8 วิธีดีที่สุดของคนเป็นเบาหวาน ถ้าต้องการออกกำลังกาย

8 วิธีดีที่สุดของคนเป็นเบาหวาน ถ้าต้องการออกกำลังกาย

   ในคนที่เป็นเบาหวาน นอกเหนือจากการควบคุมเรื่องการรับประทานอาหารแล้ว การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำตาลในเลือดก็เป็นหนึ่งในวิธีซึ่งผู้เชี่ยวชาญแนะนำเช่นกัน เพราะเป็นสิ่งที่จะช่วยให้ระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดลดลง นอกจากนี้ยังป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่างๆ อันเกิดจากโรคเบาหวาน ช่วยลดความเครียด ช่วยควบคุมน้ำหนัก และที่สำคัญเป็นการลดปริมาณในการทานยาเพื่อรักษาเบาหวานได้ด้วย แต่การออกกำลังกายของผู้ที่เป็นเบาหวานก็ยังมีข้อจำกัดที่ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด 8 ข้อต่อไปนี้

1.  หากต้องการจะเริ่มออกกำลังกาย ต้องเริ่มจากระยะเวลาสั้นๆ ในช่วยเริ่มต้น แล้วค่อยปรับเวลาให้นานขึ้น ต้องไม่ออกกำลังกายหักโหมในระยะเริ่มต้น

2.  ในช่วงเริ่มต้นที่ต้องการจะออกกำลังกายอาจจะต้องเลือดดูระดับน้ำตาลบ่อยครั้งกว่าปกติ เนื่องจากอาจเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำหรือสูงขึ้นได้ เนื่องจากอยู่ในช่วงที่ร่างกายต้องมีการปรับตัว

3.  ต้องทานอาหารก่อนออกกำลังกาย 1-3 ชั่วโมง เพื่อป้องกันระดับน้ำตาลในเลือดตกขณะที่ออกกำลังกาย

4.  ถ้าผู้ที่เป็นเบาหวานยังต้องฉีดอินซูลีนอยู่ ควรต้องฉีดก่อนการออกกำลังกายอย่างน้อย 1 ชั่วโมง

5.  ในขณะที่ออกกำลังกายต้องดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ หรือเครื่องดื่มใดๆ ที่ให้แคลอรี่ เช่น น้ำปั่นผักผลไม้แบบไม่ทิ้งกากทุกๆ 30 นาที

6.  ต้องดื่มน้ำให้มากพอตลอดระยะเวลาทั้งก่อนออก ขณะที่ออก และหลังการออกกำลังกาย

7.  ควรปรับลดขนาดอินซูลีน เพราะหลังการออกกำลังกายระดับน้ำตาลในเลือดมักจะลดต่ำลงเสมอ

8.  การออกกำลังกายที่เหมาะกับคนเป็นเบาหวานอย่างเช่น การเดินออก (ควรเดินให้ได้ 20-45 นาทีขึ้นไป) การปั่นจักรยาน,การออกกำลังกายแบบแอโรบิก (ระดับปานกลาง) อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์  หรือครั้งละ 20-40 นาที สัปดาห์ละ 3-5 ครั้งรวมทั้งการออกกำลังกายเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เช่น การเล่นเวทเทรนนิ่ง หรือจะเป็นการออกกำลังกายที่ฝึกเรื่องของลมหายใจและสติ เช่น ไทชิ หรือโยคะ

ขอบคุณข้อมูล และข้อมูลเพิ่มเติมจาก :

1.  พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself'  (หน้า 214) โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว
2.  https://1th.me/EQrqN

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy