5 วิธีลดไขมันในเลือดที่ดีที่สุด

5 วิธีลดไขมันในเลือดที่ดีที่สุด

       เมื่อผลตรวจสุขภาพประจำปีมาถึง…คุณเป็นคนหนึ่งที่ลุ้นผลตรวจไขมันในเลือดอยู่หรือเปล่า?  หากผลปรากฏว่าคุณมีไขมันในเลือดที่สูง ซึ่งมีค่าเกิน 200 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร… ปฏิบัติการลดไขมันในเลือดจึงเกิดขึ้น !!! แต่“วิธีไหนคือวิธีที่ลดไขมันในเลือดที่ดีที่สุด?” วันนี้ MEGA We care จึงได้รวบรวมวิธีต่างๆ จากผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสถาบันมาสรุปได้เป็น 5 วิธีในบทความนี้

   ควบคุมอาหาร
       ผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง ต้องทราบก่อนว่าไขมันในเลือดที่สูงเกินค่ามาตรฐานนั้น พบมากในอาหารชนิดใด แล้วจึงเริ่มจากการดูแลการกินของตนเองเป็นอันดับแรก และต้องให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษกับการเลือกทานอาหารประเภทไขมัน เช่น ไขมันคอเลสเตอรอล จะพบมากในอาหารประเภท เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ของทอด ของมัน แต่ถ้าเป็นไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ จะพบมากในอาหารประเภท แป้ง น้ำตาล กะทิ และของหวานต่างๆ  และเราควรเลือกทานอาหารไขมันไม่อิ่มตัวแทนการทานไขมันอิ่มตัว จึงช่วยให้ระดับไขมันในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้  ซึ่งสามารถหาอาหารที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัวได้ทั่วไปเช่น ธัญพืชทุกชนิด อะโวคาโด เนื้อปลา และน้ำมันมะกอก
       นอกจากนี้การเน้นทานอาหารที่มีกากใยสูงและดื่มน้ำมากๆ จะช่วยลดการดูดซึมของไขมันที่จะเข้าสู่กระแสเลือดได้ เพราะจะช่วยให้การขับถ่ายคล่องขึ้นไม่มีอาหารค้างอยู่ที่ลำไส้

   ออกกำลังกายแบบแอโรบิก
       แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า วิธีที่จะช่วยลดไขมันด้วยการออกกำลังกายที่ดีสำหรับคนที่มีปัญหาไขมันในเลือดสูงก็คือ การออกกำลังกายแบบแอโรบิก เพราะจะช่วยกระตุ้นการสร้างไขมันชนิดดี (HDL-Cholesterol) ให้มากขึ้นและช่วยดึงไขมันชนิดร้าย (LDL-Cholesterol) กลับไปทำลายที่ตับ จึงทำให้ระดับไขมันในเลือดกลับมาปกติได้ และด้วยการออกกำลังกายประเภทนี้เป็นการออกกำลังกายแบบเจาะจงให้หัวใจและหลอดเลือดแข็งแรงเป็นพิเศษ เพราะเป็นการใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ในจังหวะซ้ำๆ กันแบบต่อเนื่องอย่างน้อย 15 นาที เป็นการเร่งการทำงานของหัวใจให้เต้นมากกว่า 100 ครั้ง/นาที จึงช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันที่อยู่ในร่างกายและนำพลังงานได้มากขึ้นจึงยิ่งช่วยลดไขมันในเลือดได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

   ลดความเครียด
       ความเครียด คือ สาเหตุหลักของโรคต่างๆ มากมาย รวมถึงเป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะไขมันในเลือดสูงด้วย  ซึ่งพบว่าโรคที่มีสาเหตุจากไขมันในเลือดสูง มีอัตราการป่วยมาก โดยโรคหลอดเลือดหัวใจมีอัตราการป่วยถึงร้อยละ 25 และโรคหลอดเลือดสมอง ร้อยละ 20 ซึ่งสาเหตุที่ความเครียดก่อให้เกิดโรคต่างๆ ได้ เนื่องจากเมื่อเกิดความเครียด ร่างกายจะสร้างอนุมูลอิสระมากขึ้น ทำให้ตับที่มีหน้าที่ขับของเสียออกจากร่างกายทำงานผิดปกติ ส่งผลให้ระดับไขมันในเลือดสูงขึ้น การลดความเครียดจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ควรปฏิบัติควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารและออกกำลังกาย เพื่อผลลัพธ์ในการลดไขมันในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ ซึ่งการลดความเครียดทำได้หลายวิธีทั้งการนั่งสมาธิ คิดบวกมากขึ้น ทำงานอดิเรกที่ชอบ หรือจะฟังเพลงเพลินๆ ก็ทำให้ลดความเครียดได้เช่นกัน

   เลิกดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่
       สำหรับผู้ที่มีปัญหาระดับไขมันในเลือดสูง จำเป็นต้องงดดื่มแอลกอฮอล์หรือต้องจำกัดปริมาณการดื่มให้น้อยที่สุด เนื่องจากเครื่องดื่มประเภทนี้ให้พลังงานสูง หากดื่มทุกวันจะมีพลังงานส่วนเกินสะสมอยู่ในร่างกายเป็นจำนวนมากและเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้การเผาผลาญของร่างกายลดลง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดโรคอ้วนและไขมันในเลือดสูงตามมา
       ส่วนการสูบบุหรี่ก็สามารถทำให้ไขมันในเลือดสูงขึ้นได้เช่นกัน งานวิจัยหลายฉบับได้ยืนยันว่าพฤติกรรมนี้ทำให้ร่างกายมีไขมันชนิดดี (HDL-Cholesterol) น้อยลง มีไขมันชนิดร้าย  (LDL-Cholesterol) เพิ่มขึ้น อีกทั้งยังสร้างความเสียหายให้กับหลอดเลือดและมีส่วนในการเพิ่มการเกาะตัวของไขมันคอเลสเตอรอลให้อุดตันในเส้นเลือดมากยิ่งขึ้นด้วย
       นอกจากนี้ผลการวิจัยในประเทศอังกฤษกว่า 140 การวิจัย เผยว่า “แม้จะสูบบุหรี่เพียงวันละหนึ่งมวน ก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่ออาการอุดตันในเส้นเลือดถึง 30 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากการสูบบุหรี่ทำให้เลือดข้นเหนียวขึ้น จนเกาะตัวเป็นลิ่ม เป็นสาเหตุหลักของโรคหลอดเลือดต่างๆ ในเวลาต่อมา”

   ทานสารอาหารที่ช่วยลดไขมัน
       ในปัจจุบันแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหลอดเลือด ได้ค้นพบสารอาหารจากธรรมชาติที่ช่วยลดไขมันในเลือดได้ดีนั่นก็คือ “สารสกัดโพลีโคซานอล (Policosanol)” ที่ได้จากสารสกัดจากไขเปลือกอ้อย ที่ออกฤทธิ์คล้ายยาลดไขมันกลุ่มสแตติน แต่ปลอดภัยมากกว่าและไม่มีผลข้างเคียง  โดยมีคุณสมบัติช่วยลดและกำจัดไขมันชนิดร้าย (LDL-Cholesterol) ได้ถึง 31% และเพิ่มไขมันชนิดดี (HDL-Cholesterol) ถึง 29% จึงทำให้ระดับไขมันคอเลสเตอรอลรวม (Total Cholesterol) อยู่ในระดับปกติได้

       ทั้งหมดนี้คือวิธีการลดไขมันในเลือดที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง และ MEGA We care การ์รันตีว่าหากมีการปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัดแล้ว จะสามารถทำให้ไขมันในเลือดกลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกติได้อย่างแน่นอน….ด้วยความห่วงใยจาก _MEGA We care


ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.honestdocs.co/6-ways-to-reduce-blood-fat-easily-by-yourself-safe-natural
https://www.si.mahidol.ac.th/project/geriatrics/knowledge_article/knowledge_healthy_6_004.html
file:///C:/Users/napasorn/Downloads/160220171519471252_linkhed.pdf
https://www.voathai.com/a/health-smoking-studies-tk/4229163.html#:~:text=ผลการศึกษาชี้ว่า,เลี้ยงหัวใจเเละสมอง

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy