ผลไม้อบแห้งบางชนิด ช่วยลดน้ำหนักได้

ผลไม้อบแห้งบางชนิด ช่วยลดน้ำหนักได้

     ใครที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลเกี่ยวกับสุขภาพที่ดีขึ้น หรือเพื่อให้มีรูปร่างที่สมส่วน รู้หรือไม่ว่า... ผลไม้อบแห้งบางชนิดช่วยลดน้ำหนักได้

     ผลไม้อบแห้งบางชนิดไม่ได้มีดีแค่รสชาติ แต่ยังสามารถช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย ข้อสรุปนี้ได้รับการสนับสนุนและยืนยันด้วยผลงานวิจัยหลายฉบับในต่างประเทศ ตัวอย่างเช่น ผลงานวิจัยชิ้นหนึ่งระบุว่า ความดันโลหิตและไขมัน LDL (ไขมันร้าย) ของผู้ที่ทานลูกเกดอบแห้งวันละ 1 ถ้วย ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายด้วยการเดินเบาๆ ทุกวันต่อเนื่อง 6 สัปดาห์ ลดลงกว่า 13.7% นอกจากนี้ยังพบว่าสารที่บ่งชี้ถึงการอักเสบภายในร่างกายลดลงไปด้วย

     อย่างไรก็ตาม... ไม่ใช่ว่าผลไม้อบแห้งทุกชนิดจะสามารถช่วยลดน้ำหนักหรือไขมันได้ เพราะในอีกผลงานวิจัย ที่ได้ทำการแบ่งคนจำนวน 160 คน ออกเป็น 2 กลุ่ม ให้กลุ่มหนึ่งทานแอปเปิ้ลอบแห้งวันละ 75 กรัมเพิ่มจากอาหารปกติ ขณะที่อีกกลุ่มให้ทานพลัมอบแห้งในปริมาณที่เท่ากันคือ 75 กรัมทุกวัน เป็นเวลานานต่อเนื่อง 1 ปี ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน คือ ผู้ที่ทานแอปเปิ้ลอบแห้งนั้นน้ำหนักตัวลดลง 1.5 กิโลกรัม ไขมัน LDL (ไขมันร้าย) ลดลง 24% ขณะที่ผู้ที่ทานพลัมอบแห้ง แม้น้ำหนักตัวจะลดลง แต่ไขมันไม่ได้ลงลง นอกจากนี้ยังพบว่าคนทั้ง 2 กลุ่ม มีสารบ่งชี้ถึงการอักเสบภายในร่างกายลดลง โดยกลุ่มที่ทานพลัมอบแห้งลดลงมากกว่ากลุ่มที่ทานแอปเปิ้ล

     จากข้อมูลข้างต้นทำให้เห็นว่าผลไม้อบแห้งบางชนิดสามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริง เนื่องจากเป็นอาหารที่มีสภาพใกล้เคียงกับธรรมชาติคือ มีกากใย และไม่ได้ถูกเพิ่มน้ำตาลลงไป ซึ่งแหล่งของใยอาหารนี้เองที่มีส่วนช่วยลดการดูดซึมอาหารที่ให้พลังงาน หรือดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้น้อยและช้าลง ผลไม้อบแห้งบางชนิดจึงช่วยให้ไม่อ้วนนั่นเอง

 


ขอบคุณข้อมูลจาก :

1. พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself' (หน้า 334) โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy