ทำไมต้องโสมเกาหลี

ทำไมต้องโสมเกาหลี

     ‘โสมเกาหลี’
     ราชาสมุนไพรแห่งเอเชียที่อุดมด้วยคุณประโยชน์ เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นแหล่งรวมของสารอาหารที่สำคัญอย่าง ‘จินซิโนไซด์’ (Ginsenosides) มีสรรพคุณสร้างความสมดุลร่างกาย ที่ศัพท์ทางแพทย์แผนจีน เรียกว่า ‘หยิน-หยาง’ ทั้งปรับสมดุลความดันโลหิต ระดับน้ำตาลในเลือด ฮอร์โมนเพศ และระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังเพิ่มสมรรถภาพของร่างกายให้แข็งแรง ช่วยบำรุงสมอง ลดความเหนื่อยล้า เหมาะสำหรับหนุ่มสาววัยทำงานที่ต้องการเติมความสดชื่นกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกาย

   โสมเกาหลีมีประวัติถูกใช้เป็นยาสมุนไพรใช้ในทางการแพทย์แผนจีนมาเป็นเวลายาวนานถึง 2,000 ปี โดยโสมเกาหลีแบ่งชนิดตามอายุได้ 3 ชนิด

       โสมสด : เก็บเกี่ยวจากโสมที่มีอายุไม่เกิน 4 ปี
       โสมขาว : โสมที่มีอายุตั้งแต่ 4-6 ปี โดยนำรากโสมที่ล้างสะอาดแล้วนำมาตากแดดหรืออบให้แห้งทันที
       โสมแดง : โสมที่มีอายุ 6 ปีขึ้นไป ถือได้ว่าเป็นโสมที่มีราคาแพงที่สุด เพราะต้องผ่านกระบวนการทำหลายขั้นตอน โดยนำรากโสมมาล้างให้สะอาด ต้องผ่านการอบและฆ่าเชื้อ ก่อนนำมาอบด้วยไอน้ำเป็นเวลา 2-4 ชั่วโมง จะได้เป็นสีน้ำตาลแดงและนำไปอบจนแห้งเป็นขั้นตอนสุดท้าย

     การวิจัยโดยศูนย์วิจัยอุตสาหกรรมโสมของมหาวิทยาลัยจุงอังในประเทศเกาหลีใต้ ยืนยันว่าโสมเกาหลีได้รับการพิสูจน์และการยอมรับจากทั่วโลกว่ามีประสิทธิภาพในการเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันภาวะตับวาย ลดระดับน้ำตาลในเลือด และป้องกันริ้วรอย เรียกได้ว่าโสมเกาหลีมีการวิจัยถึงคุณประโยชน์เพื่อใช้บำรุงร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  ทานโสมเกาหลีให้ปลอดภัย

     การทานโสมเกาหลีอาจทำให้มีผลข้างเคียงตามมา เช่น เป็นร้อนใน อารมณ์แปรปรวน เพราะสมุนไพรชนิดนี้มีฤทธิ์เป็นยาร้อน แต่ในปัจจุบันมีการนำโสมเกาหลีเข้าสู่กระบวนการผลิตที่นำเทคโนโลยีจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์มาสกัดให้โสมเกาหลีอยู่ในรูปแบบของสารกัดเข้มข้น และมีปริมาณแน่นอน อีกทั้งมีการปรับโครงสร้างฤทธิ์-ร้อนเย็นทำให้ไม่เกิดอาการร้อน ลดโอกาสการเกิดความแปรปรวนในร่างกายจึงทำให้การทานโสมเกาหลีสามารถทานได้ทุกวันไม่สะสมในร่างกาย รวมถึงการผสมวิตามินและเกรือแร่ที่จำเป็นอีกกว่า 20 ชนิด เพื่อบำรุงร่างกาย โดยผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์แนะนำให้ทานสารสกัดโสมเกาหลีผสมวิตามินและเกลือแร่ 1-2 แคปซูล ต่อวัน เพื่อสร้างสมดุลสุขภาพให้แข็งแรง และให้ร่างกายสดชื่อกระปรี้กระเปร่า

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

1. https://www.pobpad.com/โสม-กับคุณประโยชน์ทางกา
2. https://medthai.com/โสมเกาหลี/
3. https://www.healthline.com/nutrition/ginseng-benefits#TOC_TITLE_HDR_5
4. https://www.verywellhealth.com/korean-ginseng-benefits-4588917

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy