5 วิธีลดภาวะสมองล้า

5 วิธีลดภาวะสมองล้า

  ‘คิดไม่ออก สมองตื้อ’ คืออาการที่คนทำงานต้องเคยรู้สึกกันทุกคน อาการแบบนี้เรียกว่า ‘สมองล้า’ โดยเฉพาะที่ในเวลาที่ต้องสวมบทบาทแบกงานและความรับผิดชอบไว้อย่างหนักอึ้ง แต่ไม่ว่าอาการจะมากขนาดไหน เราก็สามารถเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าในช่วงที่ชีพจรความสดชื่นของการทำงานเต้นอ่อนลง ด้วย 5 วิธี Refresh สมองสู้ความเหนื่อยล้าที่ MEGA We care นำมาฝาก

1.  นอนกลางวัน
     รู้หรือไม่? นอนกลางวันเพียง 15 นาทีช่วยให้สมองที่ตื้อตันของเราสดชื่นเหมือนกับนอนหลับชาร์จพลังมาตลอดทั้งคืนอย่างเพียงพอ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะการนอนจะช่วยลดฮอร์โมนที่เกิดจากความเครียดได้ จึงทำให้สมองผ่อนคลาย สดชื่น
     ระหว่างวันทำงานช่วงพักกลางวันคือ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดซึ่งจะสามารถคืนความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายได้  แต่ต้องคำนึงถึงระยะเวลาให้ดี ต้องไม่นานจนเกินไป เพราะการนอนกลางวันในสภาพไม่เอื้ออำนวยมากนัก เมื่อตื่นขึ้นมานั่งทำงานต่ออาจทำให้เพลียยิ่งกว่าเดิมได้

2. ทานดาร์กช็อกโกเเลต
    หากใครที่ชื่นชอบการทานช็อกโกเเลตเป็นชีวิตจิตใจ คงยิ้มหวาน เพราะนอกจากจะอร่อยเเล้วการทาน “ดาร์กช็อกโกเเลต” จะช่วยให้สมองของคุณหายเหนื่อยได้ โดยสารตัวหนึ่งที่พบในช็อกโกเเลตที่ชื่อ “ฟลาโวนอยด์ (flavonoid)” ช่วยเพิ่มการหมุนเวียนของโลหิต ให้เลือดไปเลี้ยงสมองอย่างเพียงพอ อีกทั้งช่วยกระตุ้นการตื่นตัวเเละเพิ่มประสิทธิภาพของสารสื่อประสาท เมื่อสารสื่อประสาทมีประสิทธิภาพสมองจะทำงานได้ดีขึ้นนั้นเอง
     แต่ต้องเลือกทานเป็น 'ดาร์กช็อกโกเเลต' เท่านั้น เพราะช็อกโกเเลตชนิดอื่นมีปริมาณน้ำตาลที่มากเกินไป ถ้าทานเข้าไปเยอะ จะทำให้ไปขัดขวางการทำงานของอินซูลินที่มีหน้าที่ควบคุมปริมาณน้ำตาลเเละส่งสัญญาณประสาท ส่งผลให้สมองตื้อหรืออาจร้ายเเรงถึงขั้นสูญเสียความทรงจำเลยก็เป็นได้

3. ทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบีรวม
     อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี อยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด  อาจเป็นสิ่งที่คุณทานอยู่เเล้วในทุกๆ วันก็เป็นได้ไม่ว่าจะเป็นไข่ นม หรือผักใบเขียว สารอาหารเหล่านี้จะช่วยให้สมองรู้สึกสดชื่นขึ้น เพราะ เมื่อมีวิตามินบีเพียงพอจะทำให้สมองนำวิตามินบีไปใช้ได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ล้าง่าย  การทานวิตามินบี ควรทานเป็นวิตามินบีรวมไม่ควรทานเเยกกัน เพราะ วิตามินชนิดนี้ต้องทำหน้าที่ส่งเสริมซึ่งกันเเละกัน ถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดี

4.  ลดความเครียด
     “ความเครียด” เกิดขึ้นได้กับทุกคน ยิ่งในช่วงวัยทำงานที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดันไม่เว้นในเเต่ละวัน การบริหารความเครียดถือเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพสมองของคนในวัยนี้ เพราะถ้าเครียดมากๆ จะทำให้สมองตื้อ คิดอะไรไม่ออก หรือที่เรียกกันว่า “Brain fog” ความหน้ากลัวของอาการนี้คือ เป็นอาการที่ทำให้เสียสมดุลของสารสื่อประสาท ซึ่งทำให้การทำงานของสมองด้อยประสิทธิภาพ หากมีอาการนี้บ่อยครั้งและสะสมเป็นเวลานาน จะเป็นสาเหตุของโรคกระเพาะ โรคอ้วน เเละโรคเบาหวานได้
      ฉะนั้นเมื่อรู้ตัวว่าใช้สมองจนล้า อย่าฝืนทำงานต่อ ให้หยุดพัก หันไปสนใจอย่างอื่นที่ไม่ใช่งานชั่วคราว ให้สมองได้ฟื้นจากความล้า เเละค่อยกลับมาทำงานใหม่จะเห็นได้ชัดว่าเรี่ยวแรงทางความคิดต่างๆ มีโอกาสที่จะพรั่งพรูออกมาอย่างมากมาย

5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
    อย่าปล่อยให้ตัวเอง “เนือยนิ่ง” หรือนั่งอยู่กับที่นานๆ การเคลื่อนไหวร่างกายน้อยอาจทำให้สุขภาพของคุณเสียโดยไม่รู้ตัว หากออกกำลังกายแบบเเอโรบิก เช่นเต้นเเอโรบิก เดินวิ่ง หรือว่ายน้ำ วันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง จะทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้ดีรวมถึงสมองด้วย ส่งผลต่อระดับออกซิเจนของสมองและกระตุ้นสารเเห่งความสุข (Endorphin) ออกมา ทำให้สมองสดชื่นอยู่เสมอ เเถมหน้าตาก็สดใสขึ้นด้วย

     ทั้ง 5 วิธีที่ดังกล่าวนี้ หากนำไปปรับใช้รับรองว่าหนุ่มสาววัยทำงานทุกคนจะสามารถสู้อาการเหนื่อยล้าจากการทำงาน ช่วยให้สมองสดชื่น และสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างแน่นอน…ด้วยความห่วงใยจาก Nat B_MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://thematter.co/science-tech/how-we-can-stop-tired-all-the-time/53115
https://www.healthline.com/health/how-to-stop-feeling-tired
http://www.mascoops.com/refresh-brain-tips/
https://www.thairath.co.th/lifestyle/life/1366113
https://www.honestdocs.co/advantages-of-falling-asleep-during-the-day
https://www.thairath.co.th/content/261966

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy