เสริมภูมิต้านทาน ต่อต้านการติดเชื้อ ด้วยสมุนไพรที่คุ้นเคย

เสริมภูมิต้านทาน ต่อต้านการติดเชื้อ ด้วยสมุนไพรที่คุ้นเคย

       หลายวิธีในการเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกายถูกนำกลับมาแนะนำในช่วงการกลับมาแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 กันอีกครั้ง ซึ่งหนึ่งในวิธีที่ได้รับการแนะนำจากแพทย์และผู้เชี่ยวชาญในประเทศไทยก็คือ การทานสมุนไพรบางชนิดเพื่อเสริมภูมิต้านทาน และมีสมุนไพรของไทยและต่างประเทศที่มีคุณสมบัติเรื่องดังกล่าวโดยตรงมีอยู่ด้วยกัน 4 ชนิด ได้แก่ น้ำมันกระเทียม (Garlic Oil) ขมิ้นชัน (Curcumin) สมุนไพรจากต่างประเทศที่ชื่อเอ็กไคนาเซีย (Echinacea) และโสมเกาหลี (Ginseng) 

   น้ำมันกระเทียม (Garlic Oil)
       หนึ่งในประโยชน์ของสมุนไพรพื้นบ้านของไทยที่รู้จักกันมาหลายทศวรรษก็คือ น้ำมันกระเทียมที่มีสารสำคัญ คือ อัลลิซิน (Allicin)  โดยมีการค้นคว้าวิจัยจากอดีตถึงปัจจุบันอย่างต่อเนื่องของนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลมากกว่า 2,500 การทดลอง ทำให้เราทราบว่าธรรมชาติมีการผสมผสานสารต่างๆ ในน้ำมันกระเทียมไว้อย่างลงตัว ทำให้น้ำมันกระเทียมมีคุณประโยชน์แก่ร่างกาย เช่น สามารถช่วยป้องกันโรคหวัด โดยช่วยเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ด้วยการกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวเพิ่มมากขึ้น เมื่อมีเม็ดเลือดขาวมากขึ้นก็เปรียบเสมือนร่างกายมีเกราะป้องกันเชื้อโรคได้มากขึ้น และสามารถช่วยฆ่าเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย รวมทั้งบรรเทาโรคระบบทางเดินหายใจได้ นอกจากนี้น้ำมันกระเทียมยังมีประโยชน์ช่วยลดไขมันไตรกรีเซอไรด์ และคอเลสเตอรอลสูงได้อีกด้วย

   ขมิ้นชัน (Curcumin)
       ‘ขมิ้นชัน’ หนึ่งในสมุนไพรพื้นบ้านที่นิยมใช้กันมาช้านาน โดยในอดีตขมิ้นชันถูกใช้ในการฆ่าเชื้อโรคแทนการใช้แอลกอฮอล์ หรือใช้แปะแผลสดเพื่อฆ่าเชื้อเช่นกัน ส่วนต่างประเทศ เช่น ที่อินเดียจะดื่มน้ำขมิ้นเพื่อแก้หวัด แก้ไอ รักษาโรค ข้ออักเสบปวดบวม
       สมุนไพรชนิดนี้ถูกค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตมากขึ้นในวิกฤตการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสเมื่อช่วงต้นปี และเมื่อมีการแพร่ระบาดครั้งใหม่สมุนไพรไทยชนิดนี้ก็กลับมาอยู่ในความสนใจอีกครั้ง โดยในขมิ้นชันจะมีสารสำคัญอยู่ 2 ชนิดก็คือ น้ำมันหอมระเหยและสารเคอร์คิวมินอยด์ (Curcuminoids) มีคุณสมบัติในการต้านสารอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และต่อต้านเชื้อโรคต่างๆ ได้ และเนื่องจากขมิ้นชันมีคุณสมบัติเด่นในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจึงสามารถช่วยเสริมภูมิต้านให้แข็งแรงเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ ได้
       จากคุณสมบัติโดยตรงเกี่ยวกับการเสริมภูมิต้านทานของขมิ้นชัน ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีทางแพทย์พัฒนาไปมากกว่าในอดีตได้มีการนำเอาขมิ้นมาสกัด เพื่อให้ทานได้ง่ายขึ้นและมีความเข้มข้นจองประโยชน์
ที่มากขึ้น

   สมุนไพรเอ็กไคนาเซีย (Echinacea)
       สมุนไพรที่ได้จากธรรมชาติชนิดนี้อาจจะไม่ใช่สมุนไพรไทย แต่ก็เป็นสมุนไพรพื้นบ้านของต่างประเทศที่ได้รับความนิยมและรู้จักกันอย่างแพร่หลายในอเมริกามามากกว่า 100 ปี โดยกลุ่มคนที่เริ่มนำเอามาใช้ก็คือ ชาวอินเดียนแดง ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองของอเมริกา ก่อนที่จะขยายความนิยมไปสู่ทวีปยุโรปในเวลาต่อมาในช่วงทศวรรษ 1900 สมุนไพรเอ็กไคนาเซียถูกนำไปใช้รักษาอาการและป้องกันโรคหวัดเป็นหลัก ด้วยการนำส่วนของราก ดอก และใบมาสกัด ซึ่งประโยชน์โดยตรงของสมุนไพรชนิดนี้ก็คือ ใช้รักษาและป้องกันโรคติดต่อที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจที่มีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย เป็นสมุนไพรที่ช่วยให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดขาว และกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ทำให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

   โสม (Ginseng)
       สรรพคุณของโสมที่หลายคนทราบกันดีก็คือช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า เพิ่มพลังกำลังให้กับร่างกาย โดยเป็นสมุนไพรที่นำมาใช้บำรุงสุขภาพมาหลายชั่วอายุคน แต่รู้หรือไม่... โสมเกาหลียังมีประโยชน์ในการช่วยกระตุ้นภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรงได้ด้วย ซึ่งเหมาะกับช่วงที่ร่างกายต้องการเพื่อต่อต้านกับเชื้อโรค โดยโสมจะทำหน้าที่ในการกำจัดเชื้อไวรัส ช่วยสร้างแอนติบอร์ดี้ (Antibody) ที่มีหน้าที่จับสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย รวมถึงสร้างสมดุลในการหลั่งสารภูมิคุ้มกันต่างๆ  ด้วยเหตุนี้เองโสมจึงสามารถเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

       เห็นได้ว่าสิ่งที่ได้จากธรรมชาติก็สามารถเป็นตัวช่วยที่จะทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่แข็งแรงได้และยิ่งหากมีการทานอาหารในมื้อปกติที่มีประโยชน์ พักผ่อนนอนหลับให้สนิทอย่างเพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอร่วมกับการทานสมุนไพรที่ปลอดภัยควบคู่ไปด้วย โอกาสที่สิ่งแปลกปลอม หรือเชื้อโรคชนิดต่างๆ ที่จะเข้ามาทำให้ระบบในร่างกายผิดปกติก็จะลดน้อยลง…ด้วยความห่วงใยจาก Mega We care


ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://med.mahidol.ac.th/health_service/th/km/10sep2015-1204
http://www.thaiheartfound.org/category/details/food/574
https://www.webmd.com/diet/supplement-guide-ginseng#1
https://www.omgthailand.net/different-types-of-ginseng/
https://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/news/20000605/ginseng-boost-immune-function#1

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy