หากอยากผิวดี... มื้อต่อไปต้องมีผัก

หากอยากผิวดี... มื้อต่อไปต้องมีผัก

     บางครั้งเราอาจจะไม่ต้องเสียเงินโดยใช่เหตุเพื่อซื้อครีมบำรุงมาประทินผิวให้ชุ่มชื้น เต่งตึง แค่เพิ่มปริมาณผักเข้าไปในแต่ละมื้ออาหารให้มากพอ แค่นี้ผิวสวยๆ ก็จะอยู่เราได้ยาวนานขึ้น

     มีงานศึกษาที่น่าสนใจชิ้นหนึ่งจากประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการวิจัยประเมินคุณภาพของผิว ความเหี่ยวย่น รอยตีนกา ความชุ่มชื้นของผิวหนัง ปริมาณไขมันที่ผิว และความหยืดหยุ่นของผิวในผู้หญิงชาวญี่ปุ่นจำนวน 716 คน โดยประเมินเทียบกับอาหารที่รับประทานพบว่า ผู้หญิงที่บริโภคผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่มากกว่า จะมีผิวหนังสุขภาพดีกว่า รอยเหี่ยวย่นมีน้อยกว่า มีรอยตีนกาน้อยกว่า รวมทั้งผิวยังมีความชุ่มชื้นและความยืดหยุดที่ดีกว่าผู้หญิงที่บริโภคเนื้อสัตว์เป็นประจำ

     ผักหลายชนิดมีประโยชน์ต่อผิวโดยตรง เช่น แครอท (Carrot) จะอุดมไปด้วยแคโรทีนอยด์ที่เปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ  นอกจากนี้ยังมีเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งช่วยปกป้องผิวจากการทำลายของแสงแดด หรือผักโขม (Spinach) ก็เป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จึงมีส่วนช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้า และทำหน้าที่ล้างสารพิษเพื่อให้ผิวได้ผลัดความกระจ่างใสออกมา

     ไม่เพียงแต่แครอท หรือผักโขมเท่านั้น อาหารพืชอีกหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น มะเขือเทศ บล็อกโคลี่ มันหวาน และฟักทอง ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์โดยตรงกับผิวพรรณทั้งสิ้น

 

ขอบคุณข้อมูล และข้อมูลเพิ่มเติมจาก :
1.  พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself'  (หน้า 99) โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว
2.  National Library of Medicine, USA

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy