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น โดยเฉพาะผักที่ช่วยให้ไขมันในเลือดสมดุลเช่น  ต้นอ่อนทานตะวัน พริกหวาน ขึ้นฉ่าย ต้นหอมและอย่าลืมเลือกทานผลไม้น้ำตาลน้อยอย่างกีวี่ ส้ม และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เพื่อเพิ่มวิตามินและแร่ธาตุให้กับร่างกายด้วย

          ทานหวานให้น้อยลง เนื่องจากจะช่วยให้ตับผลิตไขมันชนิดร้าย (LDL - cholesterol)ลดลงทำให้ระดับไขมันในเลือดเป็นปกติ

          ลดการทานเนื้อแดง เนื้อหมู อาหารทะเล และเครื่องในสัตว์เพราะมีไขมันคอเลสเตอรอลสูง แต่ให้เลือกทานเนื้อปลาแทนเพราะอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวอย่างกรดไขมัน Omega-3 จะส่งผลดีต่อสุขภาพของหลอดเลือดมากกว่า เนื่องจากในกรดไขมันชนิดนี้ประกอบไปด้วยกรดไขมัน EPA และ DHA ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการเกาะของไขมันในเลือดและทำให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่น จึงป้องกันหลอดเลือดตีบ ตันได้นั่นเอง

       เห็นแล้วใช่ไหม ? ว่าอาหารที่เราเลือกทานในทุกๆ วันมีผลต่อสุขภาพของหลอดเลือดเป็นอย่างมาก ดังนั้นควรใส่ใจกับการทานอาหารให้มากขึ้นเพื่อให้ห่างไกลจากภาวะไขมันอุดตันในหลอดเลือดในที่สุด…ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://vibharam.com/detail.php?cat_id=1&know_id=64
https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/dyslipidemia
https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/coronary-heart-disease
https://www.hfocus.org/content/2019/10/17959
https://www.srinagarind.md.kku.ac.th/New%20folder/งานเวชกรรมสังคม/คู่มือสุขภาพ/คู่มือภาวะไขมันในเลือด.pdf
https://www.hfocus.org/content/2016/05/12191

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy