เปิดเคล็ดลับ เพิ่มความกระปรี้กระเปร่าในวันทำงาน

เปิดเคล็ดลับ เพิ่มความกระปรี้กระเปร่าในวันทำงาน

1.ยืดเส้นยืดสาย 
    หากกล้ามเนื้อพูดได้คงอยากตะโกนออกมาดังๆ ว่า... ไม่ไหวแล้ว! เพราะการทำงานวันละ 7-8 ชั่วโมงจะเกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อโดยเฉพาะ บริเวณคอ ไหล่ หลัง นี่ยังไม่รวมกับอาการอ่อนล้า ไม่สดชื่น วิธีที่ดีที่สุดที่ MEGA We care อยากแนะนำก็คือ ทุกๆ 2 ชั่วโมง (หรือน้อยกว่านั้น) ควรเปลี่ยนอิริยาบถ ขยับร่างกายบ้าง เช่น  ลุกออกไปเดินรอบออฟฟิศ เข้าห้องน้ำ ล้างหน้าล้างตาให้สดชื่น แล้วลุกยืดเส้นยืดสายให้กับร่างกายบ้าง เพิ่มพลังในการทำงานระหว่างวันได้

2. พักสายตาเป็นระยะ
    ใครที่ทำงานในออฟฟิศ ต่างต้องใช้ดวงตาจ้องคอมพิวเตอร์ทั้งวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  MEGA We care ห่วงคนทำงานที่ต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ เลยอยากแนะนำให้เหล่าคนทำงานพักสายตาจากหน้าจอทุกๆ 1-2 ชั่วโมง ครั้งละ 5-10 นาที และให้มองไปที่ไกลๆ หรือไม่ก็กะพริบตาบ่อยๆ  จำไว้ว่าการใช้สายตาต่อเนื่องนานๆ ดวงตาจะมีอาการล้าเสี่ยงกับโรคตาเเห้งได้ และเมื่อเป็นตาแห้งเรื้อรังก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคตาที่ร้ายแรงขึ้นได้ เช่น โรคจอประสาตาเสื่อม โรคต้อต่างๆ

3. ทานผลไม้ที่ให้ความสดชื่น
    พักเที่ยงกลับมาทีไร สาวๆ จะต้องหิ้วผลไม้ติดไม้ติดมือมาคนละถุงสองถุง นั่นแหละคือวิธีช่วยเติมความสดชื่นระหว่างวันช่วงบ่ายๆ ได้เป็นอย่างดี ระหว่างวันลองพักทานผลไม้หรือ ดื่มน้ำผลไม้คั้นสดที่ไม่หวานจนเกินไปดูบ้าง เช่น แตงโม ที่เป็นผลไม้ที่ให้ปริมาณน้ำเยอะ ทานแล้วจะรู้สึกกระชุ่มกระชวย สดชื่น หรือหากเลือกทานแอปเปิ้ล ที่ให้รสหวานกำลังพอดี ก็จะให้ไฟเบอร์เเละคาร์โบไฮเดรตกับร่างกาย ช่วยเพิ่มพลังงานและรักษาระดับน้ำตาลในเลือด และยังมีผลไม้อื่นๆ หลายชนิดที่ช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ทั้งมะม่วง มะพร้าวหรือส้ม

4. ดื่มเครื่องดื่ม
    ให้เครื่องดื่มคาเฟอีน ‘ชา หรือ กาแฟ’ มาเป็นตัวกระตุ้นให้ตื่นตัวกับการทำงานในช่วงบ่ายๆ ก็ถือว่าไม่ผิดกติกา แต่หากเป็นไปได้ควรเติมน้ำตาลเพียงเล็กน้อย หรือไม่เติมเลยจะดีที่สุด อีกทั้งหลีกเลี่ยงครีมเทียมให้ใช้นมสดหรือนมพร่องมันเนยเเทน แต่ข้อควรระวังคือ ไม่ควรดื่มชากาแฟเกินวันละ 2 เเก้ว เพราะจะทำให้ร่างกายรับคาเฟอีนมากเกินไป 
      ไม่เพียงแค่น้ำผลไม้ ชา หรือกาแฟเท่านั้น ‘น้ำเปล่า’ ก็เป็นอีกหนึ่งทางที่ช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้น เพราะร่างกายมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 70 เปอร์เซ็นต์ การดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว  จะทำให้ร่างกายทำงานได้ปกติ แต่หากขาดน้ำจะส่งผลให้หัวใจทำงานหนักขึ้น เพราะเลือดข้นไม่มีน้ำมาหล่อเลี้ยง อีกทั้งทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ อาการเหนื่อยล้าได้

5. หายใจลึกๆ
    Dr. Laurel Clark ผู้อำนวยการโรงเรียน Metaphysics เมืองวินดี้วิลล์ รัฐมิสซูรี่ ประเทศสหรัฐอเมริกาได้กล่าวว่า “การหายใจอย่างถูกวิธี โดยหายใจให้ลึก ไม่หายใจถี่ การหายใจนี้จะเป็นขุมพลังทั้งทางกายและทางใจที่ดีที่สุด” การคืนความกระปรี้กระเปร่าด้วยการหายใจลึกๆ เริ่มต้นด้วยการนั่งหลังตรง (ท่านั่งหลังตรงท่าทางที่ทำให้อากาศเข้าสู่ปอดได้อย่างเต็มที่

 ไม่ว่างานในแต่ละวันจะหนักขนาดไหน ลองนำ 5 เคล็ดลับนี้ไปปรับใช้ รับรองว่าในวันทำงานของทุกคนจะมีแต่ความความกระปรี้กระเปร่า สดชื่น และนอกจากเคล็ดลับที่ได้กล่าวไป การดูเเลสุขภาพให้เเข็งเเรงอยู่เสมอ ทานอาหารที่ดี รวมทั้งพักผ่อนให้เพียงพอ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้มีพลังในการทำงานตลอดทั้งวัน …  ด้วยความห่วงใยจาก Ginsomin_MEGA We care


ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.shape.com/lifestyle/mind-and-body/11-all-natural-instant-energy-boosters 
http://www.healthandtrend.com/healthy/what-the-health/4-ways-to-improve-your-self-during-a-working-day 
https://www.posttoday.com/life/healthy/527902


This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy