จริงหรือไม่... เสี่ยงเป็นเบาหวานเพราะทานผลไม้

จริงหรือไม่... เสี่ยงเป็นเบาหวานเพราะทานผลไม้

ความเชื่อที่ว่า... ทานผลไม้ที่มีรสหวานมากๆ จะเพิ่มโอกาสการเป็นเบาหวานให้มากขึ้น อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ต้องเชื่อทั้งหมด?!

  คนทั่วไปมักเข้าใจผิดว่าการทานผลไม้ในปริมาณที่มากจะทำให้เป็นเบาหวานมากขึ้น ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด มีงานวิจัยจากต่างประเทศมากมายสรุปผลตรงกันว่า การทานผลไม้มากๆ แม้จะเป็นผลไม้ที่มีรสหวานก็ไม่ได้ทำให้เป็นเบาหวานมากขึ้น ซึ่งต่างจากทานน้ำตาลที่เพิ่มในเครื่องดื่ม หรือการทานธัญพืชที่ขัดสีต่างหากซึ่จะทำให้มีโอกาสเสี่ยงเป็นเบาหวานมากขึ้น

  งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ใช้เวลาการทดลองประมาณ 12 สัปดาห์ที่สุ่มตัวอย่างแบ่งกลุ่มคนไข้โรคเบาหวานที่กำลังรักษาด้วยยาออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้จำกัดการทานผลไม้ในแต่ละวันไม่ให้เกินวันละ 1 เสิร์ฟ (340 กรัม) อีกกลุ่มหนึ่งให้ทานผลไม้มากกว่า 2 เสิร์ฟขึ้นไปและไม่จำกัดว่าเป็นผลไม้ที่หวานหรือไม่หวาน ปรากฎว่าหลังจากวัดค่าน้ำตาลสะสมในเลือดก่อนและหลังการวิจัย พบกว่าทั้งสองกลุ่มมีการเปลี่ยนแปลงของน้ำตาลในเลือดไม่ต่างกัน

  แม้แต่ผลไม้ที่รสหวานที่สุด คือ อินทผลัม ก็เคยถูกนำมาวิจัยในกลุ่มคนเล็กๆ ประมาณ 10 คน โดยให้ทานอยู่นาน 4 สัปดาห์ โดยมีการเจาะเลือดทั้งก่อนและหลังการวิจัยพบว่า ระดับน้ำตาลในเลือดก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นเลย นอกจากนี้ไตรกลีเซอรไรด์ยังลดลง 8-15% อีกด้วย

  ดังนั้นคนที่เป็นโรคเบาหวานควรทานผลไม้ให้มากๆ โดยเน้นทานผลไม้แบบธรรมชาติที่เป็นลูก (ในแบบ Whole Foods) และหลีกเลี่ยงน้ำผลไม้คั้นที่ไม่มีกากใย


ขอบคุณข้อมูลจาก :

1.  พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself'  (หน้า 302-304) โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy