เสริมเกราะป้องกันต้านโควิดระลอกใหม่

เสริมเกราะป้องกันต้านโควิดระลอกใหม่

แม้จะเป็นเรื่องที่ไม่มีใครคาดคิดและไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่การแพร่ระบาดของโควิดระลอกใหม่ก็ได้กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศที่พุ่งสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ ซึ่งสิ่งที่เราทุกคนทำได้ดีที่สุดในตอนนี้ก็คือ การเตรียมพร้อมรับมือ

  แน่นอนว่าการเตรียมพร้อมที่ดีที่สุด คือการเตรียมร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอด้วยการสร้างเกราะภูมิคุ้มกัน ให้มีภูมิต้านทานที่ดี เพราะภูมิต้านทานจะเป็นด่านสำคัญในการต่อสู้กับเชื้อโรคทุกชนิด หลายคนออกกำลังกายเป็นประจำ ทานอาหารครบ 5 หมู่อยู่เสมอ รวมถึงพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งวิธีเหล่านี้นับเป็นวิธีที่ถูกต้องในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกายในทุกระบบ แต่อาจยังไม่เพียงพอสำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดระลอกใหม่นี้ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะสุขภาพดีหรือมีโรคประจำตัว ก็ควรเสริมภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายด้วย 3 สารอาหารสำคัญ ดังนี้

1.  วิตามินซี (Vitamin C)
    เป็นวิตามินที่จำเป็นที่สุดชนิดหนึ่งสำหรับทุกเพศทุกวัย เนื่องจากเป็นวิตามินที่ได้รับการยอมรับว่าสามารถทานเพื่อเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายได้
แม้จะเป็นวิตามินจำเป็นแต่ร่างกายกลับไม่สามารถผลิตวิตามินซีเองได้ จึงต้องเสริมด้วยการทาน ดังนั้นในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิดเช่นนี้ วิตามินซีจึงเป็นตัวช่วยสำคัญในการเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายด้วยการเพิ่มความแข็งแรง และการทำงานของเม็ดเลือดขาวและช่วยให้เม็ดเลือดขาวทำหน้าที่ในการกำจัดเชื้อโรคหรือเชื้อไวรัสที่เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2.  วิตามินดี (Vitamin D)
     เป็นอีกหนึ่งวิตามินที่มีความสำคัญต่อร่างกาย ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยข้อมูลจากอาจารย์แพทย์ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณม์หาวิทยาลัย ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า วิตามินดีมีความสำคัญใหญ่ ๆ ต่อร่างกายอยู่ 2 ส่วน ส่วนแรกคือกระดูก ส่วนที่สองคือระบบภูมิต้านทาน โดยจะช่วยให้ภูมิต้านทานในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ การที่ร่างกายขาดวิตามินดีอาจส่งผลให้ภูมิต้านทานของร่างกายบกพร่องไปได้บ้าง แต่สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ได้มีการวิจัยในประเทศฟิลิปปินส์โดยแบ่งผู้ป่วยออกเป็น 4 ระยะ ได้แก่ เจ็บป่วยน้อยมาก เจ็บป่วยธรรมดา เจ็บป่วยแบบรุนแรง และเจ็บป่วยขั้นวิกฤต โดยผู้ป่วยตั้งแต่ระดับเจ็บป่วยธรรมดาขึ้นไปจะมีระดับวิตามินดีในเลือดต่ำกว่าผู้ที่เจ็บป่วยน้อย ซึ่งผลการวิจัยนี้แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของวิตามินดีกับความเจ็บป่วยของร่างกาย

     ข้อมูลการวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลได้ระบุว่า คนไทยมีแนวโน้มที่จะขาดวิตามินดีโดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองเพราะคนกลุ่มนี้จะหลีกเลี่ยงแสงแดด ใส่เสื้อผ้าปกคลุมร่างกายและใช้ชีวิตอยู่ในอาคารเป็นส่วนมาก จึงควรเสริมวิตามินดีด้วยการเลือกทานอาหารประเภทปลา ไข่แดงและเห็ด รวมถึงการรับแสงแดดในช่วงเวลาที่เหมาะสม หรืออาจเสริมด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีวิตามินดีเพื่อเสริมการทำงานของภูมิต้านทาน ทำให้เม็ดเลือดขาวสามารถตอบสนองต่อเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมได้ดี

3.  แร่ธาตุสังกะสี (Zinc)
     หนึ่งในแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีต่อร่างกาย โดยมีหน้าที่ควบคุมเม็ดเลือดขาวให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้เม็ดเลือดขาวมีการเคลื่อนตัวและกำจัดเชื้อโรคได้รวดเร็วขึ้น ส่งผลในการป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสและสิ่งแปลกปลอมทำลายเซลล์ในร่างกาย ทั้งยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสไม่ให้ลุกลาม ทั้งนี้แร่ธาตุสังกะสีมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับผู้สูงวัยโดยเฉพาะในช่วงที่ไวรัสแพร่ระบาด เนื่องจากผู้สูงวัยมักมีภาวะของการขาดแร่ธาตุสังกะสีมากกว่าวัยอื่น ๆ เมื่อเกิดการเจ็บป่วยจึงมีความเสี่ยงในการติดเชื้อหรือเกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่ายอีกด้วย รวมถึงภาวะปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสด้วย   
     แร่ธาตุสังกะสีจะมีความสำคัญ แต่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ จึงต้องมีการรับประทานเสริมเพิ่มเข้าไป เพื่อให้ได้ประโยชน์ที่สูงสุดและมีประสิทธิภาพ  แหล่งอาหารที่อุดมด้วยแร่ธาตุสังกะสี ได้แก่ หอยนางรม หอยแมลงภู่ ปลาซาร์ดีน เนื้อหมู เนื้อวัว ตับ รวมถึงประเภทผัก อย่างหน่อไม้ฝรั่ง และคะน้า เป็นต้น ซึ่งการรับประทานแร่ธาตุสังกะสีผสมวิตามินและเกลือแร่รวม จะช่วยเสริมประสิทธิภาพได้มากยิ่งขึ้น
     
     แม้จะเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจสำหรับโควิดระลอกใหม่ที่คืบคลานเข้ามาใกล้ตัวมากขึ้นทุกที แต่สิ่งสำคัญที่จะทำให้ทุกคนผ่านพ้นวิกฤตสุขภาพเช่นนี้ไปได้ คือการมีวินัยในการดูแลตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงการไปในสถานที่เสี่ยงหรืออยู่ในที่ที่มีคนจำนวนมาก หมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ รวมถึงการสร้างเกราะป้องกันที่ดีให้แก่ร่างกายด้วยการเสริมวิตามินและสารอาหารจำเป็นที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของภูมิต้านทานในร่างกาย ให้คุณและคนที่คุณรักแข็งแรงและปลอดภัยในทุก ๆ สถานการณ์
     ด้วยความห่วงใยจาก MEGAWecare

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://journals.sagepub.com/doi/pdf/10.1177/147323001003800203)

https://www.pobpad.com/สังกะสี-สารอาหารจำเป็นส

https://mgronline.com/dhamma/detail/9580000074706

https://nypost.com/2020/03/24/new-york-hospitals-treating-coronavirus-patients-with-vitamin-c/?fbclid=IwAR1vidubjy_oGZqqQ3tS0JIP95Jq_c2xy-ddAqCObmmd5aKEAs9lIQ_GXTU
https://www.pobpad.com/วิตามินซี

https://med.mahidol.ac.th/th/knowledge_awareness_health/24feb2020-1525

 

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy