Fish Oil ต้านไวรัส ต้านอักเสบ ในผู้สูงวัย

Fish Oil ต้านไวรัส ต้านอักเสบ ในผู้สูงวัย

       ‘น้ำมันปลา’ สารอาหารสำคัญจากธรรมชาติที่หลายคนคุ้นเคยกันดีว่าเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 มีส่วนช่วยในการทำงานของสมอง เสริมสร้างการรับรู้และความจำ รวมถึงช่วยบำรุงหัวใจและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง แต่คุณประโยชน์ของน้ำมันปลาไม่ได้มีเพียงเท่านี้เพราะน้ำมันปลายังมีคุณสมบัติในการต้านไวรัส ต้านการอักเสบของอวัยวะ เช่น ปอด เมื่อเกิดการติดเชื้อ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว
       ในผู้สูงอายุมักมีความเสี่ยงสูงที่จะมีภาวะปอดอักเสบจากการติดเชื้อผ่านระบบทางเดินหายใจ อาจเกิดจากการหายใจนำเชื้อที่ปะปนอยู่ในอากาศเข้าสู่ร่างกาย เชื้อจึงสะสมอยู่บริเวณทางเดินหายใจและลุกลามเข้าไปยังปอด ส่งผลให้เกิดภาวะปอดอักเสบจากการติดเชื้อ


   การทำงานของน้ำมันปลาต่อภาวะปอดอักเสบ 
       ในช่วงเวลาที่ COVID-19 แพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง เรามักได้ยินข่าวของผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ติดเชื้อและเสียชีวิตด้วยภาวะปอดอักเสบ เพราะเมื่อเซลล์ปอดที่ไม่แข็งแรงของผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรังได้รับเชื้อไวรัสจึงก่อให้เกิดการอักเสบและเสียหายได้ง่าย และเมื่อจุดหมายของไวรัส คือ ‘ปอด’ ซึ่งเป็นอวัยวะที่สำคัญอย่างมาก อัตราการเสียชีวิตของผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรังจะสูงกว่ากลุ่มอื่นนั่นเอง
       แต่ตัวช่วยหนึ่งที่มีข้อมูลการวิจัยจาก Harvard Medical School ระบุว่ามีส่วนช่วยลดการอักเสบของปอดที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสได้ นั่นคือ ‘น้ำมันปลา’ เพราะในน้ำมันปลามีกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่ประกอบไปด้วยกรดไขมันอีพีเอ (EPA) และดีเอชเอ (DHA) ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสารต้านอักเสบ (Resolvins) เมื่อเข้าสู่ร่างกายและทำหน้าที่สำคัญ ดังนี้ 

       ทั้งนี้การเลือกน้ำมันปลาให้ได้ประโยชน์สูงสุด ควรเลือกน้ำมันปลาที่สกัดจากปลาทะเลน้ำลึกในเขตหนาวคุณภาพสูง และมีกระบวนการผลิตภายใต้มาตรฐานยาที่มั่นใจได้ว่าปลอดภัย ไร้สารปนเปื้อน นอกจากนี้ควรมีอัตราส่วนของกรดไขมันอีพีเอและดีเอชเอ 18:12 ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่ได้รับการรับรองทางการแพทย์แล้วว่าร่างกายจะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าคุ้มค่าในทุกครั้งที่ทาน
       หมั่นสังเกตสุขภาพของผู้สูงวัย และให้น้ำมันปลาเป็นสารอาหารดี ๆ ที่จะช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์ของร่างกาย ต้านไวรัส ต้านการอักเสบจากการติดเชื้อ ลดอัตราการสูญเสียของผู้สูงอายุ ช่วยให้พวกท่านสุขภาพดีและมีอายุที่ยืนยาว...ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy