4 สิ่งที่ต้องรู้…หากคิดจะดื่มเวย์โปรตีน

4 สิ่งที่ต้องรู้…หากคิดจะดื่มเวย์โปรตีน

เรื่องต้องรู้ของคนที่คิดจะดื่ม 'เวย์โปรตีน'

     คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการมีรูปร่างที่ดูดี ช่วยเพิ่มเสน่ห์ และเสริมความมั่นใจให้กับผู้ชายได้ แต่การที่อยากมีหุ่นที่ฟิตเฟิร์มหรืออยากเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แค่ออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ!

     “เวย์โปรตีน” (Whey protein)
คือ ตัวช่วยที่ตอบโจทย์ และได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักกีฬาหรือผู้ที่ต้องการเสริมประสิทธิภาพให้กับการออกกำลังกาย เนื่องจากสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อนั้น การดูแลเรื่องโภชนาการมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ารูปแบบหรือความถี่ในการออกกำลังกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเติมเต็มสารอาหารกลุ่มโปรตีนที่มีคุณภาพให้ได้ในปริมาณที่เพียงพอ เพราะจากผลงานวิจัยหลายฉบับล้วนยืนยันว่าโปรตีนมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และยังช่วยฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอของร่างกายได้อีกด้วย

แต่... อย่าเพิ่งตัดสินใจเลือกซื้อ เวย์ โปรตีน มาดื่ม หากคุณยังไม่ได้ทราบข้อเท็จจริงและข้อมูลน่ารู้เหล่านี้

  สนใจหัวข้อไหน... คลิกเลย

  ประโยชน์ของ “โปรตีน”

  ไม่ใช่แค่โปรตีนอะไรก็ได้ แต่ต้องเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพ

  เหตุผลใดผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ จึงควรเลือกดื่มเวย์โปรตีน

  หลักการและเวลาในการดื่มเวย์โปรตีนให้ได้ประโยชน์สูงสุด

 

ประโยชน์ของ “โปรตีน”

     โปรตีน (Protein) เป็นสารอาหารจำเป็นและมีประโยชน์ต่อร่างกายสำหรับผู้ที่ชอบออกกำลังกาย โดยเฉพาะช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ช่วยเสริมประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย ดังนั้นจะสังเกตเห็นได้ว่าผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ นักกีฬาอาชีพ รวมไปถึงผู้ที่ต้องการดูแลรูปร่างให้ดูดีจะให้ความสำคัญกับการได้รับโปรตีนที่ดีที่สุดในปริมาณที่เพียงพอเข้าสู่ร่างกาย

     อาจกล่าวได้ว่าการบริโภคโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอคือกุญแจสำคัญของการสร้างกล้ามเนื้อ เทียบเท่ากับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายอย่างหนักนั้นมีส่วนทำให้โปรตีนในกล้ามเนื้อถูกทำลายไป จึงทำให้เกิดอาการปวดของกล้ามเนื้อ ท้ายที่สุดแล้วภาวะพร่องโปรตีนยังลดความแข็งแรงโดยรวมของร่างกายอีกด้วย ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำว่าควรบริโภคโปรตีนจากอาหารให้เพียงพอ  เพราะสามารถชดเชยโปรตีนที่ร่างกายสูญเสียไป ช่วยลดผลกระทบที่จะเกิดกับกล้ามเนื้อได้ นอกจากนี้โปรตีนสูงยังช่วยลดการสลายตัวของกล้ามเนื้อและช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้ออีกด้วย

ไม่ใช่แค่โปรตีนอะไรก็ได้ แต่ต้องเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพ

     อย่างที่กล่าวไปแล้วในข้างต้นว่าโปรตีนมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หากต้องการได้รับคุณค่าจากโปรตีนอย่างสูงสุด สิ่งที่ต้องคำนึงถึงไม่ใช่แค่ปริมาณ แต่ยังต้องรวมไปถึงประเภทของโปรตีนในอาหารด้วย มีผลการวิจัยที่ระบุว่าการบริโภคโปรตีนอย่างเพียงพอ แต่มาจากแหล่งที่ต่างกันจะไม่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เนื่องจากโปรตีนแต่ละประเภทให้ประโยชน์ไม่เท่ากัน นอกจากนี้ยังพบว่าแหล่งที่มาของโปรตีนมีผลต่อความสามารถในการย่อยด้วย ตัวอย่างเช่น โปรตีนจากพืช ผัก ถั่ว เมล็ดพืชธัญพืช มีกระบวนการย่อยที่แตกต่างจากโปรตีนที่ได้รับจากการทานเนื้อสัตว์ หรือโปรตีนจากถั่วเหลือง

     นอกจากนี้ยังพบว่าโปรตีนบางชนิดอาจไม่มีกรดอะมิโนจำเป็นตามที่ร่างกายต้องการ เช่น โปรตีนจากพืชส่วนใหญ่มักขาดกรดอะมิโนที่จำเป็นอย่างน้อยหนึ่งชนิด  ขณะที่โปรตีนจากไข่ นม และถั่วเหลืองสามารถย่อยได้ดีกว่า เนื่องจากมีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วน  โปรตีนเหล่านี้จึงถือเป็นโปรตีนคุณภาพสูงที่สุดสำหรับมนุษย์

Man-runs-on-treadmill

เหตุผลใดผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ จึงควรเลือกดื่มเวย์โปรตีน

     หลายคนอาจยังสงสัยว่า โปรตีน กับ เวย์โปรตีน เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร? จากผลการวิจัยระบุถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่าร่างกายของคนเราสามารถย่อยและดูกซึม เวย์โปรตีน เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้ดีกว่าโปรตีนจากพืช สัตว์ หรือโปรตีนจากแหล่งอื่นๆ เนื่องจากร่างกายจำเป็นต้องได้รับกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง คือ ลิวซีน (Leucine) เพื่อช่วยเรื่องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ กรดอะมิโนชนิดนี้มีบทบาทสำคัญ และยังทำหน้าที่ช่วยเร่งกลไกการทำงานของร่างกายให้สร้างกล้ามเนื้อตามธรรมชาติได้ดีขึ้นด้วย

     ด้วยเหตุผลนี้เองทำให้เวย์โปรตีนที่มีกรดอะมิโนจำเป็นอย่างลิวซีน (Leucine)  มากกว่าโปรตีนจากแหล่งอื่นๆ ถูกเลือกใช้สำหรับนักกีฬา ผู้ที่ต้องการดูแลรูปร่าง รวมถึงผู้ที่รักสุขภาพ นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาทางการแพทย์ที่ยืนยันว่าเวย์โปรตีนช่วยกระตุ้นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าโปรตีนคุณภาพสูงจากแหล่งอื่นๆ โดยเฉพาะเมื่อดื่มหลังจากออกกำลังกาย

หลักการและเวลาในการดื่มเวย์โปรตีนให้ได้ประโยชน์สูงสุด

     การเสริมประสิทธิภาพในการออกกำลังกายนอกเหนือไปจากการเลือกดื่มเวย์โปรตีนหลังการออกกำลังกายแล้ว หากต้องการซ่อมแซมหรือเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพิ่มความทนทานของกล้ามเนื้อ หรือเพื่อป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อลีบฝ่อ จำเป็นต้องมีการวินัยในการทำอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ

     สำหรับปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับต่อวัน เพื่อให้ร่างกายสามารถสังเคราะห์โปรตีนในกล้ามเนื้อได้อยู่ที่ประมาณ 20-30 กรัม และจะให้ผลลัพธ์ที่ดีมากขึ้นหากบริโภคโปรตีนมากขึ้น สำหรับความถี่ที่เหมาะสมสำหรับการเสริมโปรตีนในแต่ละวัน ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรแบ่งเป็นหลายๆ มื้อในหนึ่งวัน เช่น เสริม เวย์ โปรตีนคุณภาพสูง 20-30 กรัม ในมื้อเช้า กลางวัน และมื้อเย็น ซึ่งจะให้เป็นประโยชน์ได้มากกว่าการเสริมเวย์โปรตีนปริมาณมากในครั้งเดียว อีกทั้งการแบ่งทานเป็นวันละหลายๆ มื้อจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้มากขึ้น และช่วยลดการสลายตัวของกล้ามเนื้อที่เกิดขึ้นระหว่างวันได้อีกด้วย

     อย่างไรก็ตามเพื่อคุณสามารถสร้างกล้ามเนื้อให้เห็นผลได้อย่างรวดเร็ว ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรดื่มเวย์โปรตีน ควบคู่ไปกับการดูแลโภชนาการด้านอื่นๆ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างจริงจังและสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้ได้อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้กล้ามเนื้อเติบโต และพัฒนาได้อย่างเต็มที่ ด้วยความห่วงใยจาก_Ultrapro_MEGA We care

ข้อมูลอ้างอิงจาก :
https://khni.kerry.com/news/blog/three-things-you-need-to-know-about-protein-for-exercise-performance/

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy