เสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคระบาด

เสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคระบาด

  คุณเคยคิดหรือไม่ว่าหากโรคระบาดกลับมาอีกครั้ง จะเตรียมตัวรับมืออย่างไร? 

ศาสตราจารย์นายแพทย์ประสิทธ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้กล่าวถึงสถานการณ์โควิดทั่วโลกและสถานการณ์ COVID-19 ในประเทศไทยว่า "การแพร่ระบาดของ COVID-19 รอบ 2 ในไทยจะเกิดขึ้นได้แน่ แต่จะเกิดขึ้นเมื่อไรนั้นขึ้นอยู่กับความร่วมมือของคนไทย" 


     แม้ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา สถานการณ์โรคระบาดในประเทศไทยจะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดี แต่ก็ยังไม่มีอะไรการันตีได้ว่าโรคระบาดระลอกใหม่จะไม่กลับมาทวีความรุนแรงขึ้นอีกครั้ง ดังนั้นการสร้างเกราะป้องกันตัวเองยังคงเป็นสิ่งที่ทุกคนควรใส่ใจอยู่เสมอ ซึ่งเกราะป้องกันที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน คือ การมีภูมิคุ้มกัน

        ภูมิคุ้มกันสำคัญอย่างไร
          การใช้ชีวิตในแต่ละวัน หลายคนต้องเผชิญกับมลภาวะและเชื้อโรคต่าง ๆ ที่ปะปนอยู่ในอากาศ รวมถึงต้องพบปะผู้คนจำนวนมากโดยที่ไม่สามารถรู้ได้ว่าแต่ละคนมีโรคระบาดที่แฝงอยู่ในร่างกายหรือไม่
          การมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วย หากร่างกายของคนที่ได้รับเชื้อโรคมีภูมิคุ้มกันต่ำ เชื้อดังกล่าวจะเข้าไปทำลายเซลล์ต่าง ๆ ส่งผลให้เกิดความเจ็บป่วยได้ง่าย ในทางกลับกันร่างกายของคนที่มีภูมิคุ้มกันที่ดี เมื่อได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกายภูมิคุ้มกันจะทำการปกป้องเซลล์ในร่างกายด้วยการกำจัดเชื้อโรคเหล่านั้นแและป้องกันไม่ให้เชื้อนั้นมาทำลายเซลล์จึงไม่เจ็บป่วยง่าย
          ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ รวมถึงการแพร่กระจายของโรคระบาดไม่ว่าจะเป็น COVID-19 และโรคระบาดตามฤดูกาล หรือแม้แต่โรคระบาดใหม่ที่ไม่สามารถคาดเดาได้ เราทุกคนจึงควรดูแลสุขอนามัยของตนเองให้ร่างกายแข็งแรงและมีภูมิคุ้มกันอยู่เสมอ ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้

        การสร้างภูมิคุ้มกันด้วยสมุนไพรธรรมชาติ
          นอกจากการดูแลตัวเองด้วยข้อปฎิบัติตามหลักสุขอนามัยแล้ว ยังมีสมุนไพรจากธรรมชาติอีกหนึ่งชนิดซึ่งมีสรรพคุณในป้องกันการเกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ และมีการนำมาใช้ทำยารักษาโรคมาอย่างยาวนานหลายศตวรรษทั้งในสหรัฐอเมริกาและยุโรป นั่นคือ เอ็กไคนาเซีย (Echinacea) โดยเอ็กไคนาเซียจะทำหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ดังนี้

           เพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาว เมื่อใดก็ตามที่ร่างกายมีการติดเชื้อ หรือถูกเชื้อโรคบุกรุกเข้ามาในร่างกายเม็ดเลือดขาวจะทำหน้าที่จัดการกับเชื้อโรคเหล่านั้น ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นกองกำลังทหารที่ค่อยปกป้องดูแลร่างกาย ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องเตรียมพร้อมรับมือในช่วงที่มีโรคระบาด
           กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว นอกจากเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาวแล้ว เอ็กไคนาเซียยังช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวช่วยจับกินเชื้อโรค และให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพได้มากขึ้น
           ออกฤทธิ์ลดการอักเสบ เมื่อร่างกายเกิดการต่อสู้กับเชื้อโรค ร่างกายจะตอบสนองหลั่งสารอักเสบต่างๆออกมา อีกหนึ่งคุณสมบัติของสมุนไพรนี้คือ สามารถยับยั้งการหลั่งสารอักเสบได้ เพื่อรักษาเซลล์บริเวณนั้นไม่ถูกทำลาย

          นอกจากนี้สมุนไพรเอ็กไคนาเซีย ยังนิยมเอามาใช้ในการรักษา ลดความถี่และบรรเทาอาการ โดยเฉพาะโรคติดต่อทางเดินหายใจ เช่น ใช้ในการรักษาอาการหวัด ซึ่งปัจจุบันผู้คนเริ่มให้ความสนใจในประโยชน์จากพืชชนิดนี้มากขึ้นเนื่องจากปัญหาการดื้อยาปฏิชีวนะอีกด้วย

          เพราะโรคระบาดเป็นเรื่องน่ากลัวและอยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด ดังนั้นอย่าลืมเสริมเกราะภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เพื่อให้สุขภาพแข็งแรงและใช้ชีวิตวิถีใหม่นี้ได้อย่างไร้ความกังวล ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :

1.Hudson J., Applications of the Phytomedicine Echinacea purpurea (Purple Coneflower) in Infectious Diseases 2012.
2.Mohammadhassan ,Barzin, et al, . ANTIVIRAL ACTIVITY OF ECHINACEA (ECHINACEA PURPUREA). IJBPAS, May, 2016, 5(5): 999-1005.
3.Hudson J,Vimalanathan S.Echinacea—A Source of Potent Antivirals for Respiratory Virus Infections.Pharmaceuticals (Basel). 2011 Jul; 4(7): 1019–1031.
4.https://www.nccih.nih.gov/health/echinacea

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy