วิตามินบี บำรุงสมองอย่างไร

วิตามินบี บำรุงสมองอย่างไร

 รู้หรือไม่... วิตามินชนิดไหนช่วยบำรุงสมอง                
         คำตอบก็คือ ‘วิตามินบี’ ประโยชน์ที่สำคัญที่สุดของวิตามินชนิดนี้ก็คือ บำรุงระบบประสาท และกระตุ้นการทำงานของสมองโดยเฉพาะอีกทั้งยังช่วยลดความเครียด วิตกกังวล ได้ และหากร่างกายขาดวิตามินบีผลเสียที่สังเกตเห็นได้ เช่น อาการมึนงง สมองตื้อ รู้สึกอ่อนเพลีย แต่ถ้าไม่อยากให้มีอาการเหล่านี้ ทำให้ชีวิตต้องหยุดชะงัก มาเพิ่มวิตามินบี เพื่อประสิทธิภาพของร่างกายและสมองกันดีกว่า

   เนื่องจากร่างกายของเราไม่สามารถผลิตวิตามินบีได้เพียงพอ เราจึงต้องทาน พืชตระกูลถั่ว ธัญพืชไม่ขัดสี  ไข่ นม ยีสต์ และผักใบเขียว ที่อุดมไปด้วยวิตามินบี ที่ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หากได้รับวิตามินชนิดนี้อย่างครบถ้วนจะทำให้การเผาผลาญอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานได้อย่างเต็มที่และช่วยสร้างเม็ดเลือดเพื่อนำออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ตามร่างกายได้อย่างทั่วถึง ส่งผลให้ร่างกายมีพลังงานเเละสมองสดชื่นตลอดทั้งวัน

      นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยหลายชิ้นที่เน้นย้ำให้เห็นถึงประโยชน์ของวิตามินบี ว่ามีผลต่อระบบประสาท เนื่องจากวิตามินบี ทำหน้าที่ในการสร้างสารสื่อประสาท ที่ให้การเรียนรู้ การจดจำดีขึ้น และทำให้อารมณ์ดีด้วย สำหรับวิตามินบี 6 บี 9 และบี 12 ที่มีหน้าที่สำคัญในการสร้างสมดุลของสารโฮโมซีสทีน (Homocysteine) ไม่ให้มากจนเกินไป เพราะหากร่างกายมีสารนี้เกินความจำเป็นจะส่งผลให้หลอดเลือดสมองและหัวใจเกิดความเสียหายได้

      ผู้เชี่ยวชาญทางการเเพทย์แนะนำว่าเพื่อให้ได้ประสิทธิผลของวิตามินบีมากที่สุด ควรเสริมเป็นวิตามินบีรวมให้ครบถ้วน เพราะวิตามินบีแต่ละชนิดจะทำหน้าที่ส่งเสริมซึ่งกันเเละกัน หากขาดตัวใดตัวหนึ่งไปอาจทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพลดลง และเกิดโรคอื่นๆตามมา ส่วนขนาดรับประทานวิตามินบี ควรทานแต่ละชนิดอย่างน้อย 25 มิลลิกรัม ต่อวันยกเว้น ไบโอติน บี7, บี 9, และ บี12 ควรทานไม่น้อยกว่า 25 ไมโครกรัมต่อวัน   การทานอาหารจากธรรมชาติเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยเติมวิตามินบี แก่ร่างกาย แต่อาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ดังนั้นการเสริมด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy