เมื่อตับป่วย ต้องดูแลตัวเองอย่างไร

เมื่อตับป่วย ต้องดูแลตัวเองอย่างไร

ตับป่วยต้องช่วยตัวเองอย่างไร

     ตับ เป็นอวัยวะที่มีขนาดใหญ่และมีความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ของร่างกาย ทำหน้าที่เปลี่ยนสารอาหารต่าง ๆ ให้อยู่ในรูปแบบที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ เป็นแหล่งสะสมสารอาหารเพื่อให้ร่างกายนำมาใช้ยามจำเป็น และยังมีหน้าที่สำคัญในการกำจัดของเสียและสารพิษออกจากร่างกายด้วย

ถ้าตับป่วย จะเกิดอะไรขึ้น?

     แม้จะเป็นอวัยวะขนาดใหญ่ แต่รู้หรือไม่ว่าตับเป็นอวัยวะที่บอบบางและถูกทำลายได้ง่ายมาก หากเกิดแผลเล็ก ๆ และไม่ได้รับการรักษา อาจจะกลายเป็นโรคร้ายแรงได้ในอนาคต เพราะตับเป็นอวัยวะที่คอยควบคุมการใช้สารอาหารและขับสารพิษในร่างกาย หากไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพย่อมเกิดการเจ็บป่วย

สัญญาณสังเกตอาการตับป่วย

     เมื่อตับของเราเกิดความผิดปกติ ร่างกายจะแสดงอาการต่าง ๆ เพื่อเป็นสัญญาณให้เรารู้ ซึ่งอาการของโรคตับมีหลายอาการแตกต่างกันไปตามสาเหตุและความรุนแรงของโรค แต่สามารถสังเกตอาการโดยรวมได้ ดังนี้

วิธีดูแลตนเองเมื่อตับป่วย

     เมื่อร่างกายรู้สึกมีอาการผิดปกติ และคาดว่าเป็นผลมาจากภาวะความผิดปกติของตับตามที่สังเกตอาการไปข้างต้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำควบคู่ไปกับการดูแลตนเอง ดังนี้

       นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การนอนหลับในเวลากลางคืนช่วยฟื้นฟูตับได้ เพราะเมื่อเราหลับสนิทเลือดจะไหลเวียนได้ดี สารอาหารในเลือดจะไปซ่อมแซมและบำรุงตับให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

       หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สารประกอบที่อยู่ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะเข้าไปขัดขวางการทำงานของตับ ส่งผลให้ไขมันสะสมในเซลล์ตับมากขึ้นจนเกิดเป็นไขมันพอกตับ และหากตับเกิดการอักเสบเรื้อรังจะนำไปสู่การเกิดโรคตับแข็งและมะเร็งตับได้

       ลดความถี่ในการทานอาหารสำเร็จรูป ในอาหารสำเร็จรูปส่วนใหญ่มักมีสารกันบูดหรือสารกันเสีย ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของตับ หากร่างกายได้รับสารกันเสียมากเกินไปตับจะทำงานหนักมากและส่งผลต่อการกำจัดของเสียออกจาร่างกายได้

       ไม่ทานยาเกินความจำเป็น การทานยามากเกินความจำเป็น หรือทานติดต่อกันเป็นระยะเวลานานส่งผลให้ตับทำงานหนักขึ้น ดังนั้นควรทานยาเท่าที่จำเป็นตามแพทย์สั่งและไม่ควรซื้อยาทานเอง

     นอกจากนี้ ในปัจจุบันยังมีตัวช่วยสำหรับผู้ที่ตับป่วย นั่นคือ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสูตรครบถ้วน ที่ช่วยฟื้นฟูเซลล์ตับ เพิ่มประสิทธิภาพในการขจัดสารพิษในตับ และยังช่วยบรรเทาอาการของผู้ป่วยโรคตับได้ด้วย ซึ่งจะเป็นตัวช่วยที่สำคัญและสะดวกอย่างมาก เพื่อผู้ป่วยโรคตับให้มีโอกาสฟื้นฟูตับได้ดียิ่งขึ้น ถ้าไม่อยากให้ตับป่วยจนสายเกินแก้ ควรหมั่นดูแลตับของคุณให้แข็งแรงอยู่เสมอ… ด้วยความห่วงใยจาก D-Toxi_MEGA We care


ขอบคุณข้อมูลจาก:
https://www.paolohospital.com/th-TH/phrapradaeng/Article/Details/Uncategorized/10-อาการเตือนว่า-“โรคตับ”
https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=793
http://www.kasemrad.co.th/Bangkae/th/site/health_articles/detail/115

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy