เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ครบทุกวัน... จันทร์ถึงศุกร์

เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ครบทุกวัน... จันทร์ถึงศุกร์

ยุคที่เต็มไปด้วยโรคอุบัติใหม่เช่นนี้ สิ่งที่มีค่ามากสำหรับร่างกายมากที่สุดก็คือ การมีภูมิคุ้มกันที่ดีและมีสุขภาพที่แข็งแรง เหมือนคำโบราณว่า “การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ” เพราะหากมีภูมิคุ้มกันที่ดีหมายถึงร่างกายของเราพร้อมต่อกรกับเชื้อโรค เชื้อไวรัส รวมถึงสิ่งสกปรกต่างๆ รอบตัวที่จะมาทำอันตรายต่อสุขภาพได้
     รู้หรือไม่ว่า… หลายพฤติกรรมที่เราทำอยู่เป็นประจำ ทั้งทำงานหนัก นอนดึก ทานอาหารที่จำเจ ละเลยการออกกำลังกาย สูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่เป็นการทำลายภูมิคุ้มกันของตัวเอง
โดยไม่รู้ตัวทั้งสิ้น และนอกจากนี้ยังเป็นอุปสรรคต่อการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

Mon to Sun สุขภาพดีทุกวันตั้งแต่จันทร์ถึงอาทิตย์
     ต่อไปนี้ทุกวันของทุกคนจะเป็นวันของการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีภูมิคุ้มกันแข็งแกร่ง และมีเรี่ยวแรงทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันอย่างเต็มที่ แค่หันมาทำสิ่งต่อไปนี้

1. ให้ความสำคัญกับมื้อเช้า
    ด้วยวิถีชีวิตของคนในยุคนี้ที่ต้องทำทุกอย่างแข่งกับเวลา ความเร่งรีบในช่วงเช้า ทำให้หลายคนจำเป็นต้องละเลยการทานอาหารมื้อเช้าไปโดยปริยาย โดยที่อาจไม่เคยรู้ว่าแท้จริงแล้วนั้น อาหารมื้อเช้ามีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะร่างกายจำเป็นต้องนำสารอาหารจากมื้อเช้า ไปใช้เป็นพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆระหว่างวัน อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายกระฉับกระเฉง ในทางตรงกันข้ามหากคุณละเลยการทานมื้อเช้าเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายไม่สดชื่น ไม่กระตือรือร้น และในระยะยาวยังเป็นสาเหตุของโรคต่างๆได้อีกด้วย ข้อมูลจากงานวิจัยในหลายประเทศ ยืนยันถึงความจำเป็นและประโยชน์ของอาหารมื้อเช้าว่ามีผลต่อการทำงานของฮอร์โมนต่างๆในร่างกาย รวมไปถึงระบบภูมิคุ้มกันด้วย

2. ปรับสมดุลความเครียด
    “ความเครียด” หากอยู่ในระดับที่เหมาะสม หรือในระยะเวลาสั้นๆนั้น ถือว่าเป็นประโยชน์ เพราะความเครียดจะช่วยกระตุ้นสมองให้เกิดกระบวนการคิด เพื่อจัดการหรือแก้ไขปัญหาต่างๆ อีกทั้งเมื่อเกิดความเครียดร่างกายจะปล่อยสารเคมีในสมองกระตุ้นสารเคมีที่ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเซลล์ประสาทในสมอง แต่หากไม่สามารถจัดการกับความเครียดที่มีได้ อาจกลายเป็นคนที่มีความเครียดสะสม หรือความเครียดเรื้อรัง ซึ่งจะส่งผลในทางลบกับทั้งสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจ เช่น เกิดความผิดปกติในเรื่องการทานอาหาร รู้สึกเบื่ออาหาร ทานอาหารได้น้อยลง มีปัญหาสุขภาพผิว มีปัญหาผมร่วงมากผิดปกติ สมองมีขนาดเล็กลง และที่สำคัญความเครียดยังส่งผลโดยตรงกับระบบภูมิคุ้มกัน มีผลงานวิจัยหลายชิ้นที่ระบุว่าความเครียดมีส่วนทำให้ภูมิคุ้มกันถดถอยลง ทำให้ป่วยได้ง่ายขึ้น ดังนั้นควรรู้วิธีจัดการกับความเครียดอย่างเหมาะสม อย่าหักโหมทำงานหนักจนเกินไป หาเวลาผ่อนคลายความเครียดบ้าง เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า

3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
    ทุกคนมี 24 ชั่วโมงเท่ากัน... ดังนั้นแม้ว่าจะยุ่งแค่ไหน แต่อย่าละเลยการออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายคือยาวิเศษที่จะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี และยังช่วยให้เม็ดเลือดขาวซึ่งมีหน้าที่ช่วยกำจัดเชื้อโรคต่างๆ ของเซลล์ภายในร่างกาย ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย จึงอาจกล่าวได้ว่าสำหรับผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงอยู่แล้วนั้น การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยให้ไม่ป่วยบ่อย และสำหรับผู้ที่ป่วยด้วยโรคเรื้อรังบางชนิด เช่น โรคภูมิแพ้ การออกกำลังกายยังมีส่วนช่วยซ่อมแซมภูมิคุ้มกันที่บกพร่องและเสริมภูมิต้านทานให้แข็งแรงขึ้นได้ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ครั้งละ 30 นาทีขึ้นไป ต่อเนื่องเป็นประจำ

4. ทานอาหารที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน
    ‘You are what you eat หรือแปลเป็นไทยว่า ‘ร่างกายของคุณจะเป็นอย่างไรนั้น ย่อมขึ้นอยู่กับว่าคุณเลือกทานอะไรเข้าไป’ ประโยคนี้เป็นการย้ำชัดให้เห็นถึงความสำคัญของการเลือกเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ใช่แค่ตามใจปาก ทานเพราะอร่อย หรือทานเพราะหาทานได้ง่าย เพราะในระยะยาวแล้วจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกายจำเป็นต้องพิถีพิถันเรื่องการเลือกทานอาหาร เลือกอาหารที่ให้สารอาหารสำคัญในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ทานอาหารให้หลากหลาย และสำหรับผู้ที่ต้องการทานอาหารเพื่อช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้ม แนะนำให้เลือกทาน ผัก ผลไม้ ซึ่งจะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะ ”วิตามินซี” เพราะเป็นวิตามินจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากการทานเข้าไปเท่านั้น วิตามินซีมีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องการเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย แต่ด้วยวิถีชีวิตของหลายคนไม่เอื้อต่อการทานอาหารให้ได้รับวิตามินซีในปริมาณที่เพียงพอต่อการกระตุ้นร่างกายให้สร้างภูมิต้านทานได้ จึงสามารถเลือกเสริมวิตามินซีในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้ โดยควรเลือกสูตรที่มีความเป็นกรดต่ำ เพื่อป้องกันการระคายเคืองกระเพาะอาหาร และมีไบโอฟลาโวนอยด์ เพราะจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินซีได้ดี และอยู่ในร่างกายได้นานขึ้น ทำให้ได้รับประโยชน์จากวิตามินซีได้อย่างเต็มที่

5. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
    รู้หรือไม่... การอดนอนหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ คือสิ่งที่ทำร้ายสุขภาพมากที่สุด!! อย่าอดนอน เพราะการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน รวมถึงระบบอื่นๆภายในร่างกาย ช่วงเวลาที่คุณหลับถือเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจะได้ซ่อมแซมเซลล์ต่างๆที่สึกหรอ กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ข้อมูลจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยชิคาโก พบว่าการให้วัคซีนไข้หวัดกับผู้ป่วยที่นอนหลับคืนละ 7-8 ชั่วโมง พบว่าร่างกายของคนกลุ่มนี้สามารถสร้างแอนติบอดี้เพื่อต้านเชื้อไข้หวัดได้ดีกว่าผู้ป่วยที่นอนหลับเพียง 4 ชั่วโมง มากถึง 50% นี่คือข้อมูลที่ยืนยันว่าการนอนเป็นสิ่งจำเป็น และสำคัญอย่างยิ่งต่อการมีสุขภาพที่แข็งแรง

  นอกจาก 5 วิธีเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีที่ได้กล่าวไปข้างต้น แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมอื่นๆ ที่ทำให้เสี่ยงต่อการทำให้ภูมิคุ้มกันถดถอยด้วย เช่น การสูบบุหรี่เป็นประจำ รวมถึงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะการมีสุขภาพร่างกายที่ดีจากภายในคือสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ดังนั้นจึงต้องเริ่มต้นจากการดูแลตัวเองและคนที่คุณรักให้มีภูมิคุ้มกันที่ดี เพื่อให้เซลล์ต่างๆภายในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องป่วยง่าย ไม่ป่วยบ่อย สุขภาพดีได้ในทุกๆวัน ด้วยความห่วงใยจาก _MEGA We care

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy