เข้าสู่ 'วัยทอง' ต้องดูแลตัวเองอย่างไร

เข้าสู่ 'วัยทอง' ต้องดูแลตัวเองอย่างไร

 เมื่อก้าวเข้าสู่เลข 4 หรือที่เรียกกันว่า ‘วัยทอง’ ผู้หญิงจะต้องพบกับความเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและจิตใจ แน่นอนว่าความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นนี้นับเป็นเรื่องที่น่ากังวลอยู่ไม่น้อย การเตรียมตัวให้พร้อมรับมือจึงเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจและให้ความสำคัญ

        วัยทองคืออะไร
          วัยทอง (Menopause) คือ วัย 45-55 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของฮอร์โมน โดยเฉพาะในเพศหญิงเพราะเมื่อเข้าสู่ช่วงอายุดังกล่าวรังไข่จะหยุดทำงานและไม่มีการตกไข่ นั่นหมายความว่าจะไม่มีการสร้างฮอร์โมนเพศหญิงที่เรียกว่า เอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนอีกต่อไป ทำให้ไม่มีประจำเดือนและเกิดอาการผิดปกติต่าง ๆ ทั้งทางร่างกายและสภาวะทางอารมณ์ รวมทั้งมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ตามมา

  การดูแลร่างกายสำหรับผู้หญิงวัยทอง ควรเน้นในเรื่องของการเติมฮอร์โมนจากธรรมชาติให้เพียงพอเพื่อความสมดุลของร่างกายและบรรเทาอาการที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อเข้าสู่วัยทอง MEGA We care จึงขอแนะนำ 5 สารอาหารสำคัญที่จะช่วยบำรุงร่างกายผู้หญิงวัยทองให้แข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค ดังนี้

        สารสกัดจากรากและเหง้าของต้นแบล็คโคโฮส (Black Cohosh) สำหรับผู้ที่ต้องเผชิญกับอาการร้อนวูบวาบ อารมณ์แปรปรวน นอนไม่หลับเหงื่อออกตอนกลางคืนของวัยทองจนทำให้ความสุขหายไปและกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน สารสกัดจากรากและเหง้าของแบล็คโคโฮสจะทำหน้าที่บรรเทาอาการของวัยทองได้เนื่องจากเป็นสมุนไพรที่ออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนและเพิ่มการหลั่งสารเซโรโทนินในสมองส่วนของการควบคุมอารมณ์และอุณหภูมิในร่างกาย จึงช่วยบรรเทาอาการที่เกิดจากภาวะหมดประจำเดือน ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่มีอาการของวัยทองได้เป็นอย่างดี

        สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง ลักษณะทางกายภาพที่เปลี่ยนไปของวัยทอง นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนเป็นกังวล ไม่ว่าจะเป็นผิวที่แก่กว่าวัย ความหย่อนคล้อยของทรวงอก รวมถึงผิวหนังบริเวณช่องคลอดบางลง ซึ่งตัวช่วยที่แก้ไขปัญหานี้ได้ คือ สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง เพราะในจมูกถั่วเหลืองจะมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า ‘ไอโซฟลาโวน’ ที่ทำหน้าที่เป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนจากธรรมชาติในปริมาณสูง จึงช่วยกระตุ้นลักษณะของเพศหญิงให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ลดความหย่อนคล้อยของทรวงอก เติมความสดใสเปล่งปลั่งให้ผิวหนัง และยังช่วยแก้ปัญหาช่องคลอดแห้งและบาง นอกจากนี้ยังมีผลการวิจัยทางการแพทย์ระบุว่าผู้ที่ได้รับสารสกัดจากจมูกถั่วเหลืองจะมีอัตราการสลายตัวของมวลกระดูกน้อยกว่า นั่นหมายความว่าสารสกัดจากจมูกถั่วเรื่องยังช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนในวัยทองได้อีกด้วย

        น้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรส อีกหนึ่งปัญหากวนใจของผู้หญิงวัยทอง คือ การมีผิวหนังที่แห้งและบางลงทั้งผิวหนังทั่วร่างกายและผิวหนังบริเวณช่องคลอด ผิวหนังที่แห้งนี้จะบอบบางไม่แข็งแรงเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดการแพ้และเป็นผื่นคันได้ง่าย ซึ่งในน้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรสที่ประกอบด้วยกรดไขมันจำเป็นจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้เซลล์ผิวหนัง ทั้งผิวกายและบริเวณช่องคลอด อีกทั้งยังเป็นองค์ประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ผิว ทำให้ผิวกลับมาแข็งแรงไม่แพ้หรือเป็นผื่นได้ง่ายอีกด้วย

        วิตามินรวมสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ วิตามินเป็นสารอาหารสำคัญสำหรับทุกเพศทุกวัยในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ปัจจุบันมีการรวมเอา วิตามินจำเป็นสำหรับผู้หญิงวัยทองเข้าไว้ด้วยกัน โดยมีส่วนประกอบของสารอาหารที่ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิง ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง และเสริมความแข็งแรงให้กระดูก บำรุงดวงตา รวมถึงวิตามินและสารอาหารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมชราของร่างกาย

        กรดอะมิโน เป็นหน่วยเล็ก ๆ ของโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างโกรทฮอร์โมนซึ่งมีส่วนช่วยในการนอนหลับ เพราะเมื่ออายุเพิ่มความสามารถในการผลิตโกรทฮอร์โมนของร่างกายจะลดน้อยลง โดยลดลงถึง 14% ในทุก ๆ 10 ปี ทำให้นอนหลับไม่สนิทหรือตื่นกลางดึกแล้วไม่สามารถหลัต่อได้ ดังนั้นการเติมกรดอะมิโนให้ร่างกายจึงช่วยให้การนอนหลับมีคุณภาพยิ่งขึ้นและเกิดการซ่อมแซมส่วน ๆ ของของร่างกายในขณะนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ

        วิตามินอี  75%ของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน จะมีอาการร้อนวูบวาบ (Hot flashes) เนื่องจากสาเหตุเกิดจากปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายลดลง ดังนั้นการรับประทานวิตามินอี ปริมาณ400 IU ต่อเนื่องอย่างน้อย 4 สัปดาห์เป็นต้นไป สามารถบรรเทาอาการร้อนวูบวาบได้ 

     แม้จะเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่ทำให้หลายคนกังวลใจ แต่การดูแลสุขภาพให้เหมาะกับช่วงวัยจะเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดสำหรับร่างกายที่แข็งแรงไม่ว่าคุณจะอยู่ในวัยใดก็ตาม ที่สำคัญการเติมสารอาหารจำเป็นเหล่านี้ ควรทำควบคู่ไปกับการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หมั่นออกกำลังกายและฝึกสมาธิให้จิตใจแจ่มใสสดชื่นอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ ‘วัยทอง’ ก็จะเป็น ‘วัยแห่งความสุข’ ได้อย่างแน่นอน

     ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

 


ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/menopause
https://www.bumrungrad.com/th/conditions/menopause
https://www.chularat3.com/knowledge_detail.php?lang=th&id=499
https://www.bangkokhospital-chiangmai.com/สาระสุขภาพและกิจกรรม/growth-hormone-สำคัญอย่างไร/
Ziaei, S., Kazemnejad, A., & Zareai, M. (2007). The effect of vitamin E on hot flashes in menopausal women. Gynecologic and obstetric investigation, 64(4), 204-207.

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy