5 ท่า Fit From Home ฟิตเฟิร์มทำเองได้จากที่บ้าน

5 ท่า Fit From Home ฟิตเฟิร์มทำเองได้จากที่บ้าน

 ในสถานการณ์ที่เชื้อไวรัสกำลังระบาด ใครหลายคนต้องกักตัวเองอยู่ที่บ้าน และในบางบริษัทก็มีนโยบายให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) ผู้ที่รักการออกกำลังกายที่อยากรักษารูปร่างให้ดีอยู่เสมออาจเริ่มรู้สึกกังวล เพราะไม่สามารถไปยิมหรือสวนสาธารณะเพื่อออกกำลังกายได้เหมือนเคย ที่สำคัญน้ำหนักและสัดส่วนเริ่มเพิ่มขึ้นจนสังเกตได้ แต่นั่นอาจจะไม่ใช่ปัญหา เพราะนี่คือเทคนิคในการออกกำลังกายจากที่บ้านที่ไม่ว่าใครก็ทำได้ แถมไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะอีกด้วย

   วิดพื้น (Push-ups)
          ทำท่านี้อย่างไร :
            ท่าวิดพื้นทำได้โดยวางมือกับพื้น โดยให้มือทั้ง 2 ข้างมีความกว้างเท่ากับความกว้างของหัวไหล่หรือกว้างกว่าเล็กน้อย งอข้อศอกและลำตัวลงต่ำ ให้ข้อศอกควรทำมุม 45 องศากับร่างกาย และควรเหยียดนิ้วออกไปโดยให้นิ้วกลางชี้ไปที่ 12 นาฬิกา อย่าลืมว่าสิ่งที่สำคัญในการวิดพื้นก็คือ การเกร็งกล้ามเนื้อท้องตลอดเวลาและทำหลังให้ตรงเสมอ
          ทำไมควรทำท่านี้ :
              วิดพื้นเป็นท่าออกกำลังกายที่ใช้กลุ่มกล้ามเนื้อหลายกลุ่ม ช่วยให้เสริมสร้างกล้ามเนื้อและเสริมความแข็งแรงให้กับกระดูกข้อต่อหัวไหล่

   สควอช (Squat)
           ทำท่านี้อย่างไร :
             ท่านี้สามารถทำได้ยืนกางขาทั้ง 2 ข้างให้เท่ากับความกว้างของหัวไหล่ ถือดัมเบลหรือขวดหน้าไว้ในมือ มองตรงไปข้างหน้าและทำให้หลังตรง จากนั้นย่อเข่าลงให้ดัมเบลอยู่ห่างจากพื้นประมาณ 1 นิ้ว ระวังอย่าให้หัวเข่าเลยปลายเท้า ทิ้งน้ำหนักที่ส้นเท้าและเกร็งท้องอยู่ตลอด จากนั้นจึงยืดตัวขึ้น
           ทำไมควรทำท่านี้ :
               การสควอชเป็นหนึ่งในท่าออกกำลังกายที่ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายโดยรวม ช่วยสร้างกล้ามเนื้อต้นขาและช่วยให้บั้นท้ายกระชับ ส่วนการใช้การดัมเบลควบคู่ไปกับการสควอชจะช่วยคุณสามารถจดจ่ออยู่กับออกกำลังกายได้มากขึ้น

   แพลง (Plank)
           ทำท่านี้อย่างไร :
            การทำท่าแพลงมีความคล้ายกับท่าวิดพื้น แต่ต่างกันตรงทีใช้แขนช่วงล่างวางลงบนพื้นแทนมือ ทำหลังให้ตรง เกร็งท้องและก้น ทำเช่นนี้ค้างไว้โดยอย่าให้สะโพกแตะพื้น
           ทำไมควรทำท่านี้ :
               ท่าแพลงเป็นท่าที่ช่วยบริหารกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว (Core) ซึ่งเป็นท่าที่เกิดการบาดเจ็บได้น้อย หากทำท่านี้อย่างสม่ำเสมอ คุณได้ซิกแพ็คเพิ่มขึ้นมาด้วย

   ครันช์ (Crunch)
            ทำท่านี้อย่างไร :
             นอนหงายและงอเข่าให้ต้นขาตั้งฉากกับพื้นเป็นมุม 90 องศา เอามือวางบริเวณข้างศีรษะทั้งสองข้าง กดหลังล่างให้ติดพื้น ยกไหล่ขึ้นมาให้เหนือพื้นประมาณ 2-3 นิ้วพร้อมเกร็งท้อง โดยให้หลังล่างแนบกับพื้นตลอดเวลา
            ทำไมควรทำท่านี้ :
                ท่านี้เป็นอีกหนึ่งท่าออกกำลังกายยอดนิยมในการสร้างกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง (Abs) โดยเฉพาะหนุ่มสาวที่อยากเปลี่ยนพุงให้เป็นซิกแพ็ค หากยกขาขึ้นตั้งฉากกับพื้นก็จะเพิ่มน้ำหนักให้กับกล้ามเนื้อหน้าท้องและทำให้ทำท่านี้ได้ง่ายขึ้น

   จั๊มลันจ์ (Jump Lunge)
           ทำท่านี้อย่างไร :
             เริ่มต้นด้วยการยืนตรงและแยกเท้าออก ให้เท้าขนานกับความกว้างของหัวไหล่ ก้าวเท้าออกไปข้างหน้าพร้อมย่อลง โดยให้หัวเข่าทำมุม 90 องศาและลำตัวตั้งตรง หลังจากนั้นให้กระโดดโดยสลับขาที่อยู่ข้างหลังไปข้างหน้าและสลับขาหน้าไปอยู่ข้างหลังในท่าลันจ์ ทำแบบนี้สลับกัน
           ทำไมควรทำท่านี้ :
               หากอยากขาสวยต้องทำท่านี้ เพราะว่าท่าลันจ์ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อขาให้แข็งแรงและบั้นท้ายให้กระชับ นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องระบบไหลเวียนเลือดอีกด้วย

             ทั้งหมดนี้ก็คือ 5 ท่าออกกำลังกายที่เหล่ามนุษย์ออฟฟิศสามารถปฏิบัติเพื่อ Fit From Home ได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ เพียง 30 นาทีต่อวันก็จะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงและรักษารูปร่างได้ แต่อย่าลืมว่าการออกกำลังกายที่ได้ผลนั้นต้องทำควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารและทานสารอาหารที่สำคัญอย่างโปรตีนให้เพียงพอ เพราะจะช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ โดยอาจเลือกทานโปรตีนในรูปแบบเวย์โปรตีน เพราะมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย เป็นโปรตีนที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ง่ายและมีไขมันต่ำ นอกจากนี้ต้องไม่ลืมที่จะอบอุ่นร่างกายทุกครั้งเพื่อป้องกันการบาดเจ็บของกล้ามเนื้ออาจเกิดขึ้นได้

ด้วยความปราถนาดีจาก Ultrapro_MEGA We careขอบคุณข้อมูลอ้างอิง :

https://www.menshealth.com/uk/building-muscle/a754099/the-15-best-beginners-exercises-to-do-at-home/

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy