เช็คด่วน!!! เจ็บคอ อาจไม่ใช่แค่โควิด

เช็คด่วน!!! เจ็บคอ อาจไม่ใช่แค่โควิด

       ในช่วงสถานการณ์ที่ Covid-19 ได้แพร่ระบาดไปทั่วโลก หลาย ๆ คนคงได้ติดตามและรู้ถึงอาการของโรคกันเป็นอย่างดีแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าหนึ่งในอาการที่พบได้มากที่สุดคืออาการ “เจ็บคอ” ที่ถึงแม้จะเป็นเพียงอาการเล็กๆ แต่เป็นอาการแรกเริ่มก่อนอาการของโรคจะแย่ลง ซึ่งหลายคนเมื่อมีอาการเจ็บคอก็อาจวิตกกังวลว่าเราติดเชื้อ Covid-19 หรือเปล่า? แต่ทว่าอาการเจ็บคอเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น


ดูแลตนเองอย่างไร? เมื่อมีอาการเจ็บคอ

1.  เลี่ยงการใช้เสียง
     เมื่อเจ็บคอ เราไม่ควรใช้เสียงมากเพราะจะทำให้เกิดอาการอักเสบบริเวณคอมากขึ้นและทำให้คอแห้งได้ง่าย

2.  ดื่มน้ำให้มากขึ้น 

     การดื่มน้ำให้เพียงพอวันละ 7-8 แก้วต่อวัน นับเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการรักษาอาการเจ็บคอ เพราะหากดื่มน้ำน้อยร่างกายจะขาดน้ำ ส่งผลให้ผลิตน้ำลายและเมือกได้น้อยกว่าปกติ ทำให้คอแห้งและเกิดอาการเจ็บคอตามมา การดื่มน้ำเปล่า น้ำอุ่นจึงเป็นทางเลือกที่ดี และควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รวมถึงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเพราะจะทำให้คอแห้งและอาการแย่ลงกว่าเดิม

3.  กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ
     การกลั้วคอด้วยน้ำเกลือสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ เนื่องจากน้ำเกลือจะช่วยดึงเมือกออกจากเนื้อเยื่อที่บวมหรืออักเสบ อีกทั้งเกลือยังทำหน้าที่ช่วยต้านแบคทีเรีย จึงยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ เราสามารถกลั้วคอด้วยน้ำเกลือโดยผสมเกลือครึ่งช้อนชาในน้ำอุ่น 1 แก้ว วันละ 2-3 ครั้ง

4.  ทานน้ำผึ้ง
     น้ำผึ้งมักเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่ผู้คนนึกถึงเมื่อเกิดอาการเจ็บคอ เพราะมีรสชาติที่หอมหวานและทำให้ชุ่มคอ อีกทั้งยังมีสรรพคุณช่วยต้านแบคทีเรีย แก้อักเสบ จึงช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ และหากนำน้ำผึ้งผสมกับน้ำอุ่นดื่มระหว่างวันจะยิ่งช่วยให้อาการเจ็บคอดียิ่งขึ้นด้วย

5.  เพิ่มความชื้นภายในห้อง

     ดังที่กล่าวไปข้างต้น “อากาศที่แห้ง” เป็นสาเหตุให้เกิดอาการเจ็บคอ เพราะอากาศจะเสียดสีทำให้ระคายเคืองคอ ฉะนั้นการหายใจในอากาศที่ชื้นขึ้นจึงสามารถบรรเทาอาการนี้ได้ โดยเราสามารถเปิดเครื่องทำความชื้นไว้ในห้อง สูดไอน้ำจากการอาบน้ำอุ่น หรือการต้มน้ำบนเตาเป็นเวลา 30 นาที ก็สามารถช่วยเพิ่มความชื้นในบ้านได้

6.  บรรเทาอาการด้วยสมุนไพรเอ็กไคนาเซีย
     “สมุนไพรเอ็กไคนาเซีย” ชื่อนี้คนไทยอาจไม่คุ้นหูนักแต่ในแถบทวีปยุโรปและอเมริกาได้นำมาใช้เพื่อรักษาอาการหวัดกันอย่างแพร่หลาย เพราะช่วยลดระยะเวลา ความรุนแรง และสามารถลดอาการเจ็บคอที่มีสาเหตุจากการติดเชื้อไวรัส และแบคทีเรียได้ เนื่องจากมีสารที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้เป็นปกติและมีประสิทธิภาพ โดยช่วยเพิ่มจำนวนและเพิ่มการทำงานของเม็ดเลือดขาว จึงสามารถรักษาอาการเจ็บคอได้นั่นเอง ที่สำคัญการใช้สมุนไพรช่วยลดการใช้ยาฆ่าเชื้อหรือยาปฏิชีวนะ ทำให้ลดการเกิดภาวะดื้อยาลงและลดผลข้างเคียงต่อการใช้ยาด้วย

       แม้อาการ “เจ็บคอ” จะเป็นหนึ่งในอาการของโรค Covid-19 แต่ก็ใช่ว่าจะมาจากสาเหตุนี้เสมอไป ลองสำรวจตนเองว่ามีพฤติกรรมใดที่ทำให้เจ็บคอหรือไม่และอย่าลืมดูแลตนเองเบื้องต้นจากอาการนี้ด้วย แต่หากไม่แน่ใจว่าเกิดจากสาเหตุใดแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคและรักษาอย่างถูกวิธี…ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก:
https://www.pobpad.com/เจ็บคอ
https://www.healthline.com/health/cold-flu/help-sore-throats#honey
http://medicine.swu.ac.th/msmc/?p=2030

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy