ดื่มน้ำผลไม้สำเร็จรูปมากเกินไป อาจทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

ดื่มน้ำผลไม้สำเร็จรูปมากเกินไป อาจทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

     You are what you eat … อาหารที่คุณทานคือตัวกำหนดสุขภาพของคุณ และอย่างที่ทราบกันดีว่าการทานผักผลไม้ในปริมาณที่มากเพียงพอ ช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินที่จำเป็นซึ่งจะส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาว แต่เนื่องจากปัจจัยหลายประการ เช่น วิถีชีวิตที่เร่งรีบ ทำให้คนในปัจจุบันมีโอกาสได้ทานผักผลไม้สดน้อยลง หลายคนจึงหันมาเลือกทานน้ำผลไม้สำเร็จรูปเพราะสะดวกกว่าและหาซื้อทานได้ง่าย โดยเข้าใจว่าน้ำผลไม้สำเร็จรูปจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพและไม่ส่งผลเสียใดๆต่อร่างกาย แต่บทความต่อไปนี้อาจทำให้มุมมองของคุณเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง

     จริงอยู่ที่น้ำผลไม้สำเร็จรูปมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมชนิดอื่น (หากเทียบกับ ชาไข่มุก กาแฟใส่นม หรือน้ำอัดลม) แต่ความจริงที่หลายคนอาจยังไม่รู้ก็คือ น้ำผลไม้สำเร็จรูปไม่ได้มีคุณค่าทางโภชนาการเทียบเท่ากับผลไม้สด และหากบริโภคมากเกินไปยังเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคเบาหวานอีกด้วย... ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?

     ข้อสรุปจากผลงานวิจัยหลายฉบับชี้ให้เห็นว่าน้ำผลไม้สำเร็จรูปที่มีขายตามท้องตลาดขาดคุณค่าทางโภชนาการ อีกทั้งยังมีแคลอรีมากกว่าอาหารธรรมชาติ เพราะมีการใส่น้ำตาลเพื่อปรุงแต่งรสชาติให้ดีขึ้นจึงมีส่วนที่ทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว ซึ่งยืนยันด้วยผลงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ทำการติดตามกลุ่มคนจำนวนกว่า 50,000 คนเป็นเวลากว่า 8 ปี โดยคนกลุ่มหนึ่งทานผลไม้สดทุกวัน ขณะที่คนอีกกลุ่มหนึ่งทานน้ำผลไม้สำเร็จรูปทุกวัน เพื่อเปรียบเทียบผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับร่างกาย ผลคือคนที่ทานผลไม้สดเป็นกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันน้อยกว่าคนที่ไม่ทานทั้งผลไม้สดและน้ำผลไม้ ขณะที่คนที่ทานน้ำผลไม้เป็นประจำจะเป็นกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันมากกว่าคนกลุ่มอื่นทั้งที่ไม่ทานผลไม้สดและไม่ทานน้ำผลไม้ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่ระบุว่าการทานน้ำผลไม้สำเร็จรูปนั้นเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานอีกด้วย


ขอบคุณข้อมูลจาก :
พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself' โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy