'บ้านหมุน' สัญญาณเตือนโรคหลอดเลือดสมอง

'บ้านหมุน' สัญญาณเตือนโรคหลอดเลือดสมอง

 คุณเป็นคนหนึ่งใช่หรือไม่ ที่เคยมีอาการเวียนศีรษะและมองเห็นสิ่งรอบตัวหมุนไป ทั้งที่ตนเองอยู่กับที่หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า ‘บ้านหมุน’ ซึ่งอาจเป็นอาการของโรคน้ำในหูไม่เท่ากันหรือโรคเวียนศีรษะขณะเปลี่ยนท่าเพราะเปลี่ยนอิริยาบถอย่างรวดเร็ว เช่น ลุกจากที่นอน หรือก้มลงหยิบของ แต่ทราบหรือไม่ว่า อาการบ้านหมุนที่เกิดขึ้นอาจเป็นอาการของโรคร้ายแรงอีกชนิดหนึ่งที่หลายคนคาดไม่ถึง นั่นคือ ‘โรคหลอดเลือดสมอง’    โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) 

         โรคหลอดเลือดสมอง เกิดจากการที่เลือดไม่สามารถลำเลียงออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงสมอง ส่งผลให้เซลล์สมองบางส่วนถูกทำลายจนไม่สามารถใช้งานได้ ร่างกายจึงเกิดความผิดปกติ เช่น เวียนศีรษะ แขนขาอ่อนแรง ตาพร่ามัว ทรงตัวไม่ได้ หรืออาจเกิดอาการอัมพฤกษ์ อัมพาต และเสียชีวิต ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของโรคที่วินิจฉัยและทำการรักษาโดยแพทย์ ซึ่งโรคหลอดเลือดสมอง แบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ ได้แก่
             หลอดเลือดสมองแตก (Hemorrhagic stroke) เซลล์สมองจะถูกทำลายจากเลือดที่คั่งในสมอง มักเกิดขึ้นกับผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ทำให้หลอดเลือดบริเวณที่เปราะบางนั้นแตกออก หรือขาดความยืดหยุ่นเพราะมีไขมันไปสะสมในหลอดเลือดจำนวนมาก ทำให้หลอดเลือดบริเวณนั้นปริแตก
             หลอดเลือดสมองตีบ (Ischemic stroke) อาการหลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตัน เป็นลักษณะส่วนใหญ่ที่พบในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองจำนวนมากถึง 80% สาเหตุเกิดจากการจับตัวกันของเกล็ดเลือดจนกลายเป็นลิ่มเลือดที่อาจมีขนาดใหญ่และไปอุดตันหลอดเลือด ขวางการไหลเวียนของเลือด หรืออาจเกิดจากการสะสมของไขมันตัวร้ายที่ทำให้หลอดเลือดเสื่อม ไม่ยืดหยุ่น ช่องว่างในหลอดเลือดแคบลงจนเลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงเซลล์ต่าง ๆ ได้

     อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า วิธีการรักษาโรคหลอดเลือดสมองมีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับสาเหตุและระดับความรุนแรงตามที่แพทย์วินิจฉัย แต่จะดีกว่าไหมหากเราป้องกันไม่ให้เกิดโรคนี้ที่อาจส่งผลต่อความผิดปกติทางร่างกาย และส่งผลกระทบต่อจิตใจเพราะไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติ


   โรคหลอดเลือดสมอง ป้องกันได้ด้วย ‘ใบแปะก๊วย’

        เรามักได้ยินอยู่เสมอว่า ‘ใบแปะก๊วย’ มีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง เสริมสร้างความจำที่ดี ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ นั่นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของคุณประโยชน์จากใบแปะก๊วย เพราะในสารสกัดจากใบแปะก๊วยยังมีฟลาโวน ไกลโคไซด์ (Flovone Glycoside) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยปกป้องเซลล์สมองไม่ให้ถูกทำลาย นอกจากนี้ยังมีเทอร์ปีน แลคโตน (Terpene Lactone) ที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของหลอดเลือด ป้องกันการจับตัวกันของเกล็ดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้นด้วย

       ดังนั้นการทานสารสกัดจากใบแปะก๊วย จึงเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีคนในครอบครัวเป็นโรคหลอดเลือดสมอง และผู้ที่มีระดับไขมันในเลือดสูง เป็นต้น

     เมื่อ ‘บ้านหมุน’ ไม่ใช่แค่เรื่องของการเวียนศีรษะ แต่เป็นสัญญาณอันตรายของโรคหลอดเลือดในสมองที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย จึงควรสังเกตอาการของตนเองและคนที่คุณรัก หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรค และสร้างเกราะป้องกันที่แข็งแรงด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีประโยชน์ เพียงเท่านี้โรคภัยที่น่ากลัวก็จะห่างไกลจากคุณและครอบครัวอย่างแน่นอน ด้วยความห่วงใยจาก GINKGO BILOBA_MEGA We careขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.bumrungrad.com/th/conditions/stroke

 

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy