Vitamin C แบบขวดแช่ ให้ประโยชน์แค่ไหน?

Vitamin C แบบขวดแช่ ให้ประโยชน์แค่ไหน?

 หากการมีสุขภาพร่างกายที่ดีจากภายในคือสิ่งที่คุณปรารถนาแล้วล่ะก็ แนะนำว่าต้องเริ่มต้นจากการดูแลตัวเองให้มีภูมิคุ้มกันที่สมบูรณ์แข็งแรง เพื่อให้เซลล์ต่างๆภายในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องป่วยง่าย ไม่ป่วยบ่อย โดยวิตามินซึ่งถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ที่สุด และได้รับการยอมรับจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก คือ วิตามินซี เพราะจัดว่าเป็นวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก ที่สำคัญคือร่างกายของคนเราไม่สามารถผลิตวิตามินซีชนิดนี้ขึ้นมาเองได้ ต้องได้รับจากการทานเสริมเข้าไปเท่านั้น แต่ด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปของคนในปัจจุบันทำให้ยากต่อการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อให้รับวิตามินซีในปริมาณที่มากเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน หลายคนจึงเริ่มมองหาตัวช่วยเพื่อหวังผลลัพธ์และคุณประโยชน์ดีๆจากวิตามินซี
     คงปฏิเสธไม่ได้ว่าวิตามินซีแบบขวดแช่กำลังเป็นวิตามินซีรูปแบบที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงาน เนื่องจากหาซื้อได้ง่าย ราคาประหยัด มีให้เลือกอยู่หลากหลายแบรนด์ แต่ทว่าหากผลลัพธ์ที่คุณคาดหวังคือคุณประโยชน์จากวิตามินซี ที่ช่วยเสริมเรื่องภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ทำให้ไม่ป่วยง่าย ไม่ป่วยบ่อย วิตามินซีแบบขวดแช่นั้นตอบโจทย์ได้มากแค่ไหน และจะต้องดื่มในปริมาณเท่าไหร่จึงจะได้รับคุณประโยชน์อย่างเต็มที่ ครั้งนี้ MEGA We care มีข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้มาบอกให้ได้ทราบกัน

         เรื่องจริงของวิตามินซีแบบขวดแช่ที่คุณต้องรู้!
        ในวิตามินซีแบบขวดแช่หนึ่งขวด ให้ปริมาณวิตามินซีประมาณ 120 มิลลิกรัม
        ตามผลงานวิจัยหากต้องการวิตามินซีในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน หรือ 1,000 มิลลิกรัม ต้องดื่มวิตามินซีแบบขวดแช่ประมาณ 8 ขวด หรือมากกว่านั้น (คำนวณปริมาณวิตามินซีขวดแช่ 120 มิลลิกรัม ต่อขวด)
        ในวิตามินซีแบบขวดแช่หนึ่งขวดจะมีการแต่งสารเพิ่มความหวาน หรือมีส่วนประกอบของน้ำตาลทรายในปริมาณ 10-15 กรัม ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ในระยะยาว โดยเฉพาะผู้มีโรคประจำตัว โรคเรื้อรัง
        เนื่องจากวิตามินซีไม่ทนต่อแสง คุณประโยชน์ของวิตามินซีแบบขวดแช่บางยี่ห้อบรรจุลงขวดใส อาจถูกลดทอนลงเนื่องจากมีการสลายไปก่อนเปิดฝาเพื่อดื่ม

         อยากได้ประโยชน์จากวิตามินซีแบบเน้นๆต้องเลือกอย่างไร?
          ปัจจุบันในท้องตลาดมีวิตามินซีให้เลือกซื้อหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบเม็ด แบบเยลลี่ แบบเม็ดฟู่ แบบน้ำ รวมถึงวิตามินซีในแบบผงสำหรับชงดื่ม ซึ่งวิตามินซีในแต่ละรูปแบบก็มีความเหมาะสมกับช่วงวัยและไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ที่คาดหวังว่าจะได้จากวิตามินซีในรูปแบบนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ เสริมภูมิคุ้มกัน หรือเรื่องผิวพรรณความสวยความงาม และรวมไปถึงความสะดวกที่จะทาน เช่น บางคนมีปัญหาเรื่องการทานยาเม็ด กังวลเรื่องความระคายเคืองกระเพาะอาหาร ก็อาจเลือกวิตามินซีรูปแบบผงเพราะชงดื่มง่าย และไม่มีความเป็นกรดเลย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้บริโภคแต่ละคน ซึ่งบทความนี้เป็นเพียงการให้ข้อมูลเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจ และคาดหวังให้ทุกคนได้มีสุขภาพดีได้ด้วยตัวคุณเอง (Good Health By Yourself) โดยเฉพาะในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้เสียเงินทั้งทีต้องให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์อย่างสูงสุด ด้วยความห่วงใยจาก _MEGA We care
ข้อมูลอ้างอิงจาก
Carr AC,Maggini S.Vitamin C and Immune Function.Nutrients 2017 Nov; 9(11): 1211.
Vitamin C Supplementation Reduces the Odds of Developing a Common Cold in Republic of Korea Army Recruits: Tae Kyung Kim , H R Lim , J S Byun. BMJ Mil Health. 2020 Mar 5.
Vitamin C for preventing and treating the common cold :http://journals.plos.org/
plosmedicine/article/asset
Journal of Evidence-Based Complementary & Alternative Medicine, 16(1) 49-57
Vitamin C physiology: the known and the unknown and Goldilocks
Oral Dis. 2016 Sep; 22(6): 463-493.
Maggini S et al. British Journal of Nutrition (2007), 98, Suppl. 1, S29–S35.

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy