คืนสุขภาพให้ตับแข็งแรงด้วยผลไม้จากธรรมชาติ

คืนสุขภาพให้ตับแข็งแรงด้วยผลไม้จากธรรมชาติ

คืนสุขภาพให้ตับแข็งแรงด้วยผลไม้จากธรรมชาติ

     ‘ตับ’ ถือว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญมากที่สุดชิ้นหนึ่งในร่างกาย ทำหน้าที่หลายอย่างในระบบร่างกาย เช่น สร้างสารอาหารและสารจำเป็น เป็นแหล่งเก็บสะสมอาหารวิตามินสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น ได้แก่ วิตามินเอ ดี อี เค และวิตามินบี 12 รวมถึงเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น สังกะสี แมกนีเซียม เหล็ก และทองแดง นอกจากนี้ยังผลิตน้ำดี ซึ่งมีหน้าที่ช่วยย่อยสลายอาหารประเภทไขมันเป็นหลัก กำจัดของเสียและสารพิษผ่านทางน้ำดี รวมทั้งทำหน้าที่ขับสารพิษที่เกิดจากแอลกอฮอล์ และยาบางชนิด เป็นต้น

     การดูแลตับอย่างง่ายนอกเหนือจากการหลีกเลี่ยงการทานยาที่ไม่จำเป็น ลดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์ พักผ่อนให้เพียงพอ ฯลฯ ยังมีอีกหนึ่งวิธีซึ่งทำได้ง่ายๆ และถูกใจใครหลายคนโดยเฉพาะสาวๆ ที่ชอบผลไม้ เพราะในผลไม้หลายประเภทมีผลวิจัยที่เชื่อได้ว่าสามารถสุขภาพตับให้แข็งแรง รวมถึงลดอาการไม่พึงประสงค์ที่จะเกิดกับตับได้อย่างน่าอัศจรรย์

6 ผลไม้ดูแลสุขภาพตับ

     MEGA We care คิดว่าคงจะเป็นเรื่องดีที่สุดที่เราจะหันมาบำรุงตับด้วยการทานผลไม้เหล่านี้ให้มากขึ้น ไปดูกันว่าผลไม้ที่ว่านี้มีอะไรกันบ้าง

       ผลไม้ตระกูลส้มโอ
           ‘ส้มโอ’ หรือ เกรพฟรุ๊ต อีกหนึ่งผลไม้ยอดนิยมที่ให้รสเปรี้ยวนี้ มีวิตามินซีสูงและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการปกป้องตับโดยตรง ช่วยลดการอักเสบ และป้องกันความเสียหายต่อเซลล์ตับ มีการศึกษาโดยแพทย์และผู้เชี่ยวชาญในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2004 ทดสอบผลของน้ำเกรพฟรุ๊ตกับหนูและค้นพบว่าน้ำเกรพฟรุตยับยั้งการทำลายของ DNA ในตับได้

       เมล็ดองุ่น
           นักวิจัยของ Department of Drug Applied Research Center of Tabriz University ในประเทศอิหร่านได้ทำการวิจัยแล้วพบว่า สารสกัดจากเมล็ดองุ่นช่วยปรับปรุงการทำงานของตับในผู้ป่วยที่มีปัญหาไขมันพอกตับที่ไม่เกิดจากการดื่มเหล้า
ส่วนมหาวิทยาลัยเซา เปาโล ในบราซิลได้ทำการทดลองกับคนและสัตว์ พบว่าสารสกัดจากองุ่นและเมล็ดองุ่น สามารถปกป้องตับจากความเสียหายและยับยั้งการอักเสบของตับได้

       อะโวคาโด
           ‘อะโวคาโด’ ผลไม้พื้นเมืองจากประเทศเม็กซิโก เป็นผลไม้ที่มีไขมันที่ดีต่อสุขภาพมากมาย และอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยควบคุมน้ำหนัก มี Omega-3 และ 6 แล้ว ในผลไม้ชนิดนี้ยังมีกลูตาไธโอนที่หน้าที่ในการกำจัดสารพิษที่เป็นอันตรายออกจากร่างกาย สามารถช่วยลดความเสียหายของตับได้อีกด้วย

       มะขามป้อม
           อีกหนึ่งผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวที่ให้วิตามินซีสูงสามารถช่วยเรื่องลดการติดเชื้อโรคไวรัสตับอักเสบ รวมทั้งลดการเกิดโรคมะเร็งตับได้ และยังช่วยป้องกันสารพิษที่จะทำอันตรายต่อตับ

       ลิ้นจี่
           แพทย์แผนจีนให้ความสำคัญกับ ‘ลิ้นจี่’ เพราะพิสูจน์แล้วว่าสามารถบำรุงตับ และบรรเทาอาการตับอักเสบได้

       บลูเบอร์รี่และแครนเบอร์รี่
          ผลไม้รสชาติเปรี้ยวอมหวานทั้งสองชนิดนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งมีความสำคัญในการปกป้องตับจากความเสียหาย โดยในวารสาร World Journal of Gastroenterology มีข้อมูลแนะนำ การทานบลูเบอร์รี่
หรือแครนเบอร์รี่ เป็นประจำสามารถช่วยเพิ่มเอนไซม์สารต้านอนุมูลอิสระและการตอบสนองของเซลล์ภูมิคุ้มกันได้

     ‘ตับ’ เป็นอวัยวะชิ้นสำคัญที่เราจะต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะหากจะให้ระบบต่างๆ โดยรวมของร่างกายทำงานได้อย่างปกตินั้น เราก็มาจากการมีตับที่แข็งแรงเป็นพื้นฐาน การเลือกทานผลไม้ดังที่กล่าวไปนอกจากอร่อยถูกปากแล้ว ตับของเรายังถูกใจอีกด้วย ด้วยความห่วงใยจาก D-Toxi MEGA We care


ข้อมูลอ้างอิงจาก :
https://www.health24.com/Medical/Liver-Health/Diet-and-your-liver/10-foods-that-are-good-for-your-liver-20180821

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy