Work Life Balance เซตสุขภาพเพื่อคนวัยทำงาน

Work Life Balance เซตสุขภาพเพื่อคนวัยทำงาน

     สุขภาพดีไม่มีขาย แต่คุณก็สามารถมีได้...หากเริ่มต้นดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้!
     สำหรับ “คนวัยทำงาน” เรื่องสุขภาพถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่ควรละเลย เพราะยิ่งใช้พลังกาย พลังสมอง ทุ่มเทให้กับการทำงานมากเท่าไหร่ สิ่งที่คนวัยนี้หลายคนต้องเผชิญก็คือปัญหาด้านสุขภาพ ดังนั้น เพื่อชะลอความเสื่อมของส่วนต่างๆในร่างกาย และลดความเสี่ยงของการเกิดโรค คนวัยทำงานจึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตในด้านต่างๆ ทั้งปรับพฤติกรรมการนอน ให้ความสำคัญกับการออกกำลังกาย และอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญเน้นย้ำก็คือ ต้องพิถีพิถันเรื่องการเลือกทานอาหารเป็นพิเศษ
     จากข้อมูลพบว่าปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นกับคนวัยทำงานส่วนหนึ่งมาจากภาวะขาดสารอาหาร เนื่องจากวิถีชีวิตที่เร่งรีบต้องทำทุกอย่างแข่งกับเวลา จึงเลือกทานอาหารแบบง่ายๆ นอกจากนี้ยังพบว่าคนวัยนี้ส่วนใหญ่ไม่ทานอาหารมื้อเช้า ทานอาหารไม่ครบ 3 มื้อ/วัน รวมถึงทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ซึ่งปัจจัยต่างๆเหล่านี้เองที่ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน และเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆได้
     เคล็ดลับสุขภาพดีที่คนวัยทำงานหลายคนเลือกจึงเป็นการเติมเต็มสารอาหารที่จำเป็นให้กับร่างกาย ไม่ใช่แค่ทานอะไรก็ได้ แต่ต้องคำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการด้วย มีสารอาหารใดบ้างที่สำคัญและคนทำงานจำเป็นต้องเติมเต็ม? ครั้งนี้ MEGA We care ได้รวบรวมข้อมูลและคัดสรรเซตสุขภาพเพื่อคนวัยทำงานมาฝากกัน

        สุดยอดสารอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีคนวัยทำงาน
     1. สารอาหารบำรุงดวงตา
        การจ้องหน้าจอนานๆ ไม่ว่าจะเป็นจอคอมพิวเตอร์ จอโทรทัศน์ รวมไปถึงจอโทรศัพท์มือถือ ล้วนเป็นปัจจัยกระตุ้นให้ดวงตามีโอกาสเสื่อมเร็วกว่าปกติ และยังเป็นสาเหตุของโรคเกี่ยวกับดวงตาในอนาคต เช่น โรคจอประสาทตาเสื่อม โรคต้อกระจก เป็นต้น
        ปัจจุบันอีกหนึ่งโรคตายอดฮิตของคนวัยทำงานคือ “โรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม” ที่มีสาเหตุมาจากคลื่นแสงสีฟ้า ไปกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระไปทำลายเซลล์ในดวงตาจนเสียหาย ทำให้เซลล์ค่อยๆ เสื่อมลงจนไม่สามารถใช้งานได้ ทำให้เกิดอาการ ตาแห้ง ปวดตา ตามัว ปวดหัว ปวดไหล่ เป็นต้น ด้วยเหตุนี้เองคนวัยทำงานที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์วันละไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง จึงมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคเกี่ยวกับดวงตาได้ง่าย เกิดการเสื่อมก่อนวัยได้ ดังนั้น การใส่ใจดูแลสุขภาพดวงตาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง เพื่อป้องกันโรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรมและโรคเกี่ยวกับดวงตาอื่นๆได้นั่นเอง
        นอกจากพฤติกรรมการใช้สายตาแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ส่งผลเสียต่อดวงตาทำให้เกิดความเสื่อมก่อนวัยได้ หนึ่งในนั้นคือการได้รับวิตามินสารอาหารที่จำเป็นต่อดวงตาไม่เพียงพอ โดยสารอาหารที่ช่วยดูแลดวงตาที่สำคัญหลักๆ มี 3 ชนิด ได้แก่ 
       ลูทีน เป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับคนวัยทำงาน ช่วยลดอาการตาแห้ง ชะลอการเสื่อมของดวงตาได้ เนื่องจากลูทีนจะช่วยกรองแสงสีฟ้าซึ่งเป็นคลื่นพลังงานสูง นอกจากนี้ยังช่วยดูดซับแสงสีฟ้า และกรองแสงต่างๆ ที่ผ่านไปยังจอประสาทตาได้ จากการวิจัยพบว่า ลูทีนช่วยปกป้องดวงตาและป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมได้
       เบต้าแคโรทีน ที่สามารถช่วยให้ดวงตาชุ่มชื้น ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทำลายจอประสาทตา จึงชะลอการ เสื่อมของดวงตาได้ หากร่างกายได้รับเบต้าแคโรทีนในปริมาณที่ไม่เพียงพอ อาจทำให้เกิดภาวะขาดสารอาหารต่อดวงตา ทำให้เกิดอาการตาแห้ง หรือตาเสื่อมไวได้
       บิลเบอร์รี่สกัด ซึ่งเป็นสารสารอาหารในกลุ่มไบโอฟลาวโวนอยด์ ที่จะช่วยให้เส้นเลือดฝอยในตาแข็งแรง เพิ่ม ประสิทธิภาพในการมองเห็น ให้ดวงตาได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

     2. วิตามินบี (Vitamin B) 
        อีกหนึ่งวิตามินจำเป็นที่ร่างกายต้องได้รับอย่างเพียงพอ เพื่อสร้างสมดุลให้กับระบบต่างๆของร่างกาย โดยเฉพาะสมองและระบบประสาท เพราะขณะที่เราใช้ความคิด ร่างกายจะทำการดึงเอาสารอาหารต่างๆมาเผาผลาญ และใช้วิตามินบีเป็นสารสำคัญในกระบวนการเผาผลาญดังกล่าว ซึ่งเรียกว่า โคเอนไซม์ นอกจากนี้วิตามินบีบางชนิดยังทำหน้าที่เป็นสารตั้งต้นในการสร้างสัญญาณสื่อประสาท อีกด้วย
        การเลือกทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบีชนิดต่างๆให้ครบถ้วน จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่คนวัยทำงานควรทำ สำหรับกลุ่มอาหารที่ให้วิตามินบี ได้แก่ อาหารจำพวกโปรตีน เช่น ธัญพืช ข้าวกล้อง รำข้าว ยีสต์ เครื่องในสัตว์ เนื้อหมู ปลา นมเปรี้ยว และผักใบเขียว เป็นต้น
      วิตามินบี (Vitamin B) ดีกับร่างกายอย่างไร?
• ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท
• มีส่วนช่วยให้สมองปลอดโปร่ง
• ช่วยลดความเครียด มีผลทำให้อารมณ์ดีขึ้น
• ช่วยเสริมให้เกิดการเผาผลาญพลังงานในระดับเซลล์
• ทำให้ร่างกายรู้สึกมีพลังอยู่เสมอ ไม่อ่อนเพลีย
        คำถามต่อมาที่หลายคนอาจสงสัยคือ จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย หากได้รับวิตามินบีไม่เพียงพอ สิ่งที่เกิดขึ้นคือมักจะมีอาการอ่อนเพลีย ร่างกายเมื่อยล้า รวมถึงอาจส่งผลต่อสภาพจิตใจ คือ ความเครียดและวิตกกังวล ซึ่งแสดงออกมาโดยอาการมึนงง เบลอ มีความคิดช้า นึกอะไรไม่ออก หัวตื้อ ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันทั้งเรื่องการเรียนและการทำงาน แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่างตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น ทำให้คนวัยทำงานส่วนใหญ่มักได้รับวิตามินบีในปริมาณที่ไม่เพียงพอ การทานวิตามินบีในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่มีวิตามินชนิดต่างๆครบถ้วน และมีปริมาณสูงเพียงพอ จึงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะช่วยเสริมวิตามินบีให้กับร่างกายได้

     3. วิตามินซี (Vitamin C)
        สำหรับคนวัยทำงานที่ต้องใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ และมักเผชิญกับภาวะความเครียด และมลภาวะอยู่เสมอ อาจส่งผลให้เกิดภาวะขาดวิตามินซีได้ ซึ่งวิตามินซีเป็นวิตามินจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากการทานเข้าไปเท่านั้น วิตามินซีมีคุณสมบัติโดดเด่นในการช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับเม็ดเลือดขาว ส่งผลให้เม็ดเลือดขาวสามารถกำจัดเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ช่วยให้ไม่เป็นหวัดหรือติดเชื้อต่างๆได้ง่าย บรรเทาอาการหวัดหรือภูมิแพ้ และยังช่วยย่นระยะเวลาของการเป็นหวัดได้อีกด้วย ส่งผลให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นการเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายด้วยวิตามินซีปริมาณสูงจึงเป็นอีกสิ่งที่สำคัญ แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เช่น บล็อกโคลี คะน้า พริกหวาน มะขามป้อม ส้ม ฝรั่ง เป็นต้น
        ดังนั้น เพื่อให้มั่นใจว่าร่างกายจะได้รับวิตามินซีเพียงพอ หลายคนจึงเลือกเสริมวิตามินซีในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซึ่งรูปแบบที่เหมาะสมกับวัยทำงานคือ วิตามินซีในรูปแบบผงที่ชงดื่มได้ง่าย พกพาสะดวก สามารถชงผสมกับเครื่องดื่มที่ทานเป็นประจำได้ ที่สำคัญคือเป็นสูตรที่ไม่มีความเป็นกรดเลย ลดปัญหาการระคายเคืองกระเพาะอาหาร และมีไบโอฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินซีได้ดี และอยู่ในร่างกายได้นานขึ้น ทำให้ได้รับประโยชน์จากวิตามินซีได้อย่างเต็มที่
       ปริมาณวิตามินซี ที่ควรได้รับในแต่ละวัน สำหรับความต้องการที่ควรจะได้รับวิตามิน ซี ในแต่ละวันนั้น แตกต่างกันตามวิถีชีวิต และความแข็งแรงของสุขภาพร่างกาย เช่น
• ผู้ที่มีอาการเป็นหวัด เป็นโรคภูมิแพ้ และร่างกายอ่อนแอ ควรได้รับวันละ 1,000-2,000 มิลลิกรัม
• ผู้ที่อยู่ท่ามกลางมลภาวะที่เป็นพิษ มีความเครียดในร่างกาย ควรได้รับวันละ 1,000 มิลลิกรัม
• ผู้ที่ต้องการดูแลและบำรุงสุขภาพ ควรได้รับวันละ 1,000 มิลลิกรัม

     4. โสมเกาหลี (Ginseng)
        คือ สมุนไพรที่สามารถช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกายอย่างเป็นธรรมชาติ หรือที่คนจีนเรียกว่าหลักของหยิน-หยาง นอกจากนี้โสมยังได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายทั่วโลก ว่ามีสรรพคุณอันเป็นประโยชน์ต่อร่างกายในหลายด้าน จนถูกขนานนามให้เป็น King of Herb ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนวัยทำงาน
       โสมมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร?
• มีส่วนช่วยให้ร่างกายไม่อ่อนเพลีย
• ออกฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง
• ช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า กระชุ่มกระชวย
• เสริมความสามารถของกล้ามเนื้อ
• ช่วยเสริมภูมิต้านทานของร่างกาย
• ลดอาการนอนไม่หลับอันเนื่องมาจากความเครียด
• ช่วยให้เจริญอาหาร
        แม้ว่าโสมจะมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพร่างกายอย่างมาก แต่โดยทั่วไปมีฤทธิ์เป็นยาร้อน ทำให้บางคนเมื่อทานแล้วอาจเกิดอาการร้อนใน อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นได้ การทานโสมสกัด ที่มีการปรับฤทธิ์ร้อน-เย็น จึงสามารถช่วยลดปัญหานี้ได้ และเพื่อให้ได้สารสำคัญจากโสมในปริมาณสูง ควรเลือกโสมเกาหลีที่ผ่านการสกัดแล้วทำให้สารจากธรรมชาติที่ถูกดูดซึมได้ยาก กลายเป็นสารที่ถูกดูดซึมได้ง่ายขึ้น และมีการปรับสัดส่วนสารสำคัญให้สมดุลทั้งร้อนเย็น เพื่อให้สารสำคัญออกฤทธิ์ได้อย่างเหมาะสม

     5. วิตามินและเกลือแร่ (Multivitamins & Mineral)
        การเสริมด้วยวิตามินและเกลือแร่รวม เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คนวัยทำงานหลายคนเลือก เนื่องจากคนวัยนี้ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง ทำให้มักเกิดอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า ป่วยง่าย ครั้นจะให้ทานวิตามินหลายๆชนิดเพื่อบำรุงร่างกายก็อาจจะไม่สะดวก และไม่ตอบโจทย์วิถีชีวิตที่เร่งรีบ
        ดังนั้น เพื่อป้องกันภาวะขาดวิตามิน การเลือกเติมเต็มสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วนให้กับร่างกาย การทานวิตามินและเกลือแร่รวม มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง และลดอาการเจ็บป่วยได้ มีการศึกษาวิจัยพบว่าการทานวิตามินและเกลือแร่ ทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง และทำงานได้อย่างประสิทธิภาพเต็มที่ วิตามินและเกลือแร่รวม 24 ชนิด จึงเป็นตัวช่วยที่ทำให้ร่างกายที่สดชื่นและแข็งแรง นอกจากนี้การทานวิตามินในระดับที่มากกว่าความต้องการของร่างกายยังสามารถช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ ทำให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในทุกๆวัน
        และทั้งหมดนี้คือ Work Life Balance เซตสุขภาพเพื่อคนทำงาน ที่เราบรรจงคัดสรรมาเพื่อคุณโดยเฉพาะ ทำงานเหนื่อยมาทั้งปี อย่าลืมให้ของขวัญเป็นสุขภาพที่ดีให้กับตัวเองและคนที่คุณรัก ด้วยความห่วงใยจาก_MEGA We are

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy