วิธีสลัดความเครียด ที่วัยTEEN ทำได้

a-student-stress

เมื่อ 'ความเครียด' เกิดขึ้นกับเด็กวัยเรียน

     ‘วัยเรียน’ คือช่วงวัยต้องเผชิญกับความเครียดด้านการเรียนอย่างหนักหน่วง ยิ่งช่วงไหนต้องเตรียมตัวสอบ หรือต้องรีบทำงานส่งอาจารย์ก็จะยิ่งเครียดมากขึ้นเป็นสองเท่า หนังสือก็ต้องอ่าน รายงานก็ต้องทำ พักผ่อนน้อยอดหลับ อดนอน ส่งผลกับความผิดปกติของร่างกายมีอาการปวดหลัง อ่อนล้า ลำไส้ปั่นป่วน สิวขึ้น อาการเหล่านี้เอง ซึ่งสิ่งที่แสดงออกมาหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงว่ามีสาเหตุมาจาก ‘ความเครียด’ ทั้งสิ้น

     เมื่อเรารู้แล้วว่าความเครียดส่งผลกระทบต่อสุขภาพมากเพียงใด ดังนั้นเพื่อให้เราห่างไกลจากความเครียดและมีสุขภาพกายและใจที่ดีได้เวลามาบริหารและจัดการความเครียดกันแล้ว และทั้งหมดนี้คือคำแนะนำจาก MEGA We care

5 วิธีรับมือกับ 'ความเครียด' สำหรับวัยเรียน

       ระบายสิ่งที่ไม่สบายใจออกมา
           ลองสังเกตดูได้เลยว่า เวลาเครียดเมื่อเราได้ระบายความรู้สึกออกมาจะทำให้เราสบายขึ้น ถึงแม้เรื่องเครียดนั้นยังคงอยู่ก็ตาม แต่การคนรับฟังหรือให้คำปรึกษาพร้อมข้อคิดดีๆ ก็สามารถทำให้เกิดความสบายใจ และอาจพบทางออกในการแก้ปัญหาเรื่องเครียดที่กำลังประสบอยู่

       หาสาเหตุของความเครียดให้พบ
           เมื่อมีความเครียดแวะเวียนเข้ามา ความเครียดนี้จะอยู่กับเราได้นานแค่ไหนขึ้นอยู่กับ “การบริหารความเครียด” เช่น เครียดเพราะสอบได้คะแนนน้อย ลองหันกลับมาดูสาเหตุที่ได้คะแนนน้อย บางคนพบว่าสาเหตุคือ การอ่านหนังสือที่ไม่มากพอ ทบทวนน้อย ฯลฯ เมื่อรู้สาเหตุแล้วก็ให้แก้ไขทีละอย่าง เช่น เตรียมตัวอ่านหนังสือตั้งแต่เนิ่นๆ หรือบริหารเวลาให้มีช่วงเวลาอ่านหนังสือมากขึ้น เท่านี้ความเครียดก็จะคลี่คลายลงได้

       ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ
           เมื่อเกิดความเครียดจะทำให้กล้ามเนื้อตึง เพราะร่างกายหลั่งสารแห่งความเครียดออกมาสู่กล้ามเนื้อ ซึ่งหากมีความเครียดที่สูงขึ้น กล้ามเนื้อที่ตึงจะยิ่งรัดตัวแน่นมากขึ้นด้วย ทำให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดไหล่ ฉะนั้นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อจึงเป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้ลดความตึงเครียดและการเกร็งของกล้ามเนื้อได้ สามารถทำได้โดย การเกร็ง การคลาย แหงนหน้า หรือการกำมือ เป็นเวลา 10 วินาที ก็ช่วยได้เช่นกัน

       คิดถึงสิ่งที่ทำให้สบายใจ
           เมื่อเครียดให้ลองนึกถึงภาพที่ทำให้สบายใจ เช่น วันนี้สอบสัมภาษณ์ชิงทุน รู้สึกเครียดและประหม่ามากๆ ให้ลองนึกถึงภาพวันที่ได้รับทุนว่ามีความสุขมากแค่ไหน การเห็นภาพในอนาคตที่เราอยากให้เป็น จะทำให้รู้สึกมีกำลังใจขึ้น

       เลือกทำในสิ่งที่ชอบ
           หาเวลาคลายเครียดด้วยการทำกิจกรรมที่ชอบ เช่น ร้องคาราโอเกะ เล่นดนตรี เล่นเกมส์ เล่นกับสุนัขตัวโปรด ไปทานบุฟเฟ่ที่อยากกิน ฯลฯ ซึ่งการในวิธีนี้สามารถทำให้เราไม่ต้องไปนึกถึงเรื่องเครียดมากจนเกินไป

     ผู้ที่อยู่ในวัยเรียนคงจะทราบกันแล้วว่า ‘ความเครียด’ มีผลกระทบต่อร่างกายเเละจิตใจมากกว่าที่คิด ดังนั้นหากไม่อยากให้ความเครียดมีผลเสียต่อสุขภาพ จึงต้องรู้จักการบริหารความเครียดดังเช่นตัวอย่างที่ได้นำเสนอไป และเมื่อทำได้จะทำให้ร่างกายและจิตใจมีความสมดุล ลดความเครียดไปได้เยอะ ด้วยความห่วงใยจาก NAT B _MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.healthline.com/health/stress/effects-on-body#1
https://www.bumrungrad.com/th/conditions/stress
https://www.voathai.com/a/stress-heart-disease-tk/3692810.html
https://www.thaihealth.or.th/Content/23335-ปัญหา%60เด็กเครียด%60แนะทางออกอย่างถูกวิธี%20%20.html
https://www.mytheras.com/stress-and-back-pain

More-information

Contact-specialist-for-information

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy