COVID สายพันธุ์ใหม่ติดต่อเร็วและอาการรุนแรง

COVID สายพันธุ์ใหม่ติดต่อเร็วและอาการรุนแรง

     จนถึงตอนนี้ COVID-19 ก็ยังอยู่กับเราต่อไป!! ดังนั้นการรับมือและปฏิบัติตัวตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดคงต้องดำเนินต่อไป


     ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ได้แถลงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่พบในประเทศเมียนมา เป็นสายพันธุ์ G614 มีคนติดเชื้อเพิ่มขึ้น 2 ล้านคน แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่ามีความรุนแรงของโรคที่จะทำให้อัตราการเสียชีวิตเพิ่มสูง ซึ่งเป็นคนละสายพันธุ์ที่ระบาดในอู่ฮั่น ประเทศจีน เป็นสายพันธุ์ โดยมีคนไทยลักลอบกลับจากประเทศเมียนมาเข้ามาประเทศไทยด้วยผ่านช่องทางธรรมชาติ และปกปิดข้อมูลจึงเป็นอันตรายกับตัวเอง คนในครอบครัว สังคม บุคลากรทางการแพทย์ที่ให้การดูแล อาจส่งผลมหาศาลต่อประเทศและส่งผลกระทบเชิงลบให้กับสังคม

 

     สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศเมียนมาซึ่งมีเขตติดต่อกับประเทศไทย มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นราว 1,200-1,700 คนทุกวัน เพราะจำนวนผู้ติดเชื้อมีมากเกินศักยภาพของระบบประกันสุขภาพของประเทศเมียนมา โดยสายพันธุ์ G614 มีอัตราการเพิ่มจำนวน 1 เท่าตัว ใช้เวลาน้อยกว่า 20% และเพิ่มจำนวนเร็วกว่าสายพันเดิม ซึ่งแปลได้ว่าการแพร่ระบาดจะไปได้เร็วกว่าต้องควบคุมให้เร็ว แต่การแพร่ในครั้งนี้เกิดในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจากกลุ่มบุคคลที่เดินทางกลับจากเมียนมายังไม่ถือว่าเป็นการระบาดรอบที่สอง

 

     การสวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกไปที่ชุมชน การล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่าง ยังคงใช้ได้ดีกับสถานการณ์ปัจจุบัน นอกจากข้อปฏิบัติดังกล่าวแล้วการเตรียมความพร้อมให้กับร่างกายด้วยการสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรงเป็นสิ่งจำเป็นมาก ซึ่งการทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนอย่างเพียงพอ ผ่อนคลายอารมณ์จากความเครียดและเสริมด้วยสารอาหารพื้นฐานที่จำเป็นในการช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายได้ดียิ่งขึ้น เช่น วิตามินซี (Vitamin C) ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเม็ดเลือดขาว ทำให้เม็ดเลือดขาวสามารถกำจัดเชื้อโรคต่างๆ ที่เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรง

 

     ถึงวินาทีนี้ COVID-19 ยังคงเป็นปัญหาสุขภาพของคนทั่วโลก ที่สำคัญการป้องกัน
ด้วยวัคซีนก็ยังคงเป็นความหวังของเราทุกคน แต่ก่อนที่จะวัคซีนมาถึงประทศไทย การดูแลสุขภาพของตัวเองด้วยวิธีข้างต้นย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุด...ด้วยความห่วงใยจาก Mega We care

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.nationtv.tv/main/content/378809380/?qj=&fbclid=IwAR3pk-ZSbo5rZ1csB3jp5jzunCV_L7iPp4PFmPPz1uaZi7vw8kewZKkRDBk

https://www.nytimes.com/2020/12/08/health/covid-vaccine-pfizer.html?smid=tw-nytimes&smtyp=cur

Abobaker A, Alzwi A, Alried AH. Overview of the possible role of vitamin C in management of COVID-19, Pharmacological Reports (2020) 72:1517–1528

Maggini S et al.Nutrients 2017, 9, 339*British Journal of Nutrition (2007), 98, Suppl. 1, S29–S35

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy