ช่องคลอดแห้ง ปัญหาใหญ่สุขภาพผู้หญิง

ช่องคลอดแห้ง ปัญหาใหญ่สุขภาพผู้หญิง

 ปัญหาช่องคลอดแห้งหนึ่งในปัญหาที่กวนใจผู้หญิงวัยทอง และผู้หญิงในทุกช่วงวัย!
     ช่องคลอดแห้ง (Vaginal Dryness) คือภาวะที่เมือกหล่อลื่นภายในช่องคลอดลดน้อยลง ส่งผลให้เยื่อบุช่องคลอดแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น มีสาเหตุหลักมาจากการที่ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง จากสถิติพบว่ากว่าร้อยละ 50 ของผู้มีปัญหาช่องคลอดแห้งเป็นผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือน เนื่องจากในช่วงวัยเจริญพันธุ์ ผู้หญิงมีฮอร์โมนเอสโตรเจนปกติ ช่องคลอดจะมีผิวที่ชุ่มชื้น ผนังช่องคลอดหนาและมีลูกคลื่น แต่เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนจะเกิดภาวะพร่องฮอร์โมน คือภาวะที่ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนหรือฮอร์โมนเพศหญิงลดลง จึงทำให้ผนังช่องคลอดบางลง ความยืดหยุ่นลดลง การหลั่งน้ำหล่อลื่นลดลง ภาวะความเป็นกรดลดลง ทำให้มีการเติบโตของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆขึ้นมาแทนที่แบคทีเรียชนิดดี เป็นสาเหตุที่ทำให้ช่องคลอดติดเชื้อได้ง่ายนั่นเอง แต่ทั้งนี้ผู้หญิงทุกช่วงวัยที่อยู่ในภาวะขาดเอสโตรเจนก็สามารถมีปัญหาช่องคลอดแห้งได้เช่นกัน

         ปัญหาช่องคลอดแห้งเกิดจากอะไร?
             ปัญหาช่องคลอดแห้งมักพบมากในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน เนื่องจากมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายลดลงตามวัยหรือที่เรียกว่าภาวะพร่องฮอร์โมน ขณะที่ผู้หญิงในช่วงวัยอื่นๆ ก็สามารถเกิดปัญหาช่องคลอดแห้งได้ เช่นในกรณีดังต่อไปนี้
        ผู้ที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงจากผลข้างเคียงของยาบางประเภท เช่น ยารักษาโรคภูมิแพ้ ยารักษาโรคความดันเลือดสูง ยารักษาโรคทางจิตเวช รวมถึงเคมีบำบัดในการรักษามะเร็ง เป็นต้น
        ผู้ที่มีภาวะช่องคลอดอักเสบจากการติดเชื้อ เช่น เชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา
        ผู้ที่มีความต้องการทางเพศต่ำ หรือผู้ที่มีปัญหาทางเพศอื่นๆ ซึ่งอาจส่งผลให้ทำเกิดภาวะช่องคลอดแห้ง ในทางกลับกันภาวะช่องคลอดแห้งก็อาจทำให้ความต้องการทางเพศลดลงได้เช่นกัน
        ผู้ที่เกิดการระคายเคืองช่องคลอดเนื่องจากแพ้สบู่ หรือน้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น รวมถึงผู้ที่สวนล้างช่องคลอดบ่อยๆ ซึ่งทำให้ช่องคลอดเสียความเป็นกรดและแห้ง จนเกิดผื่นผิวหนังบริเวณปากช่องคลอดและช่องคลอด

         จะเกิดอะไรขึ้นหากช่องคลอดแห้ง?
           ผู้มีภาวะช่องคลอดแห้งอาจเกิดอาการตลอดเวลา หรือบางรายอาจมีอาการเป็นระยะหรือเฉพาะในขณะมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น โดยอาการที่พบ คือ
        เกิดความรู้สึกร้อน แสบแห้ง หรือระคายเคืองในช่องคลอด
      แสบขัดขณะปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่อยู่
        ช่องคลอดอักเสบ เป็นตกขาวบ่อยๆ
        มีภาวะขาดน้ำหล่อลื่น ทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกหลังการมีเพศสัมพันธ์ บางรายอาจมีความต้องการทางเพศลดลง ถึงจุดสุดยอดได้ยากขึ้น
        นอกจากนี้ผู้ที่มีปัญหาช่องคลอดแห้งอาจเกิดอาการแทรกซ้อนอื่นๆขึ้นได้ เนื่องจากขาดเมือกหล่อลื่น ทำให้ผนังช่องคลอดระคายเคืองและเกิดแผลบริเวณช่องคลอด จึงทำให้มีความเสี่ยงติดแบคทีเรียหรือเชื้อราในบริเวณช่องคลอดได้ง่าย

    ทำอย่างไรไม่ให้ช่องคลอดแห้ง?
        เพื่อเพิ่มฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำให้ผู้มีปัญหาช่องคลอดแห้งหลายคนเลือกวิธีการใช้ฮอร์โมนทดแทน ซึ่งมีทั้งชนิดเม็ด ครีม รวมถึงยาสำหรับสอดช่องคลอด ทั้งนี้การใช้ยาควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ เนื่องจากมีการศึกษาของสมาคมวัยทองแห่งสหรัฐอเมริกา ที่ระบุว่าการทายาฮอร์โมนเอสโตรเจนในช่องคลอด ซึ่งเป็นเอสโตรเจนระดับฮอร์โมนน้อยๆ สามารถช่วยในการรักษาภาวะช่องคลอดแห้งได้ แต่ทั้งนี้ก็มีการศึกษาพบว่าการใช้ฮอร์โมนทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือดเพิ่มด้วยเช่นกัน ซึ่งอาจส่งผลในทางลบต่อระบบอื่นๆในร่างกายได้ ดังนั้น จึงต้องระมัดระวังในการใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่อาจมีข้อบ่งห้ามในการใช้ฮอร์โมน จึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ
        ใช้สารเพิ่มความชุ่มชื้นเพื่อช่วยปกป้องและเคลือบผนังช่องคลอดให้ชุ่มชื้น ซึ่งมีให้เลือกทั้งชนิดน้ำ ชนิดเจล หรือชนิดเม็ดสอดช่องคลอด
        สำหรับผู้มีปัญหาช่องคลอดแห่ง และต้องการแก้ปัญหาในเฉพาะกรณีที่เจ็บแสบขณะมีเพศสัมพันธ์ สามารถใช้เจลหล่อลื่นเพื่อบรรเทาอาการเจ็บได้เป็นครั้งคราว โดยทาบริเวณช่องคลอด หรืออวัยวะเพศชาย
        เพื่อป้องกันหรือช่วยลดปัญหาช่องคลอดแห้งที่ให้ผลดีในระยะยาว ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรบำรุงจากภายใน ด้วยการเสริมสารอาหารที่จำเป็นให้กับร่างกายของผู้หญิง ได้แก่

     น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส เนื่องจากสารสำคัญที่ได้อย่าง GLA จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้ จากการเป็นองค์ประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ผิว ทำให้ผิวแข็งแรงและชุ่มชื้นขึ้น น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสจึงช่วยแก้ปัญหาช่องคลอดแห้งได้นั่นเอง นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาช่องคลอดแห้งได้แล้ว น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสที่อุดมไปด้วยไขมันจำเป็นชนิดไม่อิ่มตัว กลุ่มOmega-6ยังมีคุณสมบัติที่โดดเด่นอีกหลายประการ เช่น ช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือน ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ เป็นต้น
     สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง เพราะมีส่วนช่วยปรับฮอร์โมนเพศหญิงให้สมดุล ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อแก้ปัญหาช่องคลอดแห้ง รวมถึงผู้ที่ต้องการเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงให้กับร่างกาย เพราะเป็นแหล่งของฮอร์โมนเพศหญิงจากธรรมชาติ ออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีชื่อเรียกว่า ไฟโตเอสโตเจน (Phytoestrogen) ปัจจุบันมีสารสกัดจากจมูกถั่วเหลืองในรูปแบบอาหารเสริม ซึ่งถือเป็นทางเลือกที่ปลอดภัย ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงตามธรรมชาติได้ในปริมาณสูง ทำให้มั่นใจในผลลัพธ์ และหมดกังวลเรื่องผลข้างเคียง นอกจากประโยชน์ในการเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว ไอโซฟลาโวนในจมูกถั่วเหลือง หากทานร่วมกับแคลเซียมและแร่ธาตุอื่นๆ ยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ลดระดับโคเลสเตอรอลแลไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ป้องกันโรคหัวใจ และยับยั้งการเติบโตของมะเร็งที่เกี่ยวกับฮอร์โมนเพศได้อีกด้วย

     หากเกิดปัญหาช่องคลอดแห้งไม่ควรชะล่าใจหรือปล่อยไว้ให้เรื้อรัง เพราะอาจส่งผลกระทบไปถึงระบบอื่นๆภายในร่างกาย เนื่องจากผนังช่องคลอดรองรับกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะด้วย จึงทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะได้ และยังทำให้ความสุขในการมีเพศสัมพันธ์ลดลง ซึ่งอาจทำให้มีปัญหาในชีวิตคู่ได้ ด้วยเหตุนี้เองผู้หญิงทุกคนจึงควรสังเกตตัวเอง และป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาช่องคลอดแห้ง ด้วยความห่วงใยจาก  MEGA We care

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy