อยู่กับมะเร็งอย่างฉลาด

อยู่กับมะเร็งอย่างฉลาด

‘มะเร็ง’ โรคร้ายที่คร่าชีวิตคนทั่วโลกสูงเป็นอันดับต้นๆ การรักษาโรคมะเร็งในปัจจุบันนี้ วงการแพทย์ทำได้ดีถึงระดับที่ผู้ป่วยผ่านกระบวนการรักษามาอย่างครบถ้วนทั้งการผ่าตัด ฉายแสง เคมีบำบัด ได้โดยไม่สร้างความบอบช้ำให้กับร่างกายมาก
.
แต่เนื่องจากเป็นที่รู้กันว่ามะเร็งเกือบทั้งหมดเป็นโรคที่วงการแพทย์ทั่วโลกยังไม่พบวิธีรักษาให้หายได้ขาด คำถามที่ทุกคนสงสัยก็คือ เมื่อเป็นมะเร็งเราจะดูแลตัวเองให้อยู่กับโรคนี้ได้อย่างไร หรือเราจะทานอะไรเมื่อเป็นมะเร็ง  ดังนั้นสมาคมมะเร็งอเมริกัน (ACS) ได้ออกคำแนะนำมาตรฐานให้ผู้ป่วยมะเร็งใช้ชีวิตดังนี้

•  จำกัดการทานเนื้อสัตว์ในรูปแบบไส้กรอก เบคอน แฮม (processed meat) และจำกัดการทานเนื้อของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม (red meat) เช่น เนื้อหมูเนื้อวัว

•  ทานผักและผลไม้ให้มากๆเข้าไว้ อย่างน้อยวันละสองถ้วยครึ่ง

•  ทานธัญพืชไม่ขัดสี  เช่นข้าวกล้อง หรือขนมปังโฮลวีท แทนธัญพืชหรือข้าวขาว

•  ทานอาหารในปริมาณพอดีซึ่งไม่ทำให้อ้วน แต่อย่าอดอาหารจนผอมจนผิดปกติ (อย่าให้ดัชนีมวลกายต่ำกว่า 18.5) เพราะความอ้วนสัมพันธ์กับการเป็นมะเร็งมากขึ้น แต่ถ้าผอมเกินไปก็จะทำกิจกรรมประจำวันลำบาก

•  ลดปริมาณหรือจำกัดในการดื่มแอลกอฮอล์ลง ให้จำกัดไม่เกินวันละ 1-2 ดริ๊งก์

•  ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ และต้องทำให้ในระดับที่เข้มข้นสัปดาห์ละ 150 นาที ร่วมกับหาโอกาสทำกิจกรรมที่ใช้แรงมากกว่าชีวิตประจำวันปกติบ่อยๆ
.
นอกเหนือจากคำแนะนำทั้ง 6 ข้อของสมาคมมะเร็งอเมริกันแล้ว จากประสบการณ์ของ นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์ ยังได้เพิ่มเติมบางอย่างที่มีประโยชน์สำหรับผู้ป่วยมะเร็งดังนี้
.
1. ความหลากหลายของอาหารพืช
การป้องกันและรักษามะเร็ง นอกจากจะมุ่งกินอาหารพืชเป็นหลักแล้ว ยังควรเน้นความหลากหลายของอาหารด้วยความหลากหลายของอาหารแยกแยะได้จากความหลากหลายในสีสัน ความหลากหลายในรสชาติ และความหลากหลายตามฤดูกาล เพราะไม่ว่าจะเป็นใบ ดอก ผล และรากของพืชทุกชนิดล้วนมีสรรพคุณเป็นยาอยู่ในตัวของมันเอง

2. รู้จักทานพืชผักบางชนิดที่มีคุณสมบัติต้านเซลมะเร็งได้โดยตรง เช่น  ขมิ้นชัน เมล็ดแฟลกซีด หัวหอม กระเทียม บล็อกโคลี่ หรือดอกกะหล่ำ

.
ขอบคุณข้อมูลจาก :
นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy