อย่ามองข้ามอาการ "ไอ"

อย่ามองข้ามอาการ "ไอ"

     อาการไอก็เป็นอีกหนึ่งอาการที่สร้างความรำคาญให้กับตัวเองและคนรอบข้าง บางคนไอเพียงเล็กน้อยก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่บางคนไอรุนแรงมากจนกระทบต่อชีวิตประจำวันทั้งการทำงานและการนอน บางคนมีอาการเจ็บหน้าอกและอ่อนเพลียร่วมด้วย

     ‘อาการไอ’ เป็นอาการที่แสดงออกว่าร่างกายกำลังป้องกัน หรือกำลังตอบสนองการกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย เช่น ฝุ่น ควัน เกสรดอกไม้ หรือสิ่งที่ทำให้เกิดอาการแพ้เหล่านั้นไปทำให้ระบบทางเดินหายใจเกิดการระคายเคืองจนเกิดอาการไอ

     อาการไอที่เกิดจะมีอยู่ 2 ประเภทคือ ไอแห้ง และ ไอมีเสมหะ และโดยปกติอาการไอจะหายได้เองในระยะเวลาประมาณ 3 สัปดาห์ แต่อาการไออาจทำให้หลายคนรำคาญ รู้สึกไม่สบายตัว และที่สำคัญทางการแพทย์เชื่อว่า การไอเป็นอีกอาการที่นำไปสู่การแพร่กระจายของเชื้อโรคไปติดต่อผู้อื่นได้ ดังนั้นการไอบ่อยๆ อาจสร้างความกลัวทำให้หลายคนไม่กล้าเข้าใกล้

  ต้องทำอย่างไรเมื่ออาการไอ
         จิบน้ำอุ่น
            น้ำอุ่นเป็นตัวเลือกที่ดีในการบรรเทาหวัดรวมไปถึงอาการไอ การดื่มน้ำเยอะ ๆ จะเติมความชุ่มชื้นแก่ร่างกาย นอกจากนี้ความร้อนจากน้ำอุ่นยังช่วยละลายเสมหะได้ นอกจากนี้อาจเลือกดื่มเป็นชาก็ได้ อย่างเช่น ชาเปปเปอร์มินต์ ซึ่งจะมีเมนทอล เป็นสมุนไพรน้ำมันหอมระเหย ที่มีส่วนช่วยให้ชุ่มคอ ละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและหวัดได้ดีอีกด้วย หรือจะเป็นชาผสมรากชะเอมเทศ ช่วยลดการเจ็บคอได้ดี

          ทานน้ำผึ้ง
             น้ำผึ้งสามารถช่วยให้ความชุ่มชื้นในลำคอ ลดอาการระคายเคืองคอหรือไอแห้งๆได้ดี นอกจากนี้ยังลดการอักเสบจึงช่วยบบรเทอาการเจ็บคอได้ด้วย โดยอาจผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชากับน้ำอุ่นแล้วดื่ม

          ทำความสะอาดบ้านให้สะอาดอยู่เสมอ
             หากมีอาการไอเนื่องจากภูมิแพ้ การทำความสะอาดบ้าน เครื่องนอน ปัดฝุ่นเช็ดถูเฟอนิเจอร์ภายในอาจช่วยได้ เพราะสารก่อภูมิแพ้เหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการไอ แต่อย่าลืมสวมใส่หน้ากากทุกครั้งที่ทำความสะอาด เพื่อป้องกันฝุ่นหรือสิ่งที่กระตุ้นซึ่งทำให้เกิดภูมิแพ้เข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ

          เพิ่มความชื้นในอากาศ 
             หลายคนนอนหรือใช้ชีวิตในห้องแอร์แทบทั้งวัน และเมื่อเจออากาศเย็นๆ จะยิ่งไอมากขึ้น นั่นเพราะภายในห้องมีความชื้นต่ำ อากาศแห้งสูง จึงกระตุ้นให้เกิดการหดตัวของหลอดลมจึงเกิดอาการไอมากขึ้น ดังนั้นจึงควรรักษาระดับความชื้นภายในห้องอย่างเหมาะสม โดยเลือกใช้เครื่องทำความชื้นหรือจะใช้เป็นวิธีสูดดมไอของน้ำร้อน ก็สามารถช่วยให้ระบบทางเดินหายใจชุ่มชื้นขึ้นได้

          ล้างจมูก
             การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ เป็นการชะล้างน้ำมูกที่เกิดจากอาการแพ้หรือสารก่อภูมิแพ้เข้าไปกระตุ้น ซึ่งเป็นการลดการสะสมของเชื้อโรคและลดอาการไอมีเสมหะที่เกิดจากไซนัสได้

          พ่นคอด้วยสมุนไพร
การบรรเทาอาการไอด้วย ‘สมุนไพรสเปรย์พ่นคอ’ ในปัจจุบันเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สะดวก และสามารถบรรเทาอาการไอได้อย่างรวดเร็วในกรณีที่เกิดอาการอย่างเร่งด่วน แต่การเลือกใช้สเปรย์พ่นคอที่ดีควรจะต้องเลือกที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ100% และหลากหลายชนิด ทั้งที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อทั้งไวรัสและแบคทีเรีย สมานแผลและบรรเทาอาการไอ ระคายคอ เจ็บคอ ดังนั้นการเลือกที่มีส่วนผสมเป็นสมุนไพร หรือสารสกัดจากธรรมชาติ 100% นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการไออย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังมีความปลอดภัยและสามารถใช้ได้อย่างต่อเนื่อง

     อาการไอของแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันออกไป บางคนไอเบา ๆ บางคนไอรุนแรง ไอจนตัวงอ บ้างก็ไอมีเสมหะร่วมด้วย อาการไอจึงเป็นอาการที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง โดยเราสามารถบรรเทาอาการไอเบื้องต้นได้เพียงปฏิบัติตามคำแนะนำ 6 ข้อที่กล่าวไปข้างต้น อย่างไรก็ตามวิธีที่จะช่วยรักษาอาการไอที่ดีที่สุด คือการพบแพทย์เพื่อรักษาโดยการหาสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เกิดการไอนั่นเอง ด้วยความปรารถนาดีจาก MEGA We care

 

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง :

https://www.pobpad.com/อาการไอและวิธีแก้ไอที่

https://www.pobpad.com/การรักษาไอแห้งด้วยวิธี

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy