แค่เลือกทานอาหารก็แก้ภูมิแพ้ได้

แค่เลือกทานอาหารก็แก้ภูมิแพ้ได้

   ‘ภูมิแพ้’ คือหนึ่งในโรคยอดนิยมที่เกิดจากร่างกายไปสัมผัสกับสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ และเกิดปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารที่ได้รับมากเกินปกติ ทำให้ร่างกายแสดงอาการต่างๆ ออกมาเช่น ในกรณีของภูมิแพ้ทางเดินหายใจ ก็จะไอ จาม หอบ หายใจลำบาก และแน่นหน้าอก เป็นต้น หรือภูมิแพ้ผิวหนัง ก็จะมีการอาการคัน มีผื่นขึ้นตามตัว ผิวหนังแดง บางรายมีอาการผิวหนังนูนแดงร่วมด้วย ซึ่งโรคภูมิแพ้เป็นโรคที่สร้างความรำคาญให้กับการใช้ชีวิตประจำวันอยู่พอสมควร เพราะเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงต้นเหตุที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้เหล่านั้นได้
     การรักษาที่จะเอาชนะโรคภูมิแพ้เรื้อรังที่นิยมมากที่สุดก็คือ การทานยาแก้แพ้ที่ช่วยลดอาการ ไอ จาม และรักษาอาการผื่นลมพิษ อาการคัน แต่การเลือกใช้ยาก็ต้องอยู่ในความดูแลและแนะนำของแพทย์ เพราะอาจะมีผลข้างเคียง
ที่เกิดจากยาที่ใช้รักษาได้
     หนึ่งวิธีซึ่งสามารถทำได้ด้วยตัวเองก็คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเอง เช่น หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้เข้ามาในร่างกาย ประเภท ฝุ่น ควัน ละอองเกสรดอกไม้ ขนสัตว์ วัชพืช สารเคมี นอกจากนี้ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ อย่านอนดึก ออกกำลังกาย และทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่ต้องเป็นอาหารที่สะอาด ไม่เสี่ยงทำให้เกิดอาการแพ้

    รักษาภูมิแพ้เรื้อรังอาหารจากธรรมชาติช่วยได้
         การเลือกทานอาหารบางชนิดเป็นประจำสามารถช่วยป้องกันและรักษาโรคภูมิแพ้เรื้อรังได้จริง นี่คือสิ่งที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกได้แนะนำ สอดคล้องกับที่ Dr. Leonard Bielory แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้ของ American College of Allergy, Asthma & Immunology (ACAAI) และอาจารย์ประจำภาควิชาเวชศาสตร์ของ Rutgers New Jersey Medical School ในสหรัฐอเมริกา ได้แนะนำว่าอาหารบางอย่างสามารถช่วยต่อสู้และบรรเทากับอาการแพ้ รวมทั้งยังช่วยต้านการอักเสบได้ ลองมาพิจาณากันว่าตัวอย่างของอาหารในธรรมชาติอะไรที่จะช่วยรักษาและป้องกันภูมิแพ้ได้

1.  อาหารที่มีโปรไบโอติกส์
     อาหารที่มีโปรไบโอติกส์ อย่างเช่น โยเกิร์ต กิมจิ ถั่วเน่า (อาหารของญี่ปุ่น) สามารถช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและบรรเทาอาการภูมิแพ้ และโปรไบโอติกได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถต้านการอักเสบและการแพ้โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตั้งครรภ์และอยู่ในช่วงให้นม เมื่อมีผลวิจัยที่ตีพิมพ์ใน British Journal of Dermatology ระบุไว้ว่า มารดาที่ดื่มนมที่มีอาหารเสริมโปรไบโอติกในระหว่างและหลังการตั้งครรภ์สามารถลดโอกาสการเป็นโรคภูมิแพ้ของลูกลงได้เกือบ 50% นอกจากนี้จากการศึกษาของแพทย์ที่อิตาลีพบว่าเด็กเล็ก (อายุ 2-5 ปี) ที่เป็นโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ที่ดื่มนมหมักที่มี Lactobacillus Casei เป็นเวลา 12 เดือน พบว่าช่วยให้อาการแพ้และผิวหนังอักเสบน้อยลง

2.  ผลไม้วิตามินซีสูง
     Dr. Carolyn Dean, medical director of the Nutritional Magnesium ได้กล่าวว่า วิตามินซีสามารถช่วยบรรเทาอาการแพ้ ลดการอักเสบได้ เพราะในวิตามินซีมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งหมายความว่าสามารถต่อต้านการอักเสบที่เกิดขึ้นจากอนุมูลอิสระได้ และผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง อย่างเช่น ส้ม สตรอว์เบอร์รี่ แอปเปิ้ล และฝรั่ง

3.  อาหารที่มีไบโอฟลาโวนอยด์
     งานวิจัยทางการแพทย์ระบุไว้ว่า ‘ไบโอฟลาโวนอยด์’ สามารถช่วยบรรเทาอาการแพ้ได้ซึ่งอาหารในธรรมชาติสารชนิดนี้มาก ได้แก่แอปเปิ้ล หัวหอม ชาและไวน์แดง

4.  อาหารที่มีแมกนีเซียม
     อาหารที่อุดมด้วยแมกนีเซียม เช่น อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ รำข้าวสาลี ผักกวางตุ้ง และสาหร่ายทะเลเป็นอาหารที่ดีสำหรับการบรรเทาโรคภูมิแพ้โดยเฉพาะภูมิแพ้เรื้อรังทางเดินหายใจ เช่น โรคหอบหืดและโรคหลอดลมอักเสบได้

5.  อาหารที่มี Omega-3
     ปลาบางชนิด เช่น ปลาแองโชวี่ ปลาแมคคอเรล ปลาทูน่า ฯลฯ อุดมไปด้วยกรดไขมันที่แสนมีประโยชน์อย่าง Omega-3 และมีฤทธิ์ที่สามารถช่วยต้านการอักเสบและบรรเทาอาการแพ้ได้ และนอกเหนือจากปลาแล้ว อาหารในธรรรมชาติยังพบในพืช เช่น เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง อัลมอนด์ ถั่วเหลือง และผักใบเขียวต่างๆ


   ท้ายที่สุดโรคภูมิแพ้เรื้อรัง อาจจะเป็นโรคที่สร้างความน่ารำคาญใจ และหงุดหงิดให้กับคนที่ป่วยเป็นโรคนี้ในการใช้ชีวิตประจำวันที่ยากลำบาก และสามารถเป็นรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ได้ แต่หากเรารู้จักการปรับพฤติกรรม หลีกเลี่ยงสารก่ออาการ เช่น ฝุ่น ควัน ละอองเกสรดอกไม้ ขนสัตว์ วัชพืช หรือสารเคมีแล้ว ทั้งยังดูแลสุขภาพด้วยการพักผ่อนที่พอเพียง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญเลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รวมกับอาหารที่ช่วยป้องกันและรักษาโรคภูมิแพ้อย่างเพียงพอ เชื่อว่าอาการภูมิแพ้ต่างๆ จะต้องบรรเทาและหายขาดอย่างแน่นอน ด้วยความห่วงใยจาก Prodefenz MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :
http://allergy.or.th/ (สมาคมโรคภูมิแพ้ โรคหืด และวิทยาภูมิคุ้มกันแห่งประเทศไทย)
https://www.healthline.com/health/allergies/statistics#3
 

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy