ริ้วรอย หน้าแก่ ถามหาแน่ ถ้ายังทำแบบนี้

ริ้วรอย หน้าแก่ ถามหาแน่ ถ้ายังทำแบบนี้

8 พฤติกรรมทำหน้าแก่

     ผู้หญิงร้อยทั้งร้อยคงไม่มีใครปรารถนาให้มีรอยเหี่ยวย่น รอยตีนกา หรือริ้วรอยต่างๆ เกิดขึ้นบนใบหน้า แต่หลายคนกลับไม่เคยรู้เลยว่า พฤติกรรมบางอย่างที่คุณคิดว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา และทำอยู่เป็นประจำนั้นมีผลกระทบโดยตรงต่อผิวหน้า เช่น ละเลยการทาครีมกันแดด ดื่มน้ำน้อย หรือแม้แต่การชอบทานหวาน ล้วนเสี่ยงทำให้ใบหน้าดูแก่ก่อนวัยโดยไม่รู้ตัว ถ้ายังไม่อยากหน้าแก่ลองไปเช็คดูพร้อมกันว่า... คุณได้ทำพฤติกรรมเสี่ยงเหล่านี้อยู่หรือไม่

       ไม่ทาครีมกันแดด
            หากละเลยการทาครีมกันแดด รับรองว่าหน้าจะแก่ก่อนวัยและมีริ้วรอยเพิ่มขึ้นแน่ๆ เพราะ ‘แสงแดด’ คือหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอย และความเหี่ยวย่น ดังนั้นก่อนออกแดดทุกครั้ง ควรทาครีมกันแดดทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เพื่อให้ครีมกันแดดซึมซาบเข้าสู่ผิวเพื่อการปกป้องผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

       ไม่รู้จักวิธีจัดการความเครียด
            คำกล่าวที่ว่า ‘อย่าเครียดเดี๋ยวหน้าแก่เร็ว’ นี่คือเรื่องจริง! หลายคนอาจไม่รู้ว่าความเครียด ความวิตกกังวลต่างๆ นอกจากจะทำลายสุขภาพจิตแล้ว ยังเป็นอีกตัวการที่ทำให้หน้าแก่กว่าวัยได้อีกด้วย ดังนั้นจึงควรหาวิธีจัดการกับความเครียดและผ่อนคลายสมองบ้าง เช่น การใช้ดนตรีบำบัด หรือออกกำลังกายเพื่อให้ระบบไหลเวียนเลือดสูบฉีดไปเลี้ยงเซลล์ผิวได้ดียิ่งขึ้น การฝึกโยคะหรือนั่งสมาธิก็เป็นอีกทางเลือกเพื่อผ่อนคลายความเครียด

       ดื่มน้ำน้อย
            “หากไม่อยากให้ผิวแห้งกร้าน และง่ายต่อการเกิดริ้วรอย ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว” นี่คือคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก เพราะประโยชน์ในการดื่มน้ำเป็นประจำทุกวันในปริมาณที่เพียงพอดีทั้งต่อสุขภาพกายและสุขภาพผิว และอาจต้องดื่มมากขึ้นหากต้องโดนแดดบ่อย หรืออยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน

       สูบบุหรี่จัด
            เคยเห็นคำเตือนบนซองบุหรี่ที่ว่า “สูบบุหรี่แล้วหน้าแก่เร็วหรือไม่”? มีหลายผลงานวิจัยที่ยืนยันว่าการสูบบุหรี่มีผลทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้ เพราะสารพิษในควันบุหรี่จะไปยับยั้งการผลิตคอลลาเจน ทำลายความยืดหยุ่นของผิว ดังนั้นถ้าหากยังสูบบุหรี่อยู่ปัญหาริ้วรอยและเหี่ยวย่นต้องมาเยือนแน่นอน

       ชอบทานหวาน
            มีงานวิจัยหลายชิ้นในต่างประเทศสรุปว่า การทานของหวานในปริมาณสูงมีความสัมพันธ์กับการเกิดริ้วรอยและแก่ก่อนวัย ซึ่งไม่ได้เกิดแค่กับเซลล์ผิวหนังเท่านั้น ภาวะแก่ก่อนวัยยังเกิดขึ้นกับเซลล์บริเวณอวัยวะต่างๆ ในร่างกายด้วย

       เปิดแอร์เย็นจัด
            การแก้ปัญหาอากาศร้อนที่คนไทยกว่า 90% ทำก็คือ เปิดเครื่องปรับอากาศ แต่รู้หรือไม่ว่าการเปิดอุณหภูมิที่เย็นเกินไปมีผลต่อผิว ทั้งทำให้ผิวแห้งขาดความชุ่มชื่น ผิวแตก เป็นขุย รวมถึงริ้วรอยที่เด่นชัดมากยิ่งขึ้น ดังนั้นวิธีแก้ก็คือ ขณะที่ต้องอยู่ในสภาวะเย็น เช่น นั่งทำงานในห้องที่มีอากาศเย็น ควรจิบน้ำบ่อยๆ หรือทาครีมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว

       ละเลยการล้างหน้า
            เพราะในแต่ละวันหน้าเราต้องเจอกับฝุ่น มลภาวะต่างๆ หรือแม้แต่สิ่งตกค้างจากเครื่องสำอางที่สาวๆ ใช้แต่งหน้า ทั้งหมดคือตัวการที่ทำให้ผิวเกิดรอยเหี่ยวย่นและริ้วรอยได้ง่าย รวมถึงปัญหาผิวอื่นๆ ดังนั้นอย่าละเลยการทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดอย่างถูกวิธี

       นอนดึกบ่อย
            ลองสังเกตดูหากวันไหนที่นอนดึก พักผ่อนน้อย นอกจากความไม่กระฉับกระเฉงแล้ว ใบหน้ายังหมองคล้ำ ไม่สดใส และหากมีพฤติกรรมแบบนี้เป็นประจำ ทำใจได้เลยว่าเพียงเวลาไม่นานผิวหน้าจะเกิดริ้วรอย และความเหี่ยวย่นตามมา เพราะ การพักผ่อนที่เพียงพอมีความสัมพันธ์กับสุขภาพผิวด้วย ในขณะที่นอนหลับร่างกายจะหลั่งโกรทฮอร์โมน ซึ่งโกรทฮอร์โมนมีคุณสมบัติช่วยให้ดูอ่อนเยาว์ สร้างสมดุลระบบการเผาผลาญอาหาร และช่วยซ่อมแซมเซลล์ต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ

     ทราบหรือยังว่าพฤติกรรมที่ดูแสนธรรมดาในชีวิตประจำวัน สามารถทำให้ผิวหน้าเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นทำให้หน้าแก่ก่อนวัยได้อย่างคาดไม่ถึง ถึงเวลาแล้วที่จะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อใบหน้าที่อ่อนเยาว์และสุขภาพดี พร้อมเก็บความสวยใสไว้ให้นานเท่านาน ด้วยความห่วงใยจาก Astax_Mega We care

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy