'ตาแห้ง' อันตรายของคนยุคใหม่

'ตาแห้ง' อันตรายของคนยุคใหม่

 ด้วยพฤติกรรมการทำงานและการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบัน เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำร้ายสุขภาพดวงตาของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานอยู่หน้าจอ การอยู่ในที่ที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอ และการเสพติดการใช้งานอยู่หน้าจอสมาร์ทโฟน ซึ่งการใช้สายตาในลักษณะนี้จะส่งผลให้เกิดภาวะที่น้ำตาไม่เพียงพอหล่อเลี้ยงผิวตา

     ภาวะดังกล่าว คือ ภาวะตาแห้ง (Dry Eye) ซึ่งหากเกิดขึ้นจะทำให้มีอาการแสบตา ระคายเคืองตา ตาพร่ามัว น้ำตาไหล อาจรู้สึกปวดตาและปวดศีรษะร่วมด้วย

     ทั้งนี้เพราะการจ้องอยู่หน้าจอ เป็นการใช้สายตาระยะใกล้ที่ทำให้มีการกระพริบตาลดน้อยลงไปถึง 3 เท่าจากปกติที่เรามักจะกระพริบตา 8-12 ครั้งใน 1 นาที แต่การใช้สายตาระยะใกล้ สายตาจะเกิดการเพ่งมองส่งผลให้น้ำตาระเหยออกไปโดยไม่ได้รับการทดแทนในขณะที่กระพริบตา ดวงตาจึงแห้ง ขาดความชุ่มชื้นจนนำมาสู่ภาวะตาแห้ง

 แม้จะเป็นเรื่องที่หลายคนเคยชินและจบอาการตาแห้งลง ด้วยการใช้น้ำตาเทียมหยอดตาเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ดวงตาเป็นครั้งคราว แต่รู้หรือไม่ว่าการที่คุณมีภาวะตาแห้งอยู่บ่อย ๆ อาจส่งผลร้ายแรงกว่าที่คิด เพราะการที่น้ำตาหล่อลื่นผิวตามีปริมาณไม่เพียงพอหรืออาจมีการระเหยมากเกินไป การที่เกิดภาวะตาแห้งซ้ำ ๆ จะก่อให้เกิดบาดแผลบริเวณกระจกตาจนเกิดการอักเสบ และอาจร้ายแรงจนเกิดการติดเชื้อและส่งผลให้ตาบอดได้

     นอกจากนี้โรคตาแห้ง (Dry Eye) เป็นสาเหตุที่นำไปสู่โรคคอมพิวเตอร์วิชชั่นซินโดรม (Computer vision syndrome) ซึ่งเป็นกลุ่มอาการของโรคตาที่เกิดจากการใช้คอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน จนมีอาการปวดตา ตามัว น้ำตาไหล เช่นเดียวกับภาวะตาแห้ง แต่จะมีอาการปวดศีรษะ คอ หลัง และไหล่ ร่วมด้วย ซึ่งระดับความรุนแรงของโรค จะเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาที่ใช้สายตาอยู่หน้าจอนั่นเอง

     จะเห็นได้ว่า ‘ตาแห้ง’ อาจนำไปสู่โรคตาอื่น ๆ ที่คุณไม่คาดคิด ดังนั้นหากมีความจำเป็นต้องใช้สายตา ควรหมั่นดูแลดวงตาของคุณให้แข็งแรง พักสายตาเป็นระยะ และเสริมด้วยสารอาหารจากธรรมชาติ อย่างเช่น ลูทีน เบต้าแคโรทีน และบิลล์เบอร์รี่สกัด ที่จะออกฤทธิ์ร่วมกันเพื่อสร้างความแข็งแรงให้แก่ดวงตาได้ในระยะยาว

     ด้วยความห่วงใยจาก iiCare_MEGAWecare

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/665
https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/โรคตาแห้ง
https://www.samitivejhospitals.com/th/computer-vision-syndrome/
https://www.nhs.uk/conditions/dry-eyes/

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy