ใช้สายตาในที่มืด อันตรายที่หลายคนมองข้าม

ใช้สายตาในที่มืด อันตรายที่หลายคนมองข้าม

 ปิดไฟเตรียมเข้านอน แต่ขอเช็คข่าวสารบนโลกโซเชียลสักหน่อย แต่จะรู้ตัวอีกทีก็เป็นเวลากว่าครึ่งชั่วโมงแล้วกับการจ้องหน้าจอท่ามกลางความมืด และเป็นเช่นนี้แทบทุกคืนก่อนนอน

     หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีพฤติกรรมเช่นนี้ อาจทำให้โรคตาถามหาคุณโดยไม่รู้ตัว…

     แม้จะมีข้อมูลระบุว่าการใช้สายตาในที่มืดไม่ได้อันตรายจนทำให้ตาบอด แต่การใช้สายตาในที่มืดหรือที่ซึ่งมีแสงสว่างไม่เพียงพอจะส่งผลเสียบางอย่างต่อดวงตา และแน่นอนว่าหากคุณทำเช่นนี้ต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานาน ย่อมทำให้ตาล้าและอาจเกิดโรคตาตามมาได้ในที่สุด

     การใช้สายตาเป็นการใช้กล้ามเนื้อส่วนหนึ่งของร่างกาย ซึ่งหากใช้งานอย่างหนักจนเกินไปจะทำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นอ่อนแอลง ดวงตาก็เช่นกัน การใช้สายตาในที่ที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอ อาจทำให้ต้องใช้สายตาเพ็งมองหน้าจอมือถือ อ่านหนังสือ หรือดูหนัง มากกว่าการมองเห็นในที่ที่มีแสงสว่างปกติ เซลล์ในดวงตาจะปรับสายตาให้มีความไวต่อแสงมากขึ้น ส่งผลให้กล้ามเนื้อรอบดวงตาและม่านตาทำงานหนักขึ้นจึงเกิดอาการปวดตา ตาแห้ง และเกิดภาพเบลอ ซึ่งแม้จะไม่อันตรายมาก แต่หากเกิดขึ้นซ้ำ ๆ อาจจะนำไปสู่โรคตาได้

     ดูแลดวงตาอย่างไร หากมีพฤติกรรมการใช้สายตาในที่มืดเป็นประจำ

     แม้รู้ว่าส่งผลเสียต่อดวงตา แต่ด้วยความเคยชินและปัจจัยที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ อาจทำให้หลายคนจำเป็นต้องใช้สายตาในที่มืดอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นจึงควรดูแลดวงตาให้มากขึ้นกว่าเดิมด้วยวิธีต่าง ๆ ดังนี้

       กระพริบตาบ่อย ๆ เพราะการกระพริบตาจะช่วยให้เกิดน้ำตา ซึ่งสร้างความชุ่มชื้นให้แก่ดวงตา ในขณะเดียวกัน การจ้องจอนาน ๆ จะทำให้อัตราการกระพริบตาลดลงจากปกติ 20-22 ครั้งต่อนาที เหลือเพียง 6-8 ครั้งต่อนาที ทำให้เกิดอาการตาแห้ง
       ปรับแสงสว่างหน้าจอ การลดความจ้าของแสงจากหน้าจอ ไม่ว่าจะสมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ต ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้รู้สึกสบายตามากยิ่งขึ้น
       สวมแว่นกรองแสง สิ่งหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อดวงตา คือแสงสีฟ้า (Blue light) จากหน้าจอ เพราะแสงสีฟ้าสามารถเข้าไปทำลายทะลุมาทำลายเซลล์จอประสาทตา ก่อให้เกิดภาวะตาล้า (Digital Eye Strain) และนำไปสู่ ‘โรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม’ ได้ด้วย
       พักสายตา หากต้องจ้องจอหรือใช้สายตาเป็นเวลานาน ควรพักสาย ตามกฎ 20-20-20
คือ พักสายตาทุก ๆ 20นาที นาน 20 วินาที โดยมาองออกไปไกล 20 เมตร

     นอกจากการดูแลสายตาจากภายนอกแล้ว ยังสามารถสร้างความแข็งแรงให้ดวงตาจากภายในได้ด้วยการเลือกทานอาหารที่มีสารอาหารบำรุงดวงตา เช่น ผักใบเขียว แครอท และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ หรืออาจเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อดูแลดวงตาที่มีส่วนประกอบของ ลูทีน เบต้าแคโรทีน และบิลเบอร์รี่สกัด เพื่อการบำรุงสายตาอย่างครบถ้วน ให้คุณมีดวงตาที่สดใสอยู่เสมอ
     ด้วยความห่วงใยจาก iiCare_ MEGA Wecare

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.essilorusa.com/newsroom/is-reading-in-the-dark-bad-for-your-eyes
https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/
https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/712

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy