เสริมภูมิต้านทาน บรรเทาอาการหวัด ด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติ

เสริมภูมิต้านทาน บรรเทาอาการหวัด ด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติ

  เอ็กไคนาเซีย (Echinacea) ดอกไม้สีชมพูอมม่วงแสนสวย ได้กลับมาเป็นที่รู้จักในวงการการรักษาโรคอีกครั้ง ด้วยสรรพคุณสำคัญที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานและบรรเทาอาการหวัด โดยเฉพาะในช่วงที่ COVID-19 แพร่ระบาด สารสกัดจากสมุนไพรเอ็กไคนาเซียจึงได้รับความสนใจจากคนจำนวนมาก และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังสนใจสมุนไพรชนิดนี้ MEGA We care จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ ‘เอ็กไคนาเซีย’ ให้มากกว่าที่เคย

        เอ็กไคนาเซียกับการรักษาโรค
          แม้หลายคนอาจเพิ่งเคยได้ยินชื่อของสมุนไพรชนิดนี้ แต่ทราบหรือไม่ว่าแท้จริงแล้วเอ็กไคนาเซียถูกนำมาใช้เพื่อรักษาอาการเจ็บป่วยกันมาหลายชั่วอายุคน ตั้งแต่ราวศตวรรษที่ 20 โดยชาวอเมริกันพื้นเมือง รวมถึงชาวเกรตเพลนอินเดียน (Great Plains Indian tribe) ชนเผ่าที่มีการตั้งรกรากและวิถีชีวิตแบบชาวอินเดียแดง ที่ได้นำเอ็กไคนาเซียมาทำยารักษาโรค
          ปัจจุบันเอ็กไคนาเซียได้กลับมาเป็นที่รู้จักอีกครั้ง โดยนำมาผ่านกระบวนการสกัดเพื่อนำเอาเฉพาะสารสำคัญซึ่งมีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการของโรคหวัดและโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจมาใช้ พบการใช้มากที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกา ถือเป็น 1 ใน 5 ของสมุนไพรที่มีการนำมาใช้มากที่สุดในทวีปยุโรป เนื่องจากมีสารที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และเนื่องจากสถานการณ์ของ COVID-19 ทำให้เอ็กไคนาเซียกลายเป็นหนึ่งสมุนไพรยอดฮิตที่กลับมาได้รับความสนใจอย่างแพร่หลาย ด้วยสรรพคุณทางยา ดังนี้

             เสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ในเอ็กไคนาเซียมีสารที่ช่วยให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้ดียิ่งขึ้น โดยเม็ดเลือดขาวจะทำหน้าที่ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และสิ่งแปลกปลอม ดังนั้นจึงเป็นผลดีในการนำมาใช้รักษาโรคติดต่อจากในระบบทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย โดยเฉพาะโรคหวัด ซึ่งสามารถช่วยลดความรุนแรง ระยะเวลา และความถี่ในการเกิดโรคหวัดจึงแนะนำสำหรับผู้ที่เป็นโรคนี้บ่อยครั้ง
             มีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) ในดอกเอ็กไคนาเซีย มีสารต้านอนุมูอิสระที่จะช่วยปกป้องเซลล์ โดยเข้าไปกำจัดอนุมูลอิสระที่จะสร้างความเสียหายให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย 

 นอกจากคุณประโยชน์ที่กล่าวมานี้ ยังมีการรวบรวมงานวิจัยถึง 14 งานวิจัย ที่พบว่าเอ็คไคนาเซียสามารถลดโอกาสการเป็นหวัดได้ถึง 50% และช่วยลดเวลาการเป็นหวัดได้ภายใน 1-2 วันเท่านั้น ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีในการลดปริมาณการใช้ยาปฏิชีวนะจากโรคติดต่อทางเดินหายใจ เช่น หวัด เจ็บคอ เป็นต้น เพื่อลดปัญหาการดื้อยาและลดโอกาสที่ตับจะถูกทำลายเนื่องจากต้องทานยาปฏิชีวนะติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน

     นับเป็นพืชสมุนไพรที่สวยงามและมีคุณค่าในการรักษาโรคอีกชนิดหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม และยังมีความปลอดภัยสูง เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นหวัดอยู่บ่อยครั้ง หรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นหวัดเนื่องจากพักผ่อนน้อย เดินทางบ่อย หรืออยู่ในภาวะเครียดที่ทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง ที่สำคัญยังเป็นสารจากธรรมชาติที่ไม่ตกค้างหรือเป็นพิษต่อร่างกายอีกด้วย

ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :

ANTIVIRAL ACTIVITY OF ECHINACEA (ECHINACEA PURPUREA). IJBPAS
Source of Potent Antivirals for Respiratory Virus Infections. Pharmaceuticals (Basel). 2011.
https://www.thailandmedical.news/news/breaking-coronavirus-research-could-echinacea-act-as-a-prophylaxis-against-the-sars-cov-2-coronavirus-more-research-warranted
https://www.researchsquare.com/article/rs-15282/v1
https://www.nccih.nih.gov/health/echinacea

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy