ใครว่า 'ดวงตา' ไม่ต้องการอาหาร

ใครว่า 'ดวงตา' ไม่ต้องการอาหาร

‘ดวงตา’ เป็นอวัยวะที่บอบบาง ซับซ้อน ละเอียดอ่อน และมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการรับรู้สิ่งต่างๆ รอบตัว แต่ด้วยสภาพแวดล้อมและการดำเนินชีวิตของคนที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นจากสภาวะรอบตัว เช่น แสง อุลตร้าไวโอเลต จากแสงแดดและจากพฤติกรรมในแต่ละวัน เช่น การทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ การใช้โทรศัพท์มือถือในการสื่อสารบนสังคมออนไลน์ การดูโทรทัศน์เป็นเวลานานๆ รวมทั้งการสูบบุหรี่ ล้วนเป็นปัจจัยกระตุ้นให้ดวงตามีโอกาสเสื่อมเร็วกว่าปกติทั้งสิ้น ที่สำคัญยังเป็นสาเหตุของโรคเกี่ยวกับดวงตาในอนาคตเช่น โรคจอประสาทตาเสื่อม โรคต้อกระจก ฯลฯ ดังนั้นการใส่ใจดูแลสุขภาพดวงตาจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

  ทำไมดวงตาถึงเสื่อมเร็วกว่าปกติ?
         อาการเสื่อมของดวงตามีสาเหตุอยู่หลายปัจจัย นอกเหนือจากอายุที่เพิ่มขึ้นสวนทางกับสุขภาพดวงตาที่แย่ลง พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่นำความเสื่อมมาสู่ดวงตาของเรา ไม่ว่าจะเป็น
  ทำงานจ้องจอคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน มากกว่า 2-3 ชั่วโมง ต่อวัน
  ชีวิตติดจออยู่บนโลกโซเชียล แชทคุย ดูซีรี่ย์เกาหลี
  ดวงตาเผชิญกับแสงแดดเป็นประจำ เช่น เล่นกีฬากลางแจ้ง เป็นต้น (แสงอุลตร้าไวโอเลต จากแสงแดดทำลายดวงตา)
  ใช้สายตาจากการเรียน และอ่านหนังสือมาก
  อายุที่เพิ่มมากขึ้น
  การสูบบุหรี่ หรืออยู่ในบริเวณที่สูบบุหรี่
 ได้รับวิตามินสารอาหารบางชนิดไม่เพียงพอ

   สารอาหารที่ช่วยบำรุงดวงตา
         จากรายงานการวิจัยโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก พบว่าการได้รับสารอาหารที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น การบริโภค ผักผลไม้หลากสีจะช่วยบำรุงดวงตาป้องกันการเสื่อมได้ โดยสารอาหารที่ช่วยดูแลดวงตาที่สำคัญหลักๆ มี 3 ชนิดได้แก่

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy