ความลับของฟักทองที่คุณอาจยังไม่รู้

ความลับของฟักทองที่คุณอาจยังไม่รู้

 เมื่อถึงวันฮาโลวีน สิ่งหนึ่งที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลวันปล่อยผีก็คือ ‘ฟักทอง’ แต่รู้หรือไม่ว่า... ผลไม้ชนิดนี้ไม่ได้มีดีแค่ช่วยเรื่องบำรุงสายตาเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ของฟักทองที่เราเชื่อว่าน้อยคนที่จะรู้

1.  ช่วยลดน้ำหนัก
     Caroline Kaufman, MS, RDN ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและโภชนาการชื่อดังของอเมริกากล่าวว่า  “ฟักทอง คือหนึ่งในอาหารที่ดีและเหมาะที่สุดสำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วน เพราะมีแคลอรีต่ำ และอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งทำให้การย่อยอาหารช้าลง ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น”   และการทานฟักทองหนึ่งถ้วยจะให้ไฟเบอร์กับร่างกายถึง 7 กรัม

2.  ช่วยบำรุงสายตา
     ‘ฟักทอง’ คือแหล่งอาหารจากธรรมชาติที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และวิตามินเอก็มีความจำเป็นและดีต่อสุขภาพดวงตาที่สุด ช่วยบำรุงจอประสาทตา (Retina) นอกจากนี้ในฟักทองยังมีลูทีนและซีแซนทีน 2 สารสำคัญในการต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันต้อกระจก และชะลอจอประสาทตาเสื่อมได้อย่างดี

3.  ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
     ประโยชน์ของฟักทองอย่างหนึ่งซึ่งเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อคนเราอย่างมหาศาลก็คือ สามารถช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ ในฟักทองเต็มไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ และมีส่วนช่วยให้คุณหายจากหวัดได้เร็วขึ้น

4.  ทำให้ผิวอ่อนเยาว์
     ‘เบต้าแคโรทีน’ ที่อยู่ในฟักทองนอกจากช่วยเรื่องการบำรุงสุขภาพดวงตาแล้ว ยังปกป้องผิวจากรังสียูวีที่เป็นต้นเหตุของริ้วรอยที่เกิดจากความร้อนของแสงแดดได้ด้วย การนำเอาฟักทองบดละเอียด 1/4 ถ้วย ผสมกับน้ำผึ้งและนม 1 ช้อนโต๊ะ มาส์กหน้าทาทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น จะช่วยผลัดเซลล์ผิวให้หน้าใสได้ด้วย

5.  ลดความเสี่ยงมะเร็ง
     นอกจากฟักทองจะดีสำหรับดวงตาและผิวพรรณแล้ว รู้หรือไม่ว่า... ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งบางชนิดได้เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งปอด เพราะฟักทองคืออาหารจากธรรมชาติที่ถือว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันเซลล์ภายในร่างกายจากมะเร็ง

6.  ช่วยรักษาโรคเบาหวาน
     มีผลทางวิทยาศาสตร์พบว่า ฟักทองมีส่วนช่ววในการลดระดับน้ำตาลในเลือด และเพิ่มปริมาณอินซูลินที่ร่างกายผลิตได้ ซึ่งแน่นอนว่าฟักทองมีประโยชน์โดยตรงสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน

7.  ช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง
     การบริโภคไฟเบอร์ที่เพิ่มขึ้นสามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ มีการศึกษาในกลุ่มตัวอย่างของผู้หญิงมากกว่า 67 ล้าน คนในช่วง 10 ปีพบว่าการบริโภคอาหารที่มีเส้นใยสูงช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้จริง นั่นเป็นเพราะไฟเบอร์ ช่วยลดความเสี่ยงของโอกาสในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตันได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้

8.  บำรงุสุขภาพต่อมลูกหมาก
     ‘มะเร็งต่อมลูกหมาก’ เป็นมะเร็งชนิดที่พบบ่อยชนิดหนึ่งในเพศชาย มีการศึกษาในกลุ่มผู้ชายอเมริกันที่มีแนวโน้มจะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก  พบกว่ากลุ่มตัวอย่างเหล่านั้นมีปริมาณแร่ธาตุสังกะสีน้อยกว่ามากหากเทียบคนที่ต่อมลูกหมากปกติ ซึ่งฟักทองเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุดังกล่าว ซึ่งสามารถช่วยในการป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.webmd.com/food-recipes/features/6-surprising-health-benefits-of-pumpkin#1
https://thonburimedicalcenter.com/index.php/blog/content/review/th/What-is-Fiber#:~:text=1.%20ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล,ชนิดไม่ละลายน้ำที่

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy