2 โรคร้ายที่ออกกำลังกายช่วยบรรเทาได้จริง

2 โรคร้ายที่ออกกำลังกายช่วยบรรเทาได้จริง

     การออกกำลังกายไม่ใช่แค่จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงได้เท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกัน รักษา และลดโอกาสการเป็นโรคร้ายได้

       ในต่างประเทศมีงานวิจัยที่ว่าด้วยเรื่องการออกกำลังกายในผู้หญิงที่หมดประจำเดือนถึง 21 ชิ้นงานพบว่า การออกกำลังกายสัมพันธ์กับการลดโอกาสของการเป็นมะเร็งเต้ามนม ซึ่งหนึ่งในงานวิจัยได้ศึกษากลุ่มตัวอย่างของผู้หญิงที่เป็นมะเร็งเต้มนมจำนวน 1,490 คน เป็นระยะเวลานาน 2 ปี โดยให้กลุ่มตัวอย่างเหล่านี้ทานอาหารพืชและผลไม้เป็นหลัก ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายสัปดาห์ละ 6 วัน วันละ 30 นาที รวมถึงควบคุมดัชนีมวลกายไม่ให้อ้วนหรือผอม ปรากฎว่าอัตราการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งเต้านมลดลง

       ไม่เพียงเท่านั้นยังมีงานวิจัยเชิงสรีรวิทยาพบว่า การนั่งนานๆ เป็นเหตุให้ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดแดงแข็งและหัวใจขาดเลือดมากขึ้น ส่งผลให้การเผาผลาญอาหารลดลง และการทำงานของเยื่อบุหลอดเลือด (Endothelium) เสื่อมลง เพราะการนั่งไม่ขยับร่างกายเป็นเวลานานเสี่ยงทำให้กล้ามเนื้อขาลดการทำงาน เลือดไปเลี้ยงบริเวณขาลดลง ทำให้เลือดไหลเวียนน้อยลง เกิดภาวะแรงเสียดทานระหว่างเลือดกับเยื่อบุหลอดเลือด (Shear Stress-SS) ต่ำลง ซึ่งเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เยื่อบุหลอดเลือดผลิตไนตริกออกไซด์เพื่อให้หลอดเลือดขยายตัวทำได้น้อยลง หลอดเลือดหดเกร็ง และทำให้ความดันเลือดสูงขึ้น สุดท้ายก็เพิ่มโอกาสการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตามมา

 

ขอบคุณข้อมูล และข้อมูลเพิ่มเติมจาก :
1.  พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself' (หน้า 151) โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว
2.  หอสมุดแพทย์ศาสตร์แห่งอเมริกา : US National Library of Medicine National Institutes of Health

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy