อยากผิวสวยใส... ไว้ใจ 'วิตามินซี'

อยากผิวสวยใส... ไว้ใจ 'วิตามินซี'

สรรพคุณลับของวิตามินซีที่มีต่อผิวคุณ

     เป็นที่รู้กันดีในหมู่ของคนรักสุขภาพ ว่าวิตามินซีอุดมไปด้วยสารพัดประโยชน์ที่ร่างกายต้องการ ทั้งช่วยบำรุงสุขภาพ ป้องกันโรคหวัด โรคภูมิแพ้ และการทานเพื่อชะลอความแก่ก่อนวัย แต่ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ก็คือ ผิวของเราก็ต้องการวิตามินซีที่เพียงพอเช่นกัน ตามไปดูพร้อมกันว่า วิตามินซีมีประโยชน์ต่อผิวอย่างไรบ้าง และควรเลือกทานวิตามินซีรูปแบบใด ในปริมาณเท่าไหร่ ร่างกายจึงจะสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่

  สนใจหัวข้อไหน... คลิกเลย

  ประโยชน์ของวิตามินซีต่อผิว

  ทำไมต้องเสริมวิตามินซี ?

  วิตามินซีมีกี่ชนิด แบบไหนดีกว่ากัน?

  ขนาดรับประทาน

 

ประโยชน์ของวิตามินซีต่อผิว

       กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย
            วิตามินซีช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวทำให้ผิวเต่งตึง ช่วยเพิ่มความกระชับ มีความยืดหยุ่นที่ดี (แต่ต้องทานอย่างต่อเนื่องวิตามินซี) รวมทั้งช่วยเสริมเส้นใยคอลลาเจนในกระดูกจึงถูกทำไปใช้ทางการแพทย์ในผู้ป่วยที่มีปัญหากระดูกหัก หรือเพื่อให้แผลสมานได้เร็วขึ้น

       ช่วยลดริ้วรอยก่อนวัย          
            วิตามินซีเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพ ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของความเสื่อม การทำงานที่ผิดปกติของเซลล์ และอวัยวะในร่างกาย ช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายจากการถูกทำลาย ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ ช่วยปกป้องผิวจากมลพิษต่างๆ

       ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง
            เป็นสรรพคุณที่โดดเด่นอย่างหนึ่งของวิตามินซี ซึ่งทำให้ผิวพรรณกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีอยู่ตามท้องตลาดนั้น จะต้องมีวิตามินซีเป็นหนึ่งในส่วนผสมเสมอ

       ทำให้แผลจากสิวหายเร็วขึ้น
             วิตามินซีช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื้อทุกส่วนในร่างกาย ดังนั้นใครที่เป็นแผลหรือมีรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว จุดด่างดำ การทานวิตามินซีช่วยให้หายเร็วขึ้น ทำให้ผิวเรียบเนียนผิวพรรณดูสดใสมากขึ้น

Woman-holds-orange-near-face

ทำไมต้องเสริมวิตามินซี ?

     เพราะร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์วิตามินซีขึ้นเองได้ ต้องได้รับจากการทานเข้าไป มีในผัก และผลไม้บางชนิด ซึ่งอาหารที่ทานในแต่ละวันนั้นอาจไม่ได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอ การทานวิตามินซีในรูปแบบของอาหารเสริมจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

วิตามินซีมีกี่ชนิด แบบไหนดีกว่ากัน?

วิตามินซีที่มีจำหน่ายในท้องตลาด แบ่งเป็น 3 ชนิด คือ

       วิตามินซีสังเคราะห์
            คือวิตามินซีที่อยู่ในรูปกรดแอสบิคเดี่ยวๆ มักมาในรูปแบบเคี้ยว หรืออม มีสภาพเป็นกรดสูง สามารถทำลายเคลือบฟัน เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร ไม่เหมาะกับเด็กและผู้สูงอายุ อาจก่อให้เกิดนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้ ข้อดีคือให้วิตามินซีปริมาณสูง แต่ดูดซึมได้ไม่ดีและถูกกำจัดออกจากร่างกายได้รวดเร็ว

       วิตามินซีเลียนแบบธรรมชาติ
            เป็นรูปแบบวิตามินซีสังเคราะห์ เลียนแบบธรรมชาติ กลไกการทำงานใกล้เคียงกับวิตามินซีที่พบในผัก ผลไม้ มีสภาพความเป็นกรดต่ำ ทำให้ร่างกายดูดซึมได้ดี นำไปใช้ได้อย่างเต็มที่ ถือเป็นรูปแบบของวิตามินซีที่มีประสิทธิภาพสูงที่ได้รับการยอมรับ

       วิตามินซีจากธรรมชาติ
            เป็นวิตามินซีธรรมชาติ 100% แต่ให้วิตามินซีน้อย ไม่เกิน 20%

oranges-in-the-basket

ขนาดรับประทาน

     หากต้องการผิวที่เปล่งปลั่ง ขาวกระจ่างใส แนะนำให้ทานวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัม 2 ครั้งต่อวัน จะช่วยให้ผิวใสมีสุขภาพผิวที่ดีขึ้น และเพื่อประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึั้น สามารถทานวิตามินซีควบคู่กับวิตามินอาหารเสริมที่บำรุงผิวชนิดอื่นๆ ได้อย่างไม่มีปัญหา

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy