Vitamin C แบบขวดแช่ ให้ประโยชน์แค่ไหน?

Vitamin C แบบขวดแช่ ให้ประโยชน์แค่ไหน?

 หากการมีสุขภาพร่างกายที่ดีจากภายในคือสิ่งที่คุณปรารถนาแล้วล่ะก็ แนะนำว่าต้องเริ่มต้นจากการดูแลตัวเองให้มีภูมิคุ้มกันที่สมบูรณ์แข็งแรง เพื่อให้เซลล์ต่างๆภายในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องป่วยง่าย ไม่ป่วยบ่อย โดยวิตามินซึ่งถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ที่สุด และได้รับการยอมรับจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก คือ วิตามินซี เพราะจัดว่าเป็นวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก ที่สำคัญคือร่างกายของคนเราไม่สามารถผลิตวิตามินซีชนิดนี้ขึ้นมาเองได้ ต้องได้รับจากการทานเสริมเข้าไปเท่านั้น แต่ด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปของคนในปัจจุบันทำให้ยากต่อการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อให้รับวิตามินซีในปริมาณที่มากเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน หลายคนจึงเริ่มมองหาตัวช่วยเพื่อหวังผลลัพธ์และคุณประโยชน์ดีๆจากวิตามินซี
     คงปฏิเสธไม่ได้ว่าวิตามินซีแบบขวดแช่กำลังเป็นวิตามินซีรูปแบบที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงาน เนื่องจากหาซื้อได้ง่าย ราคาประหยัด มีให้เลือกอยู่หลากหลายแบรนด์ แต่ทว่าหากผลลัพธ์ที่คุณคาดหวังคือคุณประโยชน์จากวิตามินซี ที่ช่วยเสริมเรื่องภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ทำให้ไม่ป่วยง่าย ไม่ป่วยบ่อย วิตามินซีแบบขวดแช่นั้นตอบโจทย์ได้มากแค่ไหน และจะต้องดื่มในปริมาณเท่าไหร่จึงจะได้รับคุณประโยชน์อย่างเต็มที่ ครั้งนี้ MEGA We care มีข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้มาบอกให้ได้ทราบกัน

         เรื่องจริงของวิตามินซีแบบขวดแช่ที่คุณต้องรู้!
        ในวิตามินซีแบบขวดแช่หนึ่งขวด ให้ปริมาณวิตามินซีประมาณ 120 มิลลิกรัม
        ตามผลงานวิจัยหากต้องการวิตามินซีในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน หรือ 1,000 มิลลิกรัม ต้องดื่มวิตามินซีแบบขวดแช่ประมาณ 8 ขวด หรือมากกว่านั้น (คำนวณปริมาณวิตามินซีขวดแช่ 120 มิลลิกรัม ต่อขวด)
        ในวิตามินซีแบบขวดแช่หนึ่งขวดจะมีการแต่งสารเพิ่มความหวาน หรือมีส่วนประกอบของน้ำตาลทรายในปริมาณ 10-15 กรัม ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ในระยะยาว โดยเฉพาะผู้มีโรคประจำตัว โรคเรื้อรัง
        เนื่องจากวิตามินซีไม่ทนต่อแสง คุณประโยชน์ของวิตามินซีแบบขวดแช่บางยี่ห้อบรรจุลงขวดใส อาจถูกลดทอนลงเนื่องจากมีการสลายไปก่อนเปิดฝาเพื่อดื่ม

         อยากได้ประโยชน์จากวิตามินซีแบบเน้นๆต้องเลือกอย่างไร?
          ปัจจุบันในท้องตลาดมีวิตามินซีให้เลือกซื้อหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบเม็ด แบบเยลลี่ แบบเม็ดฟู่ แบบน้ำ รวมถึงวิตามินซีในแบบผงสำหรับชงดื่ม ซึ่งวิตามินซีในแต่ละรูปแบบก็มีความเหมาะสมกับช่วงวัยและไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ที่คาดหวังว่าจะได้จากวิตามินซีในรูปแบบนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ เสริมภูมิคุ้มกัน หรือเรื่องผิวพรรณความสวยความงาม และรวมไปถึงความสะดวกที่จะทาน เช่น บางคนมีปัญหาเรื่องการทานยาเม็ด กังวลเรื่องความระคายเคืองกระเพาะอาหาร ก็อาจเลือกวิตามินซีรูปแบบผงเพราะชงดื่มง่าย และไม่มีความเป็นกรดเลย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้บริโภคแต่ละคน ซึ่งบทความนี้เป็นเพียงการให้ข้อมูลเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจ และคาดหวังให้ทุกคนได้มีสุขภาพดีได้ด้วยตัวคุณเอง (Good Health By Yourself) โดยเฉพาะในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้เสียเงินทั้งทีต้องให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์อย่างสูงสุด ด้วยความห่วงใยจาก _MEGA We care
ข้อมูลอ้างอิงจาก
Carr AC,Maggini S.Vitamin C and Immune Function.Nutrients 2017 Nov; 9(11): 1211.
Vitamin C Supplementation Reduces the Odds of Developing a Common Cold in Republic of Korea Army Recruits: Tae Kyung Kim , H R Lim , J S Byun. BMJ Mil Health. 2020 Mar 5.
Vitamin C for preventing and treating the common cold :http://journals.plos.org/
plosmedicine/article/asset
Journal of Evidence-Based Complementary & Alternative Medicine, 16(1) 49-57
Vitamin C physiology: the known and the unknown and Goldilocks
Oral Dis. 2016 Sep; 22(6): 463-493.
Maggini S et al. British Journal of Nutrition (2007), 98, Suppl. 1, S29–S35.