"ขมิ้นชัน" ทานทุกวันภูมิต้านทานแข็งแรง

"ขมิ้นชัน" ทานทุกวันภูมิต้านทานแข็งแรง

     จากสถานการณ์วิกฤตสุขภาพที่คนไทยต้องพบเจอ ทำให้คนจำนวนไม่น้อยหันมาเริ่มสนใจ ดูแลสุขภาพตัวเองและหาทางป้องกันตัวเองกันมากขึ้น และหนึ่งในวิธีซึ่งคนไทยเลือกก็คือ การใช้สมุนไพรพื้นบ้านใกล้ตัวที่มีคุณสมบัติเพื่อช่วยเสริมภูมิต้านทานให้กับตนเอง ซึ่งสมุนไพรที่ว่านี้ก็คือ ‘ขมิ้นชัน’

     ‘ขมิ้นชัน’ (Curcumin) พืชที่มีเนื้อในเหง้าสีเหลือง ถูกนำมาใช้กันแพร่หลายตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยมักจะนำมาใช้สด ๆ หรือสกัดเป็นผง เพื่อเป็นส่วนผสมของการอาหารที่เป็นจานโปรดของใครหลายคนอย่าง แกงกะหรี่ แกงเหลือง ข้าวหมกไก่ หรือแกงไตปลา และเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง เช่น ครีมบำรุงผิว สบู่ต่าง ๆ นอกจากนี้ขมิ้นชันยังมีสรรคุณทางยาที่นิยมนำมาใช้ในการรักษาโรคมาช้านาน

     ‘ขมิ้นชัน’ มีสารสำคัญที่ชื่อว่า เคอร์คูมินอยด์ (Curcuminoid) ที่มีองค์ประกอบของสาร 3 ชนิด ได้แก่ เคอร์คูมิน (Curcumin) เดเมทอกซีเคอร์คูมิน (Demethoxycurcumin) และบิสเดเมททอกซีเคอร์คูมิน (Bisdemethoxycurcumin) ซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ต้านมะเร็ง และต้านจุลินทรีย์ ดังนั้นขมิ้นชันจึงถูกนำมาใช้ในการรักษาแผลในทางเดินอาหาร แก้ปวดและลดอาการอักเสบของข้อ โดยสามารถแทนการใช้ยาแก้ปวดที่ไม่มีส่วนประกอบของสเตียร์รอย (NSAIDs: Non-Steroid Anti-Inflammatory Agent) และป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เช่น โรคมะเร็ง เบาหวาน สำหรับความสามารถของเคอร์คูมินในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันนั้น หนึ่งในสารประกอบของเคอร์คูมินอยด์ ที่เรียกว่า ‘เคอร์คูมิน’สามารถลดการจับตัวของไวรัสกับผนังเซลในร่างกาย และลดการเพิ่มจำนวนเชื้อไวรัส ด้วยการทำให้ไวรัสไม่สามารถเพิ่มจำนวนได้อีก

     แต่เคอร์คูมินเป็นสารที่ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและเนื้อเยื่อได้น้อย เพราะสามารถถูกทำลายได้ง่ายในลำไส้เล็ก และถูกเผาผลาญและกำจัดออกจากร่างกายได้อย่างรวดเร็ว ด้วยความก้าวหน้าทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในปัจจุบันจึงมีการคิดค้นและพัฒนาเคอร์คูมินให้อยู่ในรูปของไฟโตโซม ซึ่งเป็นเทคนิคในการทำให้สารจากธรรมชาติที่ถูกดูดซึมได้ยาก กลายเป็นสารที่ถูกดูดซึมได้ง่ายด้วย ฟอสฟาติดิลโคลีน (phosphatidylcholine) ที่อยู่ในเลซิตินนั่นเอง จึงทำให้เคอร์คูมินสามารถละลายได้ดีทั้งในน้ำและไขมัน โดยเฉพาะเคอร์คูมินสูตรลิขสิทธ์ Meriva ที่สามารถดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ดีกว่าสารสกัดขมิ้นชันแบบปกติ (Curcuminoids) ถึง 9 เท่า การทานขมิ้นชันในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ให้สารสำคัญในรูปแบบไฟโตโซมนั้น นอกจากจะสะดวกในการับประทานแล้ว ยังสามารถดูดซึมได้ดีและเห็นผลที่ชัดเจนกว่าอีกด้วย ที่สำคัญยังเป็นสารอาหารที่ปลอดภัยและไม่มีผลข้างเคียงเมื่อเทียบกับยาแผนปัจจุบัน

     จะเห็นได้ว่า ‘ขมิ้นชัน’ เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่ให้ประโยชน์มากมาย รวมไปถึงสามารถป้องกันเชื้อไวรัส ซึ่งทุกคนสามารถมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง เพียงเลือกทานสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มอย่างขมิ้นชันในรูปแบบไฟโตโซม สูตรลิขสิทธิ์ Meriva ได้ทุกวัน ด้วยความห่วงใยจาก _MEGA We careขอบคุณข้อมูลอ้างอิง :
http://scijournal.hcu.ac.th/data/Vol.2%20Usefulness.pdf

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy