รู้หรือไม่…กินเจทำให้ขาด Vitamin B

รู้หรือไม่…กินเจทำให้ขาด Vitamin B

กินเจปีนี้อย่าปล่อยให้ร่างกายขาดวิตามินบี!

     ในช่วงเทศกาลกินเจที่ผู้คนหันมาเคร่งครัดเกี่ยวกับเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษนั้น ทำให้ชาวไทยได้มีโอกาสถือเอาช่วงเทศกาลนี้เป็นฤกษ์งามยามดีที่จะได้ถือศีลกินเจ โดยหลักในการับประทานอาหารเจนั้นคือการงดเว้นทานเนื้อสัตว์ งดผักที่มีกลิ่นฉุนและเครื่องเทศ งดทานอาหารรสจัด งดนม เนย ไขมันจากสัตว์ รวมไปถึง งดเว้นการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ โดยมีความเชื่อสืบต่อกันมาว่าผู้ที่ถือศีลกินเจจะได้ทำบุญครั้งใหญ่ นอกจากนี้หลายคนมีความเข้าใจว่าการกินเจจะช่วยทำให้มีสุขภาพที่ดีมากขึ้นได้ เพราะร่างกายจะได้ขับพิษและของเสียต่างๆออกไป

     แต่รู้หรือไม่ว่า การกินเจที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอและครบถ้วนทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้มากกว่าที่คาดคิด โดยผู้เชี่ยวชาญได้เปิดเผยข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ที่หลายคนมักจะขาดในช่วงเทศกาลกินเจ นั่นคือวิตามินบี ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น แล้วจะเกิดอะไรขึ้นหากร่างกายของคุณขาดหรือได้รับวิตามินบีในปริมาณที่ไม่เพียงพอในแต่ละวัน ครั้งนี้ MEGA We care มีข้อมูลที่น่าสนใจนี้มาฝากกัน

 สนใจหัวข้อไหน... คลิกเลย

  ทำไมคนที่กินเจจึงมีความเสี่ยงขาดวิตามินบี?

  วิตามินบี ดีอย่างไร?

   กินเจอย่างไรไม่ให้ขาดวิตามินบี?

 

ทำไมคนที่กินเจจึงมีความเสี่ยงขาดวิตามินบี?

     เพราะโดยปกติแล้วในแต่ละวันร่างกายของคนเราควรได้รับวิตามินบีในปริมาณ 25-300 มิลลิกรัม/วัน ซึ่งอาหารที่ให้วิตามินบีนั้นมีอยู่หลายอย่าง เช่น ธัญพืช งา พืชตระกูลถั่ว ยีสต์ นม ไข่แดง ไข่ขาว ผักใบเขียว เนื้อสัตว์ต่างๆ ตับ ชีส เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าในช่วงเทศกาลกินเจนั้นคนส่วนใหญ่มักจะเน้นทานผัก จนร่างกายขาดโปรตีน และวิตามินบีโดยไม่รู้ตัว ไม่ใช่แค่คนที่กินเจเท่านั้นผู้ที่กินมังสวิรัติ หรือกินวีแกน ก็มีความเสี่ยงที่จะขาดวิตามินบีได้เช่นกัน

what-happen-when-viyamin-B-is-insufficient

วิตามินบี คือวิตามินที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับ เพื่อใช้เป็นโคเอนไซม์ในการสร้างพลังงาน และสัญญาณสื่อสระสาท ดดยส่วนใหญ่ได้รับจากอาหารประเภทโปรตีนที่ทานเข้าไป ซึ่งวิตามินชนิดนี้มีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ

วิตามินบี ดีอย่างไร?

        ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง

        ช่วยบรรเทาความเครียด

        ทำให้สมองปลอดโปร่ง

        ช่วยให้สุขภาพจิตดี อารมณ์แจ่มใส

        ช่วยให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้น

        เป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่ช่วยในการเผาผลาญอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ทำให้ร่างกายมีพลังงานเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ

        มีส่วนสำคัญในการเจริญเติบโต

        มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างเม็ดเลือดเพื่อนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย

        ลดโอกาสเสี่ยงเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เนื่องจากสามารถช่วยควบคุมอนุมูลอิสระจากภาวะเครียดได้

 กินเจอย่างไรไม่ให้ขาดวิตามินบี?

     จริงอยู่ที่การกินเจนั้นมีข้อดีในหลายด้าน เพียงแต่ต้องทำอย่างพอดีไม่ตึงหรือหย่อนเกิดไป และที่สำคัญคือการทานเจโดยคำนึงถึงสารอาหารที่ครบถ้วนและเพียงพอ ดังนั้นการกินเจบนความสมดุล คือนอกจากรับประทานอาหารประเภทผักต่างๆแล้ว การทานสารอาหารประเภทโปรตีนจากถั่วต่างๆควรมีความหลากหลาย เพราะในถั่วหรือธัญพืชแต่ละชนิด มีชินดและปริมาณของวิตามินบีที่แตกต่างกัน หรืออีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้กินเจได้อย่างสบายใจโดยไม่ทำร้ายสุขภาพตัวเอง คือเสริมด้วยวิตามินบีปริมาณสูงสูตรสมดุล คือ ให้ปริมาณวิตามินบีแต่ละครบถ้วน ในปริมาณที่สมดุล เพื่อให้ร่างกายดูดซึมและนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด เพราะไม่มีการขัดขวางการดูดซึมซึ่งกันและกัน ด้วยความห่วงใยจาก _MEGA We care

ข้อมูลอ้างอิงจาก : 
Key TJ, Appleby PN, Rosell MS. Health effects of vegetarian and vegan diets. Proceedings of the Nutrition Society. 2006 Feb;65(1):35-41.
Lieberman S., Bruning N. Water-Soluble vitamins. The Real Vitamin and Mineral Book. 3rd ed. 2004. 104-108

More-information

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy