ข้อเข่าเสื่อม ชะลอได้

ข้อเข่าเสื่อม ชะลอได้

     'ข้อเข่าเสื่อม' หนึ่งในปัญหาสุขภาพที่มักเกิดขึ้นเมื่ออายุของเราเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นหนึ่งในโรคที่สร้างความเจ็บปวดให้แก่ร่างกายและสร้างความกังวลใจรวมถึงรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของเราไม่น้อยเลย ซึ่งในบางคนอาจพบปัญหาข้อเข่าที่โค้งงอผิดรูปจนไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างปกติ ไม่ว่าจะลุก นั่ง เดิน จะรู้สึกติดขัดบริเวณข้อ มีเสียงดังกรอบแกรบและรู้สึกเจ็บ

     แม้โรคข้อเข่าเสื่อมจะพบบ่อยในผู้สูงอายุแต่รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้ว ข้อเสื่อม มีสาเหตุมาจากพฤติกรรมต่างๆ ที่ทำอยู่ตั้งแต่วัยหนุ่มสาวจนเคยชิน การนั่งทำงานนานเกินไป การใส่รองเท้าส้นสูง การนั่งพับเพียบ การยกของหนัก หรือแม้แต่การวิ่งมาราธอน ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ล้วนก่อให้เกิดแรงกระแทกของข้อกระดูกแข็งจนทำให้กระดูกอ่อนบริเวณข้อนั้นถูกทำลาย ประกอบกับเมื่ออายุเพิ่มขึ้นการสร้างกระดูกอ่อนบริเวณข้อจะน้อยลง ในขณะที่การถูกทำลายของข้อกระดูกอ่อนจะเพิ่มมากขึ้น โอกาสที่จะเกิดโรคข้อเสื่อมจึงมากขึ้นตามไปด้วย

     สำหรับตำแหน่งข้อเสื่อมที่พบบ่อยที่สุดคือ 'ข้อเข่า' เนื่องจากข้อเข่าเป็นส่วนสำคัญในการรับน้ำหนักตัวจึงได้รับแรงกดทับ และมีการเสียดสีจากการเคลื่อนไหวอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเดิน วิ่ง ลุก นั่ง ขึ้น-ลงบันได รวมถึงการยกของหนักเป็นประจำ ในระยะแรกจะเริ่มมีอาการเจ็บปวดขณะเคลื่อนไหว รู้สึกถึงการเสียดสีกันของข้อกระดูก ทั้งนี้อาการจะดีขึ้นได้เมื่อหยุดทำกิจกรรมที่ต้องใช้เข่า แต่หากอาการเข้าสู่ระยะที่รุนแรง อาการปวดและอักเสบจะเพิ่มขึ้น ข้อเข่าบวมแดง เหยียดหรืองอเข่าได้ไม่สุด ข้อเข่าผิดรูปและไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้เช่นเดิม

     แล้วจะทำอย่างไร เพื่อชะลอโรคข้อเข่าสื่อม?

     นอกจากสาเหตุของข้อเสื่อมที่กล่าวมาแล้ว เรื่องของพันธุกรรมก็มีส่วนที่ทำให้เกิดโรคข้อเสื่อมได้ นั่นหมายความว่าโรคข้อเสื่อมอาจไม่ใช่โรคที่สามารถป้องกันได้ 100% แต่อย่างไรก็ตามการชะลอการเกิดข้อเข่าเสื่อมเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเฝ้าระวังการทำกิจกรรมที่ส่งผลกระทบต่อข้อเข่า รวมถึงเสริมความแข็งแรงของข้อเข่าด้วยสารอาหารสำคัญ นั่นคือ ‘คอลลาเจนทางการแพทย์’

     หลายคนอาจคุ้นเคยกับคุณสมบัติของคอลลาเจนที่ช่วยในการบำรุงผิวพรรณ แต่ในทางการแพทย์ คอลลาเจน คือ สารอาหารที่สำคัญในการดูแลปัญหาข้อเสื่อม โดยมีผลวิจัยทางการแพทย์พบว่าเมื่อนำคอลลาเจนมาผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อให้มีขนาดสั้นลง เรียกว่า ‘ไฮโดรไลเซต คอลลาเจน’ จะยิ่งช่วยให้ร่างกายดูดซึมคอลลาเจนได้ง่ายและนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้แก่ข้อกระดูก รวมทั้งช่วยเสริมสร้างน้ำเลี้ยงข้อเพิ่มขึ้นได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะช่วยชะลอการเกิดโรคข้อเสื่อมได้

     แม้ว่าข้อกระดูกจะเป็นส่วนเล็กๆ ในร่างกาย แต่มีความสำคัญในการเคลื่อนไหวและการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก ดังนั้นดูแลข้อกระดูกของคุณให้แข็งแรงด้วยการเติมสารอาหารบำรุงกระดูกอ่อนข้อไว้ เพื่อให้ห่างไกลจากข้อกระดูกเสื่อมที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

     ด้วยความห่วงใยจาก Fortige_MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://med.mahidol.ac.th/ortho/sites/default/files/public/file/pdf/knee_book_0.pdf
https://www.healthline.com/health/osteoarthritis#severe-osteoarthritis
https://med.mahidol.ac.th/atrama/sites/default/files/public/pdf/column/%40Rama7_E01.pdf