‘ชา’ ประโยชน์มหาศาล ช่วยรักษาและดูแลร่างกาย

‘ชา’ ประโยชน์มหาศาล ช่วยรักษาและดูแลร่างกาย

       ‘ชา’ หนึ่งในเครื่องดื่มยอดฮิตของคนทั่วโลก และนิยมถึงขนาดที่เคยมีการบันทึกสถิติของชาที่ถูกประมูลไปในราคาที่แพงที่สุดในโลกคือกิโลกรัมละ 1,025,000 เหรียญ หรือราวๆ 32.8 ล้านบาท   

   ในทางการแพทย์ชาเป็นใบพืชที่มีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด มีงานวิจัยจากต่างประเทศพบว่า ประโยชน์ของชาสามารถช่วยยับยั้งการเติบโตของเนื้องอกหลายชนิด รวมทั้งเซลล์มะเร็งได้ โดยหนึ่งในงานวิจัยได้ทำการพิสูจน์กับกลุ่มคนที่เป็นโรคหูดหงอนไก่ ปรากฎว่าการใช้ชาเขียว (Polyphenol E) ทาบริเวณที่เป็นหูดสามารถมีผลป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นโรคดังกล่าวได้กว่าคนที่ไม่ได้ทา (ข้อมูลจาก :https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21294779/)

   ไม่เพียงเท่านั้นชายังสามารถป้องกันโรคสำคัญต่างๆ ได้มากมาย เช่น ช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้เพียงดื่มชาเป็นประจำวันละ 3 แก้วขึ้นไป                            (ข้อมูลจาก : มหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ) นอกจากนี้ชายังช่วยลดความดันเลือดได้เล็กน้อยประมาณ 1.94 มม. ปรอท และลดคอเลสเตอรอลรวมและไขมันตัวร้าย (LDL) ได้ประมาณ 8%

   นอกจากนี้ในงานวิจัยจากต่างประเทศที่ทำกับคนญี่ปุ่นช่วงอายุตั้งแต่ 40-64 ปีพบกว่า การดื่มชาเป็นประจำเพียงวันละ 1 แก้ว สามารถช่วยให้ฟันแข็งแรง และลดความเสี่ยงฟันหลุดก่อนวัยอันควรได้ และประโยชน์อีกหนึ่งอย่างที่ชาให้กับร่างกายก็คือ ช่วยป้องกันโรคพาร์คินสัน มีงานวิจัยที่ทำขึ้นในกลุ่มคนยุโรปอเมริกาเหนือ และเอเชีย พบว่าการดื่มชาอย่างสม่ำเสมอช่วยลดโอกาสการเกิดโรคพาร์คินสันได้

ขอบคุณข้อมูล และข้อมูลเพิ่มเติมจาก :
1.  พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself'  (หน้า 141-142) โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว
2.  ศูนย์ข้อมูลเทคโนโลยีแห่งชาติสหรัฐอเมริกา

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy