วิตามินซี เลือกทานให้ดีได้ประโยชน์สูงสุดแก่ร่างกาย

วิตามินซี เลือกทานให้ดีได้ประโยชน์สูงสุดแก่ร่างกาย

เผยเคล็ดลับ! การทานวิตามินซีให้ได้ประโยชน์สูงสุด

     วิตามินซีเป็นวิตามินที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย หากร่างกายขาดวิตามินซีย่อมก่อให้เกิดโรคตามมา ที่สำคัญเมื่อก้าวเข้าสู่วิถีใหม่ (New Normal) หลายสิ่งหลายอย่างที่เคยทำเป็นประจำอาจต้องปรับเปลี่ยนเพื่อความปลอดภัยในชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ทั้งการพักผ่อน การออกกำลังกาย รวมถึงการทานวิตามินซีเพื่อสร้างภูมิต้านทานจึงเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอ

     แต่ทั้งนี้ในท้องตลาดมีวิตามินซีมากมายหลายยี่ห้อวางขาย ทำให้หลายคนเกิดความสับสนว่าจะมีวิธีเลือกทานอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด MEGA We care จึงขอนำคุณไปรู้จักกับประโยชน์และเคล็ดลับในการเลือกทานวิตามินซี เพื่อเป็นการเริ่มต้นดูแลสุขภาพของตัวคุณและคนที่คุณรักให้แข็งแรงอย่างยั่งยืน

 สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

  ประโยชน์ของวิตามินซีที่มีต่อร่างกาย

  ผักผลไม้ให้วิตามินซีสูงมีอะไรบ้าง?

 

ประโยชน์ของวิตามินซีที่มีต่อร่างกาย

     ประโยชน์ของวิตามินซีที่เป็นที่รู้จัก คือ สามารถป้องกันโรคหวัด ภูมิแพ้ และดูแลผิวพรรณได้ นั่นเป็นเพียงคุณประโยชน์ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะแท้จริงแล้ววิตามินซียังมีประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ดังนี้

       เสริมสร้างเกราะภูมิคุ้มกัน ภูมิคุ้มกันเปรียบเหมือนกองทัพสำคัญที่คอยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย เมื่อใดที่ภูมิคุ้มกันของอ่อนแอ เชื้อโรคที่อยู่รอบตัวจะเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น ก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคหวัด โดยสามารถลดความรุนแรงและระยะเวลาการเป็นหวัดได้ ดังนั้นจึงควรเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการทานวิตามินซีเพราะวิตามินซีจึงเป็นสารสำคัญหลักที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน เพราะมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเม็ดเลือดขาว ทำให้เม็ดเลือดขาวสามารถกำจัดเชื้อโรคต่างๆ ที่เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรง พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น และสภาพสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป

       ต่อต้านอนุมูลอิสระ ในวิตามินซีมีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสารที่เกิดจากมลพิษในอากาศและกระบวนการเผาผลาญอาหารในร่างกาย สารอนุมูลอิสระนี้จะเข้าไปทำลายเซลล์ต่าง ๆ จนเกิดความผิดปกติ ทำให้เซลล์เสื่อมสภาพและเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ หรือโรคชราก่อนวัยอันควร เป็นต้น

       เสริมสร้างคอลลาเจน วิตามินซีที่จะช่วยลดการสร้างเอนไซม์ที่มีส่วนในการทำลายคอลลาเจน และช่วยเสริมความแข็งแรงให้โมเลกุลของคอลลาเจน เพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของผิวหนัง รวมถึงช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของหลอดเลือดทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี 

Woman-drink-orange-and-eat-fruits

      เมื่อร่างกายต้องการวิตามินซีแต่กลับไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ เราจึงต้องรับวิตามินซีจากการทานผักและผลไม้ เช่น ส้ม ฝรั่ง และมะขามป้อม รวมถึงอะเซโรล่า เชอร์รี่ (Acerola Cherry) ที่นิยมนำมาสกัดเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทวิตามินซี แต่การทานผลไม้เหล่านี้จำนวนมากอาจไม่ได้หมายความว่าจะได้รับวิตามินซีมากพอต่อความต้องการของร่างกาย หรือหากจะให้ได้วิตามินซีเพียงพอก็จะต้องทานผักและผลไม้ในปริมาณมากซึ่งประกอบด้วยน้ำตาลปริมาณสูง ดังนั้นลองมาดูกันว่าผักและผลไม้เหล่านี้ให้วิตามินซีแก่ร่างกายมากหรือน้อยแค่ไหน

ผักผลไม้ให้วิตามินซีสูงมีอะไรบ้าง?

fruits-high-vitamin-C-infographic

     จะเห็นได้ว่าการทานผักผลไม้หรือสารสกัดจากผลไม้ที่มีวิตามินซีปริมาณมาก จึงไม่ได้การันตีว่าร่างกายของคุณจะได้รับวิตามินซีในปริมาณมากเพียงพอ หรืออาจเพียงพอที่จะช่วยบำรุงผิวพรรณเท่านั้น นอกจากนี้ผลไม้เหล่านี้ยังประกอบด้วยน้ำตาลปริมาณสูง แต่หากต้องการทานวิตามินซีเพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายอย่างครบถ้วน ควรเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เน้นสารสำคัญและปริมาณวิตามินซีเป็นหลัก โดยเฉพาะวิตามินซีสูตรธรรมชาติที่ให้วิตามินซีสูงถึง 1,000 มิลลิกรัม และหากอยู่ในรูปแบบของแคลเซียมแอสคอร์เบท (calcium ascorbate) และโซเดียมแอสคอร์เบท (sodium ascorbate) ก็จะช่วยลดความเป็นกรดของวิตามินซี ทำให้ไม่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร

     ดังนั้น หากจะเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทวิตามินซีเพื่อบำรุงร่างกายอย่างครบถ้วน ควรเลือกที่มี ปริมาณวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัมในหนึ่งเม็ด และมีส่วนประกอบอื่น ๆ ที่พบได้ในธรรมชาติ เช่น ไบโอฟลาโวนอยด์ที่จะช่วยเพิ่มการดูดซึมของวิตามินซีและทำให้อยู่ในร่างกายได้นาน เพราะแค่ทานเพียงวันละ 1เม็ด ก็จะได้รับวิตามินซีมากพอที่ช่วยป้องกันโรคหวัดและอาการภูมิแพ้ รวมถึงดูแลผิวพรรณให้สดใส

     นอกจากนี้ควรพิจารณาเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน ผ่านการรับรองความปลอดภัยจากองค์การอาหารและยา (อย.) มีวันเดือนปีและสถานที่ผลิตระบุไว้อย่างชัดเจน และควรบรรจุไว้ในภาชนะทึบแสงเพื่อป้องกันไม่ให้แสงส่องผ่านเข้าไปทำลายวิตามินซี ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ถือเป็นส่วนสำคัญในการพิจารณาเลือกซื้อวิตามินซี เพื่อให้ได้วิตามินซีที่ปลอดภัย คุ้มค่า และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อร่างกาย ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :
Carr AC, Maggini S. Vitamin C and Immune Function. 2017; Nov:39(11).
https://www.healthline.com/nutrition/does-vitamin-c-help-with-colds#section3
https://multimedia.anamai.moph.go.th/help-knowledgs/benefits-of-fruits-and-vegetables/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6098779/

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy