เทคนิคลดไขมันในเลือดสูงให้ปกติภายใน 3 เดือน

เทคนิคลดไขมันในเลือดสูงให้ปกติภายใน 3 เดือน

      ไม่น่าแปลกใจ... ที่คนส่วนใหญ่กลัวกับปัญหา ‘ไขมันในเลือดสูง’ เพราะปัญหาดังกล่าวเป็นสาเหตุของโรคมากมาย เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจและสมองอุดตัน ที่เป็นสาเหตุให้คนไทยประมาณ 60,000-100,000 คน เสียชีวิตในแต่ละปี และกว่า 39 ล้านคน เสี่ยงเป็นโรคหัวใจขณะนี้ แน่นอนว่าสาเหตุหลัก คือ การมีไขมันในเลือดสูงนั่นเอง
       ส่วนวิธีการลดไขมันในเลือดสูงให้เป็นปกติที่ดีที่สุด โดยไม่ต้องใช้ยาก็เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ด้วยตนเองอย่างง่ายๆ ที่สำคัญหากทำอย่างเคร่งครัดรับรองว่าเห็นผลในระยะเวลาอันสั้นแน่นอน ซึ่งวิธีการมีดังต่อไปนี้

1.  เลือกรับประทานอาหารที่ดี
    You are what you eat ยังคงเป็นประโยคสุดคลาสิกที่ใช้เตือนใจคนที่ชอบตามใจปากได้เสมอ ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเลือกทานอาหารที่ดี เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้มีสุขภาพที่ดีตามมา ซึ่งหัวใจหลัก คือ การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเลือกทานอย่างถูกวิธีจึงจะลดไขมันในเลือดสูงอย่างได้ผลได้
        กลุ่มเนื้อ นม ไข่
      คนที่มีปัญหาไขมันในเลือดสูง ควรจะหลีกเลี่ยงการทานเนื้อแดงและเนื้อหมู แต่ให้เลือกทานเนื้อปลาแทนเพราะเนื้อปลาจะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 (Omega-3) ที่มีประโยชน์ มีส่วนช่วยในการลดไขมันในเลือดสูง ป้องกันไขมันอุดตันหลอดเลือดหัวใจและสมองได้ นอกจากปลาแล้วก็อาจจะเลือกทานเนื้อไก่แทนก็ได้ เพราะในเนื้อไก่โดยเฉพาะส่วนหน้าอกมีไขมันที่น้อยกว่า
       นอกจากนี้ควรลดการทานเครื่องในสัตว์ทุกชนิด และอาหารทะเล เนื่องจากปริมาณไขมันคอเลสเตอรอลที่อยู่ในเครื่องในสัตว์ทุกชนิดมีปริมาณที่สูงมาก หรือแม้แต่การดื่มนมก็ต้องเลือกในแบบนมพร่องมันเนยแทน

         กลุ่มแป้งและน้ำตาล
      คนไทยส่วนใหญ่คุ้นชินกับการทานข้าวขาวที่ผ่านการขัดสี แต่เมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับไขมันคอเลสเตอรอลก็ควรเปลี่ยนไปทาน ‘ข้าวกล้อง’ (ข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี) ซึ่งก็จะช่วยลดไขมันคอเลสเตอรอลชนิดร้าย (LDL-cholesterol) ลงได้ เพราะในข้าวกล้องมีรำข้าวที่อุดมไปด้วยน้ำมันรำข้าว ซึ่งเป็นไขมันคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL- cholesterol) จะช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือด และหากบางคนชอบทานขนมปังก็ลองเปลี่ยนไปทานขนมปังโฮลวีทที่มีกากใยอาหาร หรือหากใครที่ชอบทานเส้นก็ให้เปลี่ยนมาทานเส้นที่ทำจากข้าวกล้องหรือวุ้นเส้นแทน
       ที่สำคัญต้องงดทานน้ำหวาน ขนมหวาน และงดการปรุงอาหารรสหวาน โดยเหตุผลที่ให้ลดน้ำตาลก็เนื่องจาก เมื่อทานน้ำตาลในปริมาณมาก จะทำให้ตับผลิตไขมันคอเลสเตอรอลชนิดร้าย (LDL - cholesterol) ออกมามากขึ้นและยังยับยั้งการกำจัดไขมันคอเลสเตอรอลชนิดนี้ให้น้อยลง จนทำให้ระดับไขมันในเลือดพุ่งสูงขึ้น

          กลุ่มผักและผลไม้
      คนที่มีปัญหาไขมันในเลือดสูง มีความจำเป็นที่สุดที่ต้องทานผักและผลไม้ให้มากกว่าปกติเป็นประจำ เพราะในผักและผลไม้จะมีวิตามินและแร่ธาตุที่จะช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างปกติ อีกทั้งผักบางชนิดยังช่วยลดไขมันในเลือดสูงได้โดยตรง เช่น กระเจี๊ยบเขียว ต้นอ่อนทานตะวัน พริกหวาน ขึ้นฉ่าย และต้นหอม ส่วนการเลือกทานผลไม้ก็ไม่ควรทานแบบที่มีรสหวานมากๆ ต้องเลือกทานผลไม้น้ำตาลต่ำ เช่น แตงโม ส้ม พีช กีวี่ หรือผลไม้ตระกูลเบอร์รี่จะดีที่สุด

          กลุ่มไขมัน
      อาหารในกลุ่มนี้เป็นอาหารที่ต้องให้ความสำคัญและคำนึงถึงมากที่สุด ควรหลีกเลี่ยงกลุ่มไขมันอิ่มตัว ที่พบมากในไขมันสัตว์ กะทิ เนย เนยเทียม ครีมเทียม รวมถึงไขมันทรานส์ เนื่องจากไขมันทรานส์จะทำให้ระดับไขมันคอเลสเตอรอลชนิดร้าย (LDL- cholesterol) สูงขึ้น และยังไปลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL- cholesterol) จึงส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้ในระยะยาว แต่หากหันมาทานไขมันไม่อิ่มตัวอย่าง กรดไขมันโอเมก้า-3 (Omega-3) หรือโอเมก้า-6 (Omega– 6) ที่มักพบไขมันเหล่านี้จาก เนื้อปลา และ พืช เช่น เมล็ดดอกทานตะวัน เป็นประจำ จะมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
       ทั้งนี้การทานไขมันก็ยังจำเป็นอยู่สำหรับร่างกาย เพราะจะช่วยให้พลังงานแก่ร่างกายและช่วยในการดูดซึมวิตามินบางชนิดได้ดีขึ้น แต่ก็ต้องทานในปริมาณที่พอดีต่อร่างกายเท่านี้ก็เพียงพอ

          วิธีการปรุงอาหาร และประกอบอาหาร
      เรื่องนี้ก็สำคัญไม่น้อยไปกว่าการเลือกทานอาหาร คนที่มีปัญหาไขมันในเลือดสูงต้องเน้นใช้วิธีนึ่ง อบ ต้ม แทนการทอด หรือ ผัด หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรใช้น้ำมันให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และเลือกใช้น้ำมันจากพืชเป็นหลัก ส่วนการย่างก็สามารถทำได้แต่ระวังอย่าให้อาหารไหม้เกรียม

2.  ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
    การออกกำลังกาย ถือเป็นยาวิเศษที่เราสามารถจ่ายให้กับตนเองได้เพียงแค่เริ่มทำเท่านั้น เพราะนอกจากจะทำให้เรากระปรี้กระเปร่า กระฉับกระเฉงขึ้นแล้ว ยังส่งผลดีต่อระดับไขมันในเลือดอีกด้วย โดยเมื่อร่างกายได้ใช้พลังงานจากไขมันที่สะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายแล้ว จะช่วยลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลชนิดร้าย (LDL-cholesterol) และช่วยเพิ่มไขมันคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL- cholesterol) ส่งผลให้ลดการอุดตันของไขมันในหลอดเลือดและมีค่าไขมันในเลือดที่สมดุลมากขึ้นนั่นเอง   

3.  รู้จักจัดการกับความเครียด
     หลายคนอาจสงสัยว่า เลือกทานอาหารที่ดีและออกกำลังกายแล้วยังไม่พอที่จะลดไขมันในเลือดสูงได้อีกหรือ? คำตอบก็คือ อาจจะไม่พอ...เราต้องจัดการกับสิ่งที่เรียกว่า ‘ความเครียด’ ร่วมด้วย เพราะความเครียดจะส่งผลเสียต่อร่างกาย สามารถทำให้เกิดอนุมูลอิสระภายในระบบต่างๆ ของร่างกายได้มากขึ้น ทำให้ตับทำงานผิดปกติ ส่งผลให้ไขมันในเลือดสูงขึ้นได้ ซึ่งการจัดการกับความเครียด สามารถทำได้หลายวิธี เช่น การนั่งสมาธิ หาเวลาเที่ยวเพื่อพักสมอง อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลงเพลินๆ เป็นต้น

5.  เลิกสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์
     พฤติกรรมบั่นทอนสุขภาพสองประการนี้เป็นเรื่องสำหรับผู้ที่มีปัญหาไขมันในเลือดสูงต้องปฏิบัติอย่างจริงจัง เพราะการสูบบุหรี่จะทำให้ไขมันชนิดดี (HDL- cholesterol) ลดลงกว่าร้อยละ 15 จึงเป็นสาเหตุให้ไขมันในเลือดสูงขึ้นตามลำดับ และจากผลการวิจัยในต่างประเทศพบว่า “ผู้ที่สูบบุหรี่แม้จะเพียงมวนเดียวก็สามารถเพิ่มการอุดตันของไขมันในเส้นเลือดได้ถึงร้อยละ 30 เพราะการสูบบุหรี่จะไปทำให้เลือดข้นเหนียวและเกาะตัวเป็นลิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดต่างๆ ในเวลาต่อมา”
       ขณะเดียวกันหากชอบดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำก็ต้องเลิกหรือจำกัดปริมาณการดื่มให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์มีส่วนทำให้ไขมันในเลือดสูงขึ้น เนื่องจากเครื่องดื่มประเภทนี้ให้พลังงานสูงเทียบเท่าการทานอาหารมื้อใหญ่ๆ และหากดื่มทุกวันจะมีพลังงานส่วนเกินสะสมอยู่ในร่างกายถึงวันละ 50-200กิโลแคลอรี่ จะทำให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยเดือนละ 1 กิโลกรัม เป็นสาเหตุให้เกิดโรคอ้วน และไขมันในเลือดสูงตามมา

6.  หาตัวช่วยจากสารสกัดจากธรรมชาติ
    นอกจาก 4 วิธีข้างต้น ที่สามารถช่วยลดไขมันในเลือดสูงได้เป็นอย่างดีแล้ว ในปัจจุบันแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ค้นพบสารสกัดจากธรรมชาติชนิดหนึ่งที่มีประสิทธิภาพ ที่ช่วยในการลดไขมันในเลือดสูงได้อย่างมีประสิทธิภาพ สารดังกล่าวก็คือ สารสกัดโพลีโคซานอล (Policosanol)
        สารสกัดชนิดนี้เป็นสารจากธรรมชาติ 100% ซึ่งสกัดได้มาจากไขเปลือกอ้อย และออกฤทธิ์ได้เหมือนกับยาลดไขมันกลุ่มสแตติน (ยากลุ่มที่ใช้ลดไขมันในเลือดสูง) แต่ปลอดภัยมากกว่า และไม่มีผลข้างเคียง โดยมีสรรพคุณที่สามารถช่วยลดไขมันในเลือดสูงได้เป็นอย่างดี
   สามารถลดระดับ ไขมันคอเลสเตอรอลรวม (Total Cholesteral) ได้ถึง 33%
   ช่วยลดระดับและกำจัดไขมันร้าย (LDL-Cholesteral) ได้ถึง 31%
   กระตุ้นการเพิ่มระดับของไขมันดี (HDL-Cholesteral) ได้ถึง 29%
   สามารถลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือดได้สูงถึง 50%

      หากทำวิธีการทั้งหมดข้างต้นอย่างเคร่งครัด รับรองว่าจะทำให้ระดับไขมันในเลือดสูงลดลง จนอยู่ในระดับที่พอใจได้อย่างแน่นอน และถึงแม้ระดับไขมันในเลือดสูงจะกลับเข้าสู่ระดับปกติแล้วก็ต้องดูแลสุขภาพและปฏิบัติตัวอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดโอกาสการกลับมาเสี่ยงเป็นโรคไขมันในเลือดสูงได้อีก ….ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care
 

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.srinagarind.md.kku.ac.th/New%20folder/งานเวชกรรมสังคม/คู่มือสุขภาพ/คู่มือภาวะไขมันในเลือด.pdf
https://th.theasianparent.com/brown-rice-is-better-than-white-rice
http://www.sukumvithospital.com/content.php?id=3252
https://www.sikarin.com/health/6-ผักลดไขมันในเลือด-ป้อง
https://www.lovefitt.com/tips-tricks/ปริมาณน้ำตาลในผลไม้-เรื่องสำคัญที่ต้องศึกษา/
https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/ไขมัน-กินอย่างไร-จึงจะดี/
https://www.voathai.com/a/health-smoking-studies-tk/4229163.html#:~:text=ผลการศึกษาชี้ว่า,เลี้ยงหัวใจเเละสมอง


This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy