ทาน “ผักสด” ลดความดันในเลือดดีกว่า “ผักสุก”

ทาน “ผักสด” ลดความดันในเลือดดีกว่า “ผักสุก”

       การ ‘ทานผัก’ เป็นประจำดีนอกจากจะดีต่อสุขภาพโดยรวม ที่สำคัญผักบางชนิดสามารถช่วยลดความดันในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ…แต่รู้หรือไม่ระหว่างการทานผักสดกับผักที่ผ่านการปรุงสุกให้ผลลัพธ์ในการลดความดันในเลือดที่ต่างกัน
.
ผลการศึกษาที่ทำการวิจัยโดย Intermap พบว่าผู้ที่ทานผักสดจะมีค่าความดันในเลือดต่ำกว่าผู้ที่ทานผักที่ผ่านปรุงสุก โดยกลุ่มตัวอย่างที่ทานผักสดโดยเฉพาะมะเขือเทศ หัวหอม และแครอทสามารถลดความดันในเลือดได้เป็นอย่างดี ในขณะเดียวกันกลุ่มที่ทานผักที่ผ่านการปรุงสุกการทานมะเขือเทศ หัวหอม ถั่วและขึ้นฉ่ายจะช่วยลดความดันได้มากที่สุด”
.
อย่างไรก็ตามแม้ว่าการทานผักสดสามารถลดความดันในเลือดได้มากกว่าผักสุกแต่ผักบางชนิดก็ไม่ควรทานสดๆ เพราะแทนที่จะส่งผลดีต่อร่างกายกลับกลายเป็นส่งผลเสียต่อสุขภาพแทน เช่น
   หน่อไม้ดิบ :  มีสารไซยาไนต์ (Cyanite) หากทานมากเกินไปจะทำให้เสียชีวิตได้
   กะหล่ำปลี : มีสารกอยโตเจน (Glycogen) ยับยั้งการสร้างฮอร์โมนในต่อมไทรอยด์ซึ่งจะทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานแย่ลง
   ถั่วงอก : มีสารฟอกขาวและมีเชื้อจุลินทรีย์เจือปน เด็กและหญิงตั้งครรภ์ไม่ควรทานเพราะจะไวต่อการรับเชื้อ
.
เมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับความดันในเลือดที่สูง การปรับเปลี่ยนการทานในชีวิตประจำวันก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยได้ให้ร่างกายกลับมามีความดันที่ปกติได้ นอกจากนี้การปรับพฤติกรรมอื่นๆ ควบคู่ไปด้วยก็สำคัญไม่แพ้กัน เช่น การออกกำลังกายเป็นประจำให้ได้ 150 นาทีต่อสัปดาห์ ปรับการพักผ่อนให้นอนอย่างเพียงพอวันละ 7-8 ชั่วโมง งดสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้มีความดันในเลือดปกติ และมีสุขภาพที่แข็งแรงได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งยา

ขอบคุณข้อมูลจาก :
1. พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself' (หน้า 69) โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว
2. เพจโรงพยาบาลเปาโลรังสิต

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy