'โรคหวัด' เป็นง่าย แต่ทำไมบางคนถึงหายยาก?

'โรคหวัด' เป็นง่าย แต่ทำไมบางคนถึงหายยาก?

โรคหวัด’ (Common Cold) คือ อาการป่วยยอดฮิตของคนทั่วไป เกิดจากการติดเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจ ทำให้เกิดอาการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก เป็นไข้ อ่อนเพลีย ไม่สบายตัว ซึ่งอาการดังกล่าวภูมิคุ้มกันในร่างกายของคนปกติสามารถจัดการกับเชื้อไวรัสได้เอง และอาการป่วยก็จะหายไปเองในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งการดูแลตัวเองที่ดีที่สุดเพื่อลดอาการเสี่ยงเป็นโรคหวัดก็คือ การทำร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ การนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง
     แต่ในปัจจุบันเชื้อโรค ฝุ่นละออง มลภาวะมีมากกว่าเมื่อก่อน ทำให้คนเราเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย หรือเป็นโรคหวัดกันบ่อยมากขึ้น บางคนมีอาการนานเป็นเดือนซึ่งผิดปกติธรรมชาติของโรคหวัดธรรมดา ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ทำการวิเคราะห์ถึงปัจจัยที่ทำให้ระยะเวลาในการเป็นหวัดของบางคนนานกว่าปกติพบว่ามีสาเหตุมาจาก

1.  การดูแลตัวเองเมื่อเป็นหวัดไม่ดีเท่าที่ควร
     นอกเหนือจากการทานยาตามปกติ เมื่อเป็นหวัดการพักผ่อนถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด การนอนพักผ่อนให้เต็มที่ และมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้ และไม่เพียงแต่การนอนหลับเท่านั้น การดูแลตัวเองด้วยการดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อรักษาความชุ่มชื้นในร่างกายก็เป็นการช่วยให้อาการทุเลาลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งการทานยา ที่สำคัญต้องงดการออกกำลังกาย รวมทั้งการใช้แรงหนักๆ ด้วย 
               
2.  ภูมิคุ้มกันแต่ละคนแข็งแรงไม่เท่ากัน
     สาเหตุที่บางคนไม่ค่อยเป็นหวัดหรือเป็นแล้วหายเร็วก็เพราะว่าร่างกายมีทหารที่แข็งแรงคอยปกป้องอยู่ ทหารที่ว่านี้ก็คือ มีภูมิคุ้มกัน หมายถึงมีเซลล์เม็ดเลือดขาวที่แข็งแรงคอยต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกาย หากทหารแข็งแรงเชื้อโรคก็ยากที่จะเข้ามาทำอันตราย

3.  ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตไม่ส่งเสริมให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง
     บางคนทานอาหารแต่ของที่ชอบและไม่มีประโยชน์ ไม่ทานผักผลไม้หรืออาหารที่มีคุณค่าเพราะคิดว่าไม่อร่อย ไม่ถูกปาก อีกทั้งยังดื่มแอลกอฮอล์มากเกินพอดี สูบบุหรี่เป็นประจำ แถมยังนอนดึกพักผ่อนน้อย และยังไม่ออกกำลังกายทั้งหมดที่กล่าวมาคือไลฟ์สไตล์หรือการใช้ชีวิตที่ล้วนสร้างความอ่อนแอให้กับร่างกายและทำลายภูมิคุ้มกันโดยตรง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เมื่อต้องไปเจอมลภาวะ ไปเจอกับอากาศที่เปลี่ยนแปลง เจอเชื้อโรคที่อยู่รอบตัวแล้วร่างกายจะป่วยและเป็นหวัดได้ง่ายมาก การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ รู้จักทานสารอาหารเพื่อเป็นการเพิ่มภูมิคุ้มกันและต่อต้านอนุมูลอิสระ เช่น ทานผักผลไม้เป็นประจำและเป็นสัดส่วน 50% ของอาหารปกติ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ การไม่สูบบุหรี่ ไม่อดนอนและพักผ่อนอย่างเพียงพอ ถือเป็นสิ่งที่จะสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง และเป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพที่ดีในปัจจุบันและอนาคตได้

     ดังนั้นเรื่องง่ายๆ ที่จะทำให้ไม่เป็นหวัดบ่อย หรือหากเป็นแล้วก็ใช้เวลาฟื้นฟูร่างกายไม่นาน ก็แค่ปรับพฤติกรรมการดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัดเมื่อเป็นหวัด เปลี่ยนไลฟ์สไตล์ประจำวันเพื่อให้ร่างกายมีสุขภาพดีและเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงเพื่อต่อสู้กับไวรัสและความเจ็บป่วยได้ด้วยตัวเอง


This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy