ระวังหน้าโทรม เพราะสวมหน้ากากอนามัย

ระวังหน้าโทรม เพราะสวมหน้ากากอนามัย

สวมหน้ากากอนามัย ไม่ใช่แค่สิวแต่ผิวโทรมด้วย

     ช่วงนี้ไม่ว่าจะเดินทางออกจากบ้านไปที่ไหนจะใกล้หรือไกลก็ต้องสวมหน้ากากอนามัยป้องกันไว้ก่อน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ยังคงน่าเป็นห่วง อีกทั้งมลภาวะต่างๆรอบตัว ที่จ้องจะคอยทำอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของเราได้ทุกเมื่อ ซึ่งการสวมหน้ากากอนามัยก็เป็นหนึ่งในทางเลือกที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้ เพื่อช่วยปกป้องร่างกายจากเชื้อโรค และสิ่งแปลกปลอมต่างๆ

     แต่แม้ว่าหน้ากากอนามัยจะมีประโยชน์ต่อการป้องกันร่างกายจากเชื้อโรคต่างๆ แต่หากสวมผิดวิธีหรือสวมตลอดทั้งวันก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายโดยเฉพาะผิวหน้าได้เช่นกัน ที่สำคัญไม่ใช่แค่ทำให้เกิดสิวเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นสาเหตุของผิวโทรมอีกด้วย การสวมหน้ากากอนามัยทำผิวโทรมได้อย่างไร? และควรดูแลอย่างไรไม่ให้ผิวโทรม เคล็ดลับดีๆ แบบนี้ MEGA We care ขออาสาเผยให้ได้รู้

การสวมหน้ากากอนามัยทำผิวโทรมได้อย่างไร?

       ผิวขาดออกซิเจน
            แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเผยว่า “ปัญหาผิวหน้าดูโทรม ผิวหมองคล้ำ ส่วนหนึ่งเกิดจากภาวะที่ผิวขาดออกซิเจน ที่มีส่วนในการผลัดเซลล์ผิว และกระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่ตามธรรมชาติ” และการที่ผิวของเราขาดออกซิเจน จะทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็ว ทั้งคอลลาเจน อิลาสติน และความชุ่มชื้นใต้ผิวลดลงไปด้วย ซึ่งภาวะผิวขาดออกซิเจนจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย สาเหตุมาจากพฤติกรรมที่ชอบแต่งหน้า ล้างหน้าไม่สะอาด ร่วมกับพฤติกรรมอื่นๆที่มีผลทำให้ออกซิเจนไหลเวียนได้ไม่ดี รวมถึงการสวมหน้ากากอนามัยด้วย

       ผิวขาดการไหลเวียนเลือด
            การสวมใส่หน้ากากอนามัยที่คับเกินไป ทำให้เกิดการบีบรัดบริเวณใบหน้าตลอดทั้งวัน หรือเป็นเวลานานหลายชั่วโมง จะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร มีเลือดและสารอาหาร รวมถึงออกซิเจนไปเลี้ยงบริเวณผิวหน้าไม่เพียงพอ ของเสียไม่ได้ถูกขจัดออกตามกระบวนการของร่างกาย ส่งผลเสียต่อเซลล์ผิวบริเวณใบหน้า ทำให้ผิวเสื่อมโทรมได้ง่าย และยังเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดริ้วรอย ฝ้า กระ และผิวบริเวณใบหน้าดูหมองคล้ำ ไม่สดใส ไม่มีเลือดฝาด

ดูแลผิวอย่างไรไม่ให้โทรม?

    เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับสุขภาพร่างกาย การสวมหน้ากากอนามัยจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก แต่เพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อผิวหน้าของคุณ แนะนำขั้นตอนการปฏิบัติง่ายๆ เช่น ควรถอดหน้ากากออกบ้าง โดยเลือกถอดขณะที่อยู่คนเดียวหรือไม่เข้าใกล้ผู้คน ควบคู่ไปกับการบำรุงผิวหน้าทั้งจากภายในและภายนอกด้วย

การบำรุงจากภายนอก

       เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิว : ควรเลือกครีมบำรุงให้เหมาะสมกับสภาพผิวของคุณ สูตรที่ไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง และเลือกชนิดนี้ที่เนื้อบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ หลีกเลี่ยงครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือแอลกอฮอล์

       งดเว้นการแต่งหน้า/แต่งหน้าอย่างบางเบา : การแต่งหน้าร่วมกับการสวมหน้ากากอนามัย เป็นการทำร้ายผิวทางอ้อม ไม่ใช่แค่ทำให้เกิดสิว แต่รวมไปถึงปัญหาเรื่องริ้วรอยต่างๆที่จะตามมาด้วย

       ล้างหน้าให้สะอาด : การทำความสะอาดผิวหน้าเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ ควรทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และเหมาะสมกับสภาพผิว

การบำรุงผิวจากภายใน

     การดูแลจากภายในออกสู่ภายนอกนั้น เป็นการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับผิว โดยเริ่มจากการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว เช่น

       อาหารกลุ่มที่ให้วิตามิน หรือมีบทบาทเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
            เน้นการรับประทานผักและผลไม้สดให้หลากหลายชนิดในปริมาณที่เพียงพอต่อวัน หรืออย่างน้อยวันละ 4 ขีด เมื่อเซลล์ผิวได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างเพียงพอจะเป็นการดูแลผิวจากภายใน ช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก สารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ จะเป็นตัวช่วยในการปกป้องเซลล์ผิวจากมลภาวะต่างๆ และยังช่วยฟื้นฟูผิว หรือเรียกว่าเป็นแหล่งของอาหารผิวนั่นเอง

       เสริมคอลลาเจนจากธรรมชาติ
            การเลือกรับประทานเนื้อสัตว์ที่ไขมันต่ำ ซึ่งนอกจากจะช่วยเสริมโปรตีนให้กับร่างกายแล้ว ยังมีประโยชน์ในการเร่งการผลัดเซลล์ใหม่ให้มีความแข็งแรง เสริมความเต่งตึง เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว หรือเรียกว่าเป็นการเสริมสร้างคอลลาเจนให้กับผิว

       เสริมด้วยอาหารสูตรครบถ้วน
            การเลือกรับประทานอาหารสูตรครบถ้วนในการดูแลสภาพผิว เป็นการบำรุงอย่างล้ำลึกจากภายในสู่ภายนอก จะมีส่วนช่วยฟื้นฟูผิวให้สมบูรณ์แข็งแรง ดูเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล ไม่หมองคล้ำ ผิวดูมีเลือดฝาดอมชมพูขึ้น

เปิดเคล็ดลับการสวมหน้ากากให้ผิวไม่โทรม

     และทั้งหมดนี้คือคำตอบว่าทำไมหน้ากากอนามัยจึงมีผลทำให้ผิวหน้าโทรม หมองคล้ำ ไม่เปล่งปลั่งสดใส พร้อมกับวิธีสวมหน้ากากอนามัยให้ปลอดภัยจากเชื้อโรคโดยที่ไม่ทำร้ายผิว ด้วยความห่วงใยจาก Glow Enhanz_MEGA We care

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy